ข่าว
100 year

ฝรั่งขายได้อีก 5.3 หมื่นล้าน!!!

อินเด็กซ์ 516 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 5 ก.พ.57 ปิดที่ 1,280.25 จุด บวก 3.41 จุด

มีมูลค่าซื้อขาย 24,226.08 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 3,318.26 ล้านบาท

มีบทวิเคราะห์จาก บล.เอเซียพลัสที่ออกมาล่าสุดพูดถึงแรงซื้อแรงขายหรือพฤติกรรมการลงทุนของต่างชาติไว้น่าสนใจ หลังต่างชาติขายสุทธิต่อเนื่อง 8 วันกว่า 2 หมื่นล้านบาท โดยระบุประเมินว่าต่างชาติยังมีโอกาสที่จะขายหุ้นไทยออกมาได้ต่อเนื่องอีก

มีปัจจัยขับหลักๆ 2 ส่วน คือ ความผันผวนในตลาดทุนทั่วโลกนับตั้งแต่เกิดกระแสการลดขนาด QE และปัญหาการเมืองในประเทศ โดยปัจจุบันต่างชาติมียอดซื้อสะสมสุทธินับตั้งแต่ปี 52-ปัจจุบัน  เมื่อคิดตามมูลค่าตลาดจะเหลือเพียง 5.3 หมื่นล้านบาท จากยอดสูงสุดเมื่อ มี.ค.56 มียอดซื้อสะสมอยู่ที่ 3.2 แสนล้านบาท (เท่ากับว่ามูลค่ายอดซื้อสะสมหายไปกว่า 2.67 แสนล้านบาท ตามการขายอย่างต่อเนื่องของนักลงทุนต่างชาติตลอด 10 เดือนที่ผ่านมา)

ทั้งนี้  เมื่อเทียบเคียงกับพฤติกรรมของต่างชาติในอดีต จะพบว่าต่างชาติเคยมียอดซื้อสะสมคิดตามมูลค่าตลาดตั้งแต่ปี 48-51 ขึ้นสูงถึง 3.2 แสนล้านบาท ก่อนที่จะทำการขายสุทธิต่อเนื่องในปี 52 ซึ่งไทยเกิดวิกฤติการเมือง และซ้ำด้วยวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ จนทำให้มูลค่าการซื้อสะสม 48—51 ลดลงมาจนเหลือ 0 บาท

เหตุการณ์ในปัจจุบันที่คล้ายคลึงกับปี 51 โดยเฉพาะประเด็นการเมือง และสภาวะกระแสเงินทุนไหลกลับ ทำให้มีความเป็นไปได้ว่ามูลค่าการซื้อสะสมตั้งแต่ปี 52 อาจเจอกับแรงขายสุทธิอย่างต่อเนื่องจนลดลงใกล้เคียง 0 บาทได้ เท่ากับว่าตลาดยังถูกกดดันจากแรงขายต่างชาติที่ยังเหลือยอดอีก 5.3 หมื่นล้านบาท ไปอีกพอสมควร

แนะกลยุทธ์ลงทุนช่วงนี้ สำหรับพอร์ตลงทุนหลักยังคงน้ำหนักลงทุนไม่เกิน 40% ในกลุ่มหุ้นชุดเดิม คือ หุ้น High Dividend ชอบ DELTA, TICON, TTW และ PYLON ส่วน หุ้น High EPS Growth เชียร์ M, INTUCH และ DTAC รวมทั้งยังแนะนำลงทุนหุ้นที่ราคาลงมามากเกินขณะที่พื้นฐานยังแข็งแกร่ง แนะ STPI, STEC และ SRICHA

ปิดท้ายมีข่าวจาก  “คุณหมอกำพล  พลัสสินทร์”  คุณหมอใจดี กรรมการผู้จัดการ รพ.จุฬารัตน์ (CHG) หุ้นดีที่กูรูหลายสำนักแนะให้มีติดพอร์ตไว้ คุณหมอบอกว่า มีข่าวดีสำหรับชายไทยที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก เพราะเพื่อนรัก “นายแพทย์วิรุณ โทณะวณิก” แพทย์ไทยที่ไปสร้างชื่อในระดับนานาชาติ จากศูนย์รักษามะเร็งด้วยรังสีคริสเตียน่าแคร์ สหรัฐอเมริกา มีประสบการณ์การรักษาที่ประสบความสำเร็จมากมาย ที่ตอนนี้ได้บินกลับมาช่วยคนไทย โดยจะออกตรวจและให้คำปรึกษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ด้วยเทคโนโลยีการฝังแร่ที่ รพ.จุฬารัตน์ 3 เทพารักษ์ ปีนึงมา 4 รอบ รอบละ 2 สัปดาห์ รอบนี้จะอยู่ถึงแค่วันแห่งความรัก 14 กุมภานี้เท่านั้น!!

อินเด็กซ์ 51

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงาหุ้นอินเด็กซ์ 51ดัชนีเศรษฐกิจมูลค่าซื้อขายบทวิเคราะห์บล.เอเซียพลัสกำพล พลัสสินทร์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้