ข่าว
100 year

'ปรากฏการณ์ 'เสื้อยืด' 15 ล. และแถวยาวที่สุดในโลก!'

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 05:30 น.
SHARE

ถ้าติดตามอินสตาแกรม www.facebook.com/sakchai.guy ของเขาก็จะรู้ว่า เสื้อยืดที่เขาและพี่ๆ น้องๆ ที่ผลิตขายในม็อบ กปปส.นั้น ขายดี และถ้าอยากจะได้ครอบครอง คนที่ต้องการจะต้องต่อแถวยาวกันสักแค่ไหน!

"เหนื่อยนะ ต้องทำเสื้อ และยืนขายอยู่ทุกวัน แต่มันประทับใจ เด็กบางคนมากับแม่ทุบเศษสตางค์จากกระปุกออมสินมาซื้อเสื้อยืดตัวละ 300 บาท หรือคนที่มาจากต่างจังหวัดมาต่อแถวหลายชั่วโมง เป็นร้านขายเสื้อยืดที่คนต่อแถวยาวที่สุดในโลก เพื่อที่จะซื้อเสื้อเป็นกำลังใจให้กับ กปปส. ไปครอบครอง ภาพแบบนี้เราเห็นทุกวัน มันปลาบปลื้มใจ"

 

วันนั้นที่คุยกับไทยรัฐออนไลน์ที่แรก (เปิดใจ "ศักดิ์ชัย กาย" หยุดทำนิตยสารสู่การประท้วงบนท้องถนน..? http://www.thairath.co.th/content/life/388073) ศักดิ์ชัย บอกว่า "ขายได้ 1 ล้าน ก็เยอะแล้ว แต่มาถึงวันนี้ เราผลิตเสื้อยืดออกมากว่า 10 ลาย และมอบเงินให้ กปปส. แล้ว 15 ล้านบาทครับ"

วันนี้นอกจากตามแกะรอยปรากฏการณ์เสื้อยืดมูลค่า 15 ล้าน ว่ามีอะไรดีคนถึงต่อแถวหลายชั่วโมงกว่าจะซื้อได้ จากเมสเซนเจอร์ (เขาเรียกหน้าที่ตัวเองในม็อบกปปส.แบบนั้น) ชื่อ "ศักดิ์ชัย กาย" ไฮโซทิ้งชีวิตสบายๆ มาลำบากลำบนขายเสื้อบนท้องถนน 

Q : ครั้งแรกที่เราคุยกันต้นเดือนธันวาคม คุณบอกว่าขายเสื้อยืดได้ 1 ล้านบาท เพื่อไปมอบให้กับ กปปส. วันนี้เป็นยังไงบ้าง?

A : 13 ล้านแล้วครับ มันมีหลายปัจจัย ปัจจัยแรก ผมคิดว่าทุกคนต้องการที่จะช่วยลุงกำนัน 2. คนเห็นว่าพวกเราบริจาคจริง เราให้จริงๆ คนเชียร์ตอนเรามอบเงินบนเวทีให้ กปปส. คนฮือฮาว่าเราให้จริง พอตอนเราให้ 7 ล้าน คนก็ยิ่งฮือฮากันใหญ่เลย เพราะเราได้เงินเยอะ ได้เป็นน้ำเป็นเนื้อ ขั้นตอนการผลิตวันต่อวันด้วย ทำไม่ทัน มีคนมาซื้อหมดตลอด 3. ด้วยความศรัทธาของคนที่เป็นศิลปิน คือ คุณสมชาย แก้วทอง (ไข่บูติก) และคุณชัย ราชวัตร ความศรัทธา 3 อันนี้มันมาก่อน ผมมีหน้าที่เป็นเมสเซนเจอร์เชื่อมโยงความศรัทธาระหว่างศิลปินกับเวที และผู้ซื้อQ : ขายได้วันละหลายพันตัว ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาประสบปัญหาอะไรบ้างไหม
?

A : มันยากมากเลยในการหาเสื้อยืดมา (เน้นเสียง) เพราะเสื้อยืดมันหายไปจากตลาด เนื่องจากคนไปเอาเสื้อยืดมาทำกันหมด แต่เราก็ยังพยายามหาให้ได้คุณภาพที่เราขาย 300 บาท เราต้องหาคุณภาพผ้าที่ดีที่สุดของคนอื่นเขาอยู่แล้ว จริงๆ เรามีปัญหากับแบรนด์เสื้อที่ไม่อยากขายให้เรา เพราะกลัวปัญหาทางการเมือง ตอนนี้เลยหาผ้าดีๆ คุณภาพได้ยากมาก ส่วนที่เป็นลิมิเต็ดอิดิชั่นที่ต้องการทำเป็นเสื้อแขนยาว เสื้อยีนส์ ซึ่งต้องเอาของนำเข้ามาจากต่างประเทศ ราคาแพงมาก (เน้นเสียง) ซึ่งเราก็ไม่คิดว่าคนจะซื้อเยอะ แต่ยิ่งแพง คนก็ยิ่งซื้อ เพราะอยากช่วยให้กำลังใจ

Q : ปัจจุบันเสื้อมีกี่รูปแบบ?

A : หลายรูปแบบมาก ประมาณกว่า 10 ลาย  ซึ่งได้ความอนุเคราะห์จากคุณไข่บูติก และคุณชัย ราชวัตร มาออกแบบให้ ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างมหาศาล เรียกว่าเสื้อออกแบบมาลายไหน ขายดีหมด ไม่เคยเหลือ และล่าสุดมีเสื้อพิเศษตัวละ 5,000 บาท 1. เป็นเสื้อมีลายเซ็นกำนันสุเทพ ผ้ายีนส์นำเข้าจากต่างประเทศ 2. เป็นเสื้อที่เซ็นลายเซ็น 3 แกนนำ ราคา 15,000 บาท ผ้ายีนส์นำเข้าจากต่างประเทศเหมือนกัน 3. เสื้อตัวละ 50,000 บาท มีลายเซ็นแกนนำรุ่นแรกทั้งหมด รวมทั้งดาวปราศรัยด้วย ในนั้นก็มีลายเซ็นผมด้วย ก่อนหน้าไม่มี แต่เพราะคนมาซื้อเสื้อ เขาก็ขอให้ผมเซ็นให้ด้วย ก็ขายดีทุกตัว ผลิตมาไม่พอขายทุกวัน ล่าสุดและตอนนี้คุยกันว่าถ้ายังยืดออกไปไกล เรากำลังออกแบบลายเสื้อรับวาเลนไทน์ ไปถึงลายเสื้อสงกรานต์ ซึ่งตอนนี้ออกแบบรอไว้แล้ว

 

เรียกว่า ออกแบบลายเสื้อ ขายเสื้อสู่ม็อบจนกว่าจะต่อสู้ชนะ ผมถือคติ เราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด อย่างที่บอกคุณไปตั้งแต่แรกๆ เราไม่มีความสามารถทางด้านการปราศรัยหรืออย่างอื่น เราก็คิดว่าเราทำตรงนี้ได้ เราก็ต้องการที่จะช่วยมวลชนที่มารวมอยู่ในกรุงเทพฯ สามารถเลี้ยงชีวิตอยู่ได้ในการต่อสู้ครั้งนี้ หลายคนทรัพย์สินก็โดนอายัดไป ที่ผมมาช่วยในครั้งนี้ก็หวังว่าประชาชนจะอยู่ได้

Q : ถูกขู่อายัดทรัพย์เหมือนพวกบนเวทีบ้างไหม?

A : ผมไม่โดนอายัด แต่ก็ได้รับการข่มขู่ เตือนมาหลายหนแล้ว แต่ผมไม่กลัว เราไม่ได้ทำอะไรผิด

Q : เล่าบรรยากาศความชุลมุน และความยากของการซื้อเสื้อคุณหน่อย?

A : ปัจจุบันผมมีบูธอยู่ตรงหลังเวทีปทุมวัน และหน้าร้านไข่บูติก นอกเหนือจาก 2 จุดนี้คือของปลอมทั้งนั้น ที่ร้านไข่บูติกจะขายเช้าถึงเย็นเลย ที่ปทุมวันขายเฉพาะช่วงบ่ายถึงเย็น เพราะทุกคนก็ต้องไปทำมาหากินก่อน ซึ่งมีคนมารอต่อแถวซื้อ 4-5 ชั่วโมง กันเลยทีเดียว วันอาทิตย์ที่ผ่านมาตรงสี่แยกปทุมวันเรามี 2 โต๊ะ โต๊ะซ้ายขายลายหนึ่ง โต๊ะขวาขายอีกลายหนึ่ง แถวยาวมากไปถึงแยกอังรีดูนังต์ และอีกด้านก็ไปถึงสะพานหัวช้าง แถวยาวขดไปขดมา ยาวเฟื้อย


Q : มีประสบการณ์อะไรประทับใจบ้าง?

ตั้งแต่วันแรกจนถึงทุกวันนี้ ผมเจอเรื่องประทับใจเยอะ ประทับใจตรงคนที่มาซื้อมีความอดทน ยิ้มแย้ม ทุกคนเอ็นดูพวกเรา บางคนก็พาพวกมา มาแล้วก็มาอีก พวกเราไม่ได้เป็นนักขายเสื้อมืออาชีพ พวกเราเป็นจิตอาสา ดังนั้น ทุกคนก็จะเอาของมาให้กิน ดูแลพวกเราอีกด้วย ช่วยขายเสื้อก็มี เราก็เลยลืมอุณหภูมิความร้อนของการเมืองไป เพราะตรงนี้มันเหมือนเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่เราประทับใจมาก ผู้มีจิตอุปการคุณเหล่านี้เอ็นดูพวกเราสุดๆ

Q : อยากจะพูดอะไรกับพวกเขา ?

A : ปัจจุบันได้เงินสมทบเข้า กปปส. 13 ล้าน (ณ วันที่ 4 ก.พ.) เราก็บริจาคเวทีย่อยอื่นๆ อีกด้วย ถ้ารวมๆ แล้วก็ประมาณ 15 ล้าน ผมต้องขอบคุณทุกคนจริงๆ ที่มีความอดทนและมาร่วมต่อสู้กับลุงกำนันสุเทพ และม็อบ กปปส. ในครั้งนี้ ทุกคนก็มาด้วยจิตใจมุ่งมั่น และเราก็ได้พิสูจน์ให้ทุกฝ่ายได้เห็นว่า การต่อสู้ที่มันยืดยาวขนาดนี้มันได้รับความสามัคคี ได้รับความเป็นหนึ่งจากมวลมหาประชาชน เรารู้เพราะว่าพวกเราอยู่ตรงนั้นกันทุกวัน คนที่เขามาเข้าคิวเพื่อรอเราอย่างเดียวมันมหาศาลมาก ในชีวิตที่เกิดมา และก็เป็นอย่างนี้ทุกวันที่มวลมหาประชาชนมารออยู่หน้าเต็นท์เสื้อ เราก็เป็นตัวแทน เป็นตัวเชื่อมระหว่างเวทีกับประชาชน เราต้องการจะประสานสิ่งที่เล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ ทุกคนมาซื้อเสื้อเรา 300 บาทมันมีมูลค่าทางจิตใจ และถ้าหากทุกคนทำสิ่งเล็กๆ และมารวมกันมันก็จะเห็นเป็นภาพใหญ่

นี่เป็นตัวอย่างของการสมานสามัคคี ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเอง นี่ไม่ได้แค่บริจาคเงิน 300 เพียงอย่างเดียว แต่เรายังได้เสื้อสวยๆ ไปใส่กลายเป็นของสะสมของใครหลายๆ คน เป็นกิจกรรมอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งเวทีอื่นๆ ก็มีพวกเพื่อนๆ ที่มีความสามารถทางด้านอื่น ทำเวทีอินดี้ มีดนตรี ศิลปะ แฟชั่น ข่าวสารที่ไปออกต่างประเทศมันก็จะมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าการชุมนุมในประเทศไทยเป็นการรวบรวมพลังของคนในวงการศิลปะ บันเทิง ซึ่งไม่เคยมีในประเทศอื่นมาก่อน


Q : คุณพูดยังไง พูดอะไรกับ ไข่ บูติก กับ ชัย ราชวัตร ที่เขามาออกแบบเสื้อให้?

 

A : เราไปชวน พี่ก็มาด้วยใจบอกให้ช่วยยังไงบอก พอเรามีของทั้ง 2 คนมาช่วย มันทำให้เสื้อขายดีจริงๆ แม้กระทั่งเสื้อหลังๆ มันเป็นลายดอกไม้ กุหลาบ โบ นก ซึ่งไม่ได้มีข้อความในการต่อสู้ครั้งนี้ มันมีแค่ลายเซ็นพี่ไข่บูติก ซึ่งมันมีความศักสิทธิ์มาก เพราะว่าเมื่อก่อนเสื้อคุณไข่ตัวละ 2-3 พันบาท คราวนี้มันแค่ 300 บาท มันก็เลยมีคุณค่าทางจิตใจ และคุณชัย ราชวัตร ซึ่งไม่เคยทำเสื้อมาก่อน ณ วันนี้เสื้อคุณชัย ราชวัตรขายหมดทุกวันเลย เพราะฉะนั้นความศักดิ์สิทธิ์ของศิลปินทั้งสองท่านมันเป็นองค์ประกอบที่สำคัญด้วยซ้ำต่อการขายเสื้อยืดครั้งนี้ คนออกลายอะไรมาก็ได้รับความเชื่อถือ ความเอ็นดู ซึ่งผมก็มีหน้าที่คอยประสานงานให้คนได้มาเจอกันบนเวที กปปส.

ทุกวันนี้ผมก็ทำเกินร้อย ผมสู้ไปจนกว่าผมจะหมดความสุขในการต่อสู้ และตอนนี้ผมมีความสุข มีกำลังอยู่ ยังทำได้อยู่ และผมคิดว่าในสิ่งที่ผมทำมันมีประโยชน์กับประเทศชาติ ผมก็จะทำต่อไปเท่าที่ผมยังมีกำลังอยู่ ต้องขอบคุณประชาชน ขอบคุณเพื่อนๆ ขอบคุณพ่อแม่พี่น้องทุกคนที่ได้ให้ความเอ็นดู ซึ่งนั่นเป็นกัลยาณมิตรที่มันทรงพลัง และมีคุณค่ากับชีวิตเรามาก


Q : อนาคตจะมีศิลปินคนไหนมาช่วยทำเสื้ออีกไหม?

ยังไม่แน่เลย แต่มีของผมเพราะเมื่อวันก่อนผมได้มีโอกาสพูดบนเวทีว่า ขอบคุณที่ให้ความเอ็นดูและมาสนับสนุนกับการต่อสู้ในครั้งนี้มาอย่างยืดยาว เราก็เลยจะออกเสื้อลายวาเลนไทน์ เทศกาลต่างๆ รอไว้แล้ว และผมก็ทำไว้จริงๆ และอาทิตย์นี้ก็คาดว่าจะออกเสื้อลายวาเลนไทน์ออกมา

 

Q : กิจการนิตยสารลิปส์ของคุณเป็นอย่างไรบ้าง?

ทุกๆ คนก็ใช่ว่าจะดี เพราะบรรยากาศเป็นแบบนี้ ธุรกิจมันก็ต้องมีปัญหาแน่นอนอยู่แล้วแหละ แต่เราก็ต้องประคับประคองกันต่อไป เพราะว่าเราก็ไม่ได้ทิ้ง แต่เราก็ต้องพยายามขับเคลื่อนให้อยู่ให้ได้

Q : สุดท้ายคิดไว้ไหมว่าเมื่อไหร่จะถอนตัว?

อย่างที่บอก ผมจะสู้ไปจนกว่าผมจะหมดความสุขในการต่อสู้ และตอนนี้ผมมีความสุข มีกำลังอยู่ ยังทำได้อยู่ และผมคิดว่าในสิ่งที่ผมทำมันมีประโยชน์กับประเทศชาติ ผมก็จะทำต่อไปเท่าที่ผมยังมีกำลัง ขอบคุณกัลยาณมิตรทุกคนมากๆ ครับ

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสื้อยืดกปปส.ชัตดาวน์ไฮโซศักดิ์ชัย กายชัยราชวัตรไข่บูติกสมชาย แก้วทองปิดนิตยสารลิปส์LIPS MAGAZINEเฟซบุ๊กม็อบดาราสุเทพทักษิณยิ่งลักษณ์รัฐบาล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้