ข่าว
100 year

เสริมสวยจมูก อาจเสียงเปลี่ยน

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 12:00 น.
SHARE

หญิงชายผู้รักสวยรักงามพากันไปทำศัลยกรรมการตกแต่งจมูกกันมากมายจนนับไม่ถ้วน คงจะไม่เคยทราบว่าการทำเช่นนั้นอาจทำให้เสียงตามธรรมชาติของตนเองเปลี่ยนแปรไปได้

วารสารศัลยกรรมการตกแต่งของสมาคมศัลยกรรมแพทย์สหรัฐฯ ได้เปิดเผยว่า ดร.คำราน คันแซนนี่กับคณะแห่งมหาวิทยาลัยแพทย์มาชฮัด ของอิหร่านศึกษาค้นพบว่า เสียงที่เปลี่ยนแปรไปนี้โดยทั่วไปแล้วไม่ถึงกับทำให้การพูดจาเปลี่ยนไปได้ แต่เขากับคณะเห็นว่าควรจะให้ผู้มารับทำศัลยกรรมการตกแต่งจมูก โดยเฉพาะผู้ที่มีอาชีพที่ต้องใช้เสียงทราบก่อนว่ามันอาจทำให้เสียงเปลี่ยนแปรไปได้

ทีมนักวิจัยอิหร่านได้ศึกษาวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของคุณภาพของเสียง กับคนไข้ 27 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ที่มีอาชีพต้องใช้เสียงอยู่ร้อยละ 22 โดยขอให้ตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับการสำนึกรู้ว่าเสียงได้เปลี่ยนไปภายหลังที่ทำไปแล้ว ทั้งยังได้อัดเสียงคนเหล่านี้ทั้งก่อนหน้าและภายหลังไว้ด้วย

พวกเขาได้วิเคราะห์พบว่า มีการเปลี่ยนแปลงของเสียงไปบ้างในด้านความถี่และความกว้างของคลื่นเสียงบางเสียง ซึ่งอาจเป็นเพราะโพรงจมูกเปลี่ยนรูปไป “ขนาดของพื้นที่ในโพรงจมูกอาจมีผลทำให้เกิดการต้านลมมากขึ้น และเพิ่มการดูดซับเสียงมากขึ้นได้” พวกเขาเห็นว่า การเปลี่ยนแปลงของเสียงไม่ถึงกับรบกวนชีวิตความเป็นอยู่ของเจ้าตัวแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตหญิงชายวารสารศัลยกรรมคำราน คันแซนนี่นักวิจัยอิหร่าน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้