ข่าว
100 year

บุคคลในข่าว 06/02/57

จ้าวสมุทร6 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

 

 

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เสด็จพระราชดำเนินไปทรงติดตามโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม-โครงการส่งเสริมคุณภาพการศึกษา ณ โรงเรียนรัปปาปอร์ต อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ วันก่อน.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐยักษ์ใหญ่สารพัดสี ขายดีที่สุด ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ 2557............

ความกลัวทำให้ทุกอย่างล้มเหลว......แล้วความกลัวก็เข้า ปกคลุม ประเทศไทยเมื่อสังคมไทยยัง หาจุดจบไม่เจอ กับสถานการณ์การเมืองที่เต็มไปด้วยความ ขัดแย้งรุนแรงและไร้เหตุผลมากขึ้นทุกวัน คนที่มีอำนาจ คนที่จ้องจะเอาอำนาจ   ต่างฝ่ายต่างทำตัวเป็นกฎหมายเสียเอง แม้จะบอกไม่ได้ว่า จุดจบของสถานการณ์ จะเป็นอย่างไร  แต่ ไม่ยากเกินไป ที่จะชี้ว่าบทจบของ ยุคแห่งความขัดแย้ง นี้จะมีสภาพ สะบักสะบอม ยืดเยื้อยาวนาน............

แต่  ศึกจบ ไม่ได้หมายความว่า สงครามจะจบ เพราะ อำนาจผลัดเปลี่ยน ไปอยู่ในมือฝ่ายไหน อีกฝ่ายจะก่อหวอดเพื่อ ทวงอำนาจ ที่หลุดลอยไป กลับคืนมา ครั้งแล้วครั้งเล่า ตราบใดที่   เจเนอเรชั่น  ที่ หื่นกระหายอำนาจยังไม่อ่อนล้ากิเลสยังหนากันอยู่ ความขัดแย้งนี้ก็ยังดำรงต่อไป จนกว่า เจเนอเรชั่นใหม่ ที่ไม่เห็นอำนาจ เป็นอัตตา ผลัดยุคขึ้นมาแก้ไข  บูรณะซากปรักหักพัง............


อย่าเพิ่ง ตีปีกพั่บๆ ดีอกดีใจ เมื่อ สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศยุบเวที ห้าแยกลาดพร้าวและ   เวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปเปิดเวทีใหม่ที่  ศาลาแดง อย่าประเมินเชียวว่าที่  ยุบไปรวม  เพราะมวลมหาประชานกหวีด กะหร็อมกะแหร็ม ลงทุกวัน บางเวทีเหลือแค่หลักร้อย  ม็อบใกล้จะเลิกรา กำนันกำลังหาทางลง คิดอะไรแบบนั้นประเมิน “กำนัน” ต่ำเกินไปหน่อย ............

จะเดาให้ถูกทางต้อง  ฟังหางเสียง ที่ กำนันสุเทพ ปราศรัยเมื่อ 2-3 วันก่อน ปราศรัยไปหัวร่อไป ยิ่งต้องจับ สัญญาณเรดาร์ อาการเริงร่า ออกนอกหน้า ของกำนันมา ตีความไขปริศนา  มีอะไรซ่อนไว้ในรอยยิ้ม ............

คำเฉลยก็คือคดีความต่างๆของ “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่อยู่ในองค์กรอิสระทั้งหลาย ใกล้ปิดฉาก เรียกว่าแต่ละคดีเสียวสันหลังกันแทบทั้งนั้น ณ จุดจุดนี้  “นายกฯปู” ทำได้แค่นั่งดู  ตาปริบๆ รอลุ้นคดีไหนจะมา  ไวกว่ากัน............


เฮ้อ...อาการหนักสุดก็เห็นจะเป็นคดีโครงการรับ จำนำข้าว อภิมหาอมตะนิรันดร์โกงกำลังอยู่ในช่วงพิจารณาคดี โค้งท้าย ของคณะกรรมการ ป.ป.ช.จ่อฟัน “นายกฯปู” ในฐานะเป็น ประธานบอร์ดข้าว  แต่ปล่อยปละละเลยให้โกงกันสนาน   คดีสรุปเมื่อไหร่โอกาสได้เห็นการ  เปลี่ยนแปลงมีสูง............

ประสา “จ้าวสมุทร” ขอพูดไว้ คนใกล้ตัว  ทั้งนั้นที่  สวาปามกันปากมัน แทะกันถึงขั้นส่งนอมินีขาใหญ่เข้ามา  บริหารจัดการโกง แทะกันตั้งแต่   ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ............

บักโกรกอย่างเห็นได้ชัดเพราะจนป่านนี้ กระทรวงการคลัง ที่บริหารงานโดย กิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรมว.คลัง เสาะหา แหล่งเงินกู้เพื่อกู้เงิน มาใช้หนี้ก้อนโต ที่ค้างชาวนา อยู่  100,000 กว่าล้านบาทไม่ได้............


แต่กาลกลับกลายเป็นว่า ต้องว้าเหว่ไปกันใหญ่  เมื่อ แบงก์พาณิชย์ส่วนใหญ่ชิ่งหนีไม่ขอเข้าไปมีเอี่ยวเกี่ยวข้อง จากความไม่แน่ใจว่าปล่อยกู้ไปจะมีกฎหมายรองรับการกู้หรือไม่ผสมโรงกับ  ไม่อยากรับแรงกดดัน ทางการเมือง ขวัญผวากลัวเสียงนกหวีด    จะตามมาหลอกหลอน............

ในขณะที่ กระทรวงพาณิชย์  เจ้าของโปรเจกต์ก็ยังงมอยู่กับการ ขายข้าวลอตใหญ่ๆ  ที่ยังไม่ใหญ่พอจะมา  ใช้หนี้เกษตรกร แม้จะยอมขายขาดทุน ลดล้างสต๊อก ก็ยังหาเงินมาโปะหนี้ก้อนโต ไม่ได้ แล้วรัฐบาลจะหาเงินจากไหน    มาจ่ายชาวนา   เวลานี้ได้แต่  “ไวท์ไล”  กันไปวันๆ............


“จ้าวสมุทร” แนะนำว่าใครไม่เคยเห็น  ลิงแก้แห  ตัวเป็นๆนี่แหละ ตัวจริงเสียงจริง ถ้าไม่มีใครโกงก็ไม่ต้องมานั่งกลุ้มอย่างนี้หรอก สงสารก็แต่ชาวนา ยังจนเหลือแต่  หนังหุ้มกระดูก จนยังไงก็ยังจนอยู่อย่างนั้น คนที่ รวยกันสะดือบวมก็คือ นัก การเมือง ทั้งหลาย............

พิสูจน์กันได้จาก ทรัพย์สินและหนี้สิน ที่ป.ป.ช.นำออกมาเปิดเผยจำนวน 491 คน ยกตัวอย่าง นายกฯยิ่งลักษณ์ มีทรัพย์สินเกือบ 600 ล้านบาท  ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รวย 170 ล้าน “เดอะปึ้ง” สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล 44 ล้าน “เจ๊แดง” เยาวภา วงศ์สวัสดิ์และคู่สมรส มี 123 ล้าน อดีต รมว.พาณิชย์บุญทรง เตริยาภิรมย์ มี 18 ล้าน รมช.พาณิชย์ภูมิ สาระผล มี 41 ล้าน............


ฝ่ายค้านก็อย่างเช่นอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มี 50 กว่าล้าน อดีตขุนคลังกรณ์ จาติกวณิช 900 กว่าล้าน ประกอบ จิรกิติ 2 พันกว่าล้าน อัญชลี วานิช เทพบุตร มีพันกว่าล้าน ณัฐพล ทีปสุวรรณ 1,500 กว่าล้าน “ลูกหมี” ชุมพล จุลใส 80 กว่าล้าน ถาวร เสนเนียม มีร้อยกว่าๆ ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อีก 500 กว่าล้าน เป็นต้น ส่วนนักการเมืองคนอื่นที่ไม่ได้ยกมาอ้างอิงก็อยู่ใน ขั้นเศรษฐี ทั้งนั้น มีสมบัติกันหลักสิบล้านร้อยล้าน............

“จ้าวสมุทร” จึงมีคำถาม (เชยๆ)ทำไม นักการเมืองยิ่งเป็นยิ่งรวย  ชาวนาปลูกข้าวยิ่งเป็นยิ่งจน ทั้งๆที่ นักการเมืองผู้ล่ำซำ ก็ซื้อข้าวกิน โลกใบนี้มันเบี้ยวดีแท้............


ศพ ศ.นพ.เสนอ อินทรสุข-ศรี บิดา  จุฑาธวัช อินทรสุขศรี อดีตปลัดกระทรวงแรงงาน สวดศาลา 5 วัดตรีทศเทพฯอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์ พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมถึง 9 ก.พ.....กำหนดสวดศพ บุญสืบ ประยูรศุข วัดบุญนาครักขิตาราม นครนายก เวลา 2 ทุ่มถึง 7 ก.พ. พระราชทานเพลิง 10 ก.พ.4 โมงเย็น.....เผาวันนี้ศพ  คุณพ่อสุธี มีศิลสัตย์ อดีตนายกสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย 5 โมงเย็นวัดลาดพร้าว....สวดพระอภิธรรมศพ เท้ง โชคคณาพิทักษ์ บิดา  พล.อ.อ.ทรงธรรม โชคคณาพิทักษ์ รองปลัดกลาโหม ถึง 9 ก.พ.พระราชทานเพลิง 10 ก.พ.บ่ายโมงครึ่ง   วัดภูเขาทอง   สุราษฎร์ธานี............

 

"จ้าวสมุทร"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุคคลในข่าวจ้าวสมุทร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้