ข่าว
100 year

วิ่งเวนิซแม่กลอง

จ๊อกกิ้งบอย6 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

วันก่อนผมได้รับเชิญจากทางอเมซิ่งฟิลด์ ให้ไปทำหน้าที่พิธีกรในงานแถลงข่าววิ่ง “ซุปเปอร์สปอร์ต 10 ไมล์ นานาชาติ 2014” ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน พระราม 9

งานนี้มี บริษัทซีอาร์ซี สปอร์ต จำกัด ผู้บริหารร้าน “ซุปเปอร์สปอร์ต” ศูนย์รวมเสื้อผ้า รองเท้าและอุปกรณ์กีฬาอันดับ 1 ของเมืองไทยในเครือกลุ่มเซ็นทรัล เป็นโต้โผใหญ่ จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 หลังจากประสบความสำเร็จอย่างงดงามจากปีที่ผ่านมา

เสน่ห์ของงานวิ่งซุปเปอร์สปอร์ต 10 ไมล์ ที่มีความแตกต่างจากงานวิ่งอื่น ก็คือการกำหนดระยะทางวิ่งเป็น “ไมล์” แทนที่จะเป็นกิโลเมตร เหมือนทั่วๆไป

โดยมีแนวคิดมาจากต้นกำเนิดของตำนานการแข่งขันวิ่ง “มาราธอน” ที่เกิดขึ้นในโอลิมปิกเกมส์ยุคแรกๆ ซึ่งระยะทางฟูลมาราธอน ก็คือ 26 ไมล์กับอีก 385 หลา หรือเท่ากับระยะทาง 42.195 กิโลเมตรนั่นเอง

แต่งานนี้ซุปเปอร์สปอร์ตจัดให้วิ่งกัน 10 ไมล์ หรือ 16 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นระยะที่ไม่ค่อยมีใครเขาจัดกัน เพราะส่วนใหญ่จะนิยมจัดมินิมาราธอน 10กม. ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กม. หรือไม่ก็เป็นมาราธอนไปเลย

การแข่งขันปักธงไว้ในเช้าวันอาทิตย์ที่ 16 มี.ค. ใจกลางเมืองหลวง บริเวณลานด้านหน้าเซ็นทรัลเวิลด์

หลายคนตั้งคำถามว่าไปจัดกันหน้าเซ็นทรัลเวิลด์แล้วจะวิ่งได้หรือ เพราะมันใกล้กับที่ชุมนุมเสียเหลือเกิน เกรงว่างานอาจต้องเลื่อนออกไปเหมือนปีที่แล้วรึเปล่า

แต่ทางฝ่ายจัดโดยอเมซิ่งฟิลด์ และซีอาร์ซี เขายืนยันว่าไม่หวั่นปัญหาเรื่องม็อบ เพราะมั่นใจว่า “กีฬา” กับ “การเมือง” มันคนละเรื่องกันชัดเจน

ดังนั้นใครจะชุมนุมก็ชุมนุมไป ส่วนพวกเราคนรักวิ่งก็ไปวิ่งไม่เกี่ยวข้องกัน สรุปว่ายังไงก็จัดแน่ ไม่มีเลื่อนหรือย้ายสถานที่ให้เสียอารมณ์!

อีกงานที่ผมขอเชิญชวนให้ผู้ที่รักสุขภาพและการท่องเที่ยวไปร่วม ก็คือกิจกรรม เดิน–วิ่งการกุศล “ดรุณา–นารี มินิฮาล์ฟมาราธอน” ครั้งที่ 9ที่เตรียมจัดขึ้นในเช้าวันอาทิตย์ที่ 9 ก.พ.นี้ ที่อาสนวิหารแม่พระบังเกิด อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม

งานนี้ถูกขนานนามให้เป็น งานวิ่ง “เวนิซแม่กลอง” ที่สร้างความประทับใจให้กับนักวิ่งทุกคนที่ไปเยือน ตามคอนเซปต์ “เดิน-วิ่ง-กิน-เที่ยว” ท่ามกลางสวนผลไม้นานาชนิด เลียบริมแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งถือเป็นเส้นทางวิ่งที่คลาสสิกที่สุดอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย

ผมชื่นชม คุณประสาร จิรชัยสกุล นายกสมาคมศิษย์เก่าดรุณา-นารี และประธานชมรมวิ่งวังสราญรมย์ แม่งานใหญ่ ที่ตั้งอกตั้งใจปลุกปั้นงานนี้จากไม่มีอะไรเลย จนกลายมาเป็นรายการวิ่งเบอร์ต้นๆของประเทศที่นักวิ่งทุกคนต้องไปสัมผัสให้ได้

โดยรายได้จากการจัดงานก็ไม่ได้เข้าพกเข้าห่อใคร แต่จะนำไปเป็นทุนการศึกษาและจัดหาซื้ออุปกรณ์กีฬาให้กับนักเรียนตามโรงเรียนต่างๆ

เรียกว่าใครไปร่วมวิ่งเวนิซแม่กลอง นอกจากจะได้สุขภาพ ได้กิน ได้เที่ยว แบบครบวงจรแล้ว

ยังจะได้บุญได้กุศลกลับบ้านอีกต่างหาก!!!


จ๊อกกิ้งบอย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนจ๊อกกิ้งบอยดรุณา–นารี มินิฮาล์ฟมาราธอนครั้งที่ 9เวนิซแม่กลองสมุทรสงคราม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้