ข่าว
100 year

ไม่มีทางลง

หมัดเหล็ก6 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

วันนี้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ในฐานะ ผอ.ศรส.จะใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขอพื้นที่ราชการคืนจาก  ผู้ชุมนุม  โดยเฉพาะศูนย์ราชการ กระทรวง   ทบวง  กรมต่างๆ  ต้องจับตาว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่  จากการเลือกตั้งในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ  มีการเลือกตั้งได้ใน 68 จังหวัด   พอจะสรุปภาพรวมได้ว่า มีผู้ไปใช้สิทธิที่ประมาณร้อยละ 45 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่เป็นทางการ  เนื่องจาก  กกต.ยังไม่สามารถที่จะรวมคะแนนได้   ต้องรอให้มีการเลือกตั้งครบทุกเขต และได้ ส.ส.ร้อยละ 95 เสียก่อน

ใน กทม.มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งคิดเป็นร้อยละ 25  จังหวัดที่มีผู้มา ใช้สิทธิเกินร้อยละ 50 ได้แก่  จ.พระนครศรีอยุธยา  ปราจีนบุรี สระแก้ว สระบุรี สุพรรณบุรี อ่างทอง  เชียงราย เชียงใหม่  ตาก น่าน  แพร่  พะเยา แม่ฮ่องสอน ลำปาง ลำพูน สุโขทัย อุตรดิตถ์ กาฬสินธุ์  ขอนแก่น ชัยภูมิ นครพนม นครราชสีมา บึงกาฬ มหาสารคาม    มุกดาหาร    ยโสธร ร้อยเอ็ด เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี อุบลราชธานี

เสียงเอาการเลือกตั้ง ในภาคเหนือและภาคอีสาน ยังแน่นปึ๊กเพราะฉะนั้น  ถ้าคิดจะโค่นพรรคเพื่อไทย  ภายใต้การปกครองในระบอบประชาธิปไตยแล้ว ก็ต้องแก้รัฐธรรมนูญ ประเด็นสิทธิและเสียงการลงคะแนนกันใหม่  ต้องให้เหลือ 3 คนต่อ 1 เสียง ถึงจะเอา
ชนะเพื่อไทยได้

การเมือง สองนครา ที่ยังไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ ฉุดความเจริญของประเทศให้ล้าหลังอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน  ความล้มเหลวในการจัดการเลือกตั้งของ กกต. ชี้ให้เห็นถึงปัญหาของการบังคับใช้กฎหมายและรัฐธรรมนูญของประเทศไทย  และความล้มเหลวของอำนาจรัฐ

สื่อชั้นนำในต่างประเทศ ชี้ว่า ประเทศไทยกำลังอยู่บนขอบเหวแห่งรัฐธรรมนูญ หลังจากที่มีการชุมนุมขัดขวางการเลือกตั้งในบางพื้นที่จนสำเร็จ ไม่มี ส.ส.พอที่จะเปิดรัฐสภาได้ นิตยสาร ไทม์  อ้างความเห็นผู้เชี่ยวชาญว่า   รัฐบาลรักษาการของ   นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตกเป็นเป้าหมายท้าทายทางด้านกฎหมายหลายกระทง

โดยเฉพาะการกล่าวโทษในโครงการรับจำนำข้าว และจะมีผลที่อาจจะทำให้ ครม.รักษาการและนายกฯยิ่งลักษณ์  จะต้องพ้นจากอำนาจ ในที่สุดก็จะมีรัฐบาลที่มาจากการแต่งตั้งทำหน้าที่แทน

ท่ามกลางวิกฤติ ไฟการเมือง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ  เจน ซากี  แถลงว่า สหรัฐฯไม่อยากเห็นการรัฐประหารหรือความรุนแรงไม่ว่ากรณีใดๆ เกิดขึ้นในประเทศไทยหลังจากมีการเลือกตั้ง ไม่อยากเห็นการปิดกั้นสิทธิและเสรีภาพของประชาชนในการที่จะไปลงคะแนนเลือกตั้ง

ความตึงเครียดทางการเมืองในประเทศไทย กำลังท้าทายกระบวนการและสถาบันประชาธิปไตยในประเทศไทย ซึ่งสหรัฐฯไม่สนับสนุนการกระทำใดๆที่อยู่นอกกรอบของระบอบประชาธิปไตย ไม่ว่าความรุนแรงหรือการปฏิวัติรัฐประหาร นอกจากการเจรจาและพูดคุยกันโดยสันติ ที่ประเทศไทยยังหาทางออกจากสิ่งนี้ไม่ได้ซะด้วย.

 

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กเฉลิม อยู่บำรุงขอพื้นที่ราชการ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้