ข่าว
100 year

ตอบคำถามเรื่องธงชาติไทยและฝรั่งเศส

คุณนิติ นวรัตน์6 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

มีคนถามผมว่า ทำไมธงชาติไทยจึงมีสีขาว แดง น้ำเงิน เหมือนธงชาติของฝรั่งเศส ผมขอเรียนว่า ต้องบอกว่าธงของฝรั่งเศสเหมือนกับธงชาติของไทยมากกว่า เพราะแต่ก่อนง่อนชะไร ฝรั่งเศสใช้ธงสีขาวซึ่งเป็นสีของดอกลิลี อันเป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์บูร์บง ส่วนธงสีแดงและสีน้ำเงินเป็นธงของกรุงปารีสเท่านั้น

กระทั่งมีการทลายคุกบาสตีย์เมื่อ 14 กรกฎาคม ค.ศ.1789

การทลายคุกบาสตีย์เป็นเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในการปฏิวัติฝรั่งเศสที่กษัตริย์และชนชั้นสูงต้องสูญเสียอำนาจทางการเมืองให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ

และอีกไม่กี่วันต่อมา สีแดงและสีน้ำเงินก็มาผนวกเข้ากับสีขาว ทำให้ธงชาติของฝรั่งเศสกลายเป็นธงสามสี ส่วนวันที่ 14 กรกฎาคม ก็กลายมาเป็นวันชาติของฝรั่งเศส

ถ้าผู้อ่านท่านเข้าไปท่องในโลกอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโซเชียลมีเดีย จะเห็นว่าโพสต์ของคนไทยสมัยนี้เป็นเรื่องคุกบาสตีย์ไม่น้อย แต่ก็ยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนในข้อเท็จจริงของคุกนี้

ขอเรียนนะครับว่า เดิมบาสตีย์เป็นป้อมตั้งอยู่ทางฟากตะวันออกของกรุงปารีส เริ่มสร้างเมื่อ 22 เมษายน ค.ศ.1370 ในรัชสมัยของพระเจ้าชาร์ลที่ 5 เพื่อต่อต้านการโจมตีของอังกฤษ กระทั่งคริสต์ศตวรรษที่ 17 พระราชาคณะแห่งริเชอลีเยอเปลี่ยนป้อมทหารแห่งนี้ให้เป็นคุก ต่อมาบาสตีย์ได้กลายเป็นคุกของ รัฐและสถานที่คุมขังบุคคลสำคัญที่มีความผิดเล็กๆ น้อยๆ จำนวนโดยเฉลี่ยของนักโทษแต่ละปีก็ประมาณ 40 คน

การปฏิวัติฝรั่งเศสที่สำเร็จได้ก็เพราะเรื่องสื่อ แต่ว่าในสมัยนั้น วิทยุ โทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต อะไรทั้งหลายยังไม่มี ข่าวก็เลยไปช้า กระทั่งมีจุลสารที่เขียนเรื่องคุกบาสตีย์ออกมาเผยแพร่ว่า คุกนี้เป็นที่คุมขังนักโทษการเมืองจำนวนมาก คนเขียนเขียนเก่งกระทั่งผู้อ่านจินตนาการว่า คุกบาสตีย์เป็นสัญลักษณ์ของการปกครองแบบทรราชและเผด็จการของราชวงศ์บูร์บง และเป็นเป้าหมายของความโกรธแค้นและความชิงชังการปกครองระบอบเก่า

คนเรานะครับ พอรวมตัวกันได้มากๆ เป้าประสงค์ของการรวมตัวก็จะเปลี่ยนไป ถ้าผู้อ่านท่านศึกษาประวัติศาสตร์ การเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ในโลกของเราใบนี้จำนวนไม่น้อย เกิดจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ

ที่ฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ค.ศ.1789 พวกกรรมกรหาเช้ากินค่ำ ซึ่งเป็นพวกคนยากคนจนทั้งหลายในกรุงปารีสต่างพากันเดินมุ่งหน้าไปที่คุกบาสตีย์ เพราะคุกนี้เป็นที่ขังนักโทษการเมืองและคนชั้นสูงที่ทำผิดเล็กๆ น้อยๆ เขียนให้เข้าใจง่ายก็คือ เป็นคุกขังพวกอภิสิทธิ์ชนที่ทำผิด มีอาวุธและอาหารการกินสมบูรณ์ ในขณะที่คนจนไม่มีอะไรจะตกลงท้อง ความหิวโหยทำให้กรรมกรพวกนี้เดินไปที่คุกเพื่อจะขอความเมตตากรุณาให้ท่านมาร์ควิสแห่งโลเนซึ่งตอนนั้นเป็นผู้บัญชาการคุกเอาอาหารเหล่านั้นมาให้คนจนทานบ้าง

ผู้บัญชาการคุกบ่ายเบี่ยง ฝูงชนที่เป็นคนยากคนจนซึ่งกำลังโกรธแค้นจึงก่อจลาจลด้วยการบุกเข้าไปในป้อม ฆ่าผู้บัญชาการและเจ้าหน้าที่ประจำคุก

ใครจะนึกเล่าครับว่า คนจนจะกล้าหาญชาญชัยบุกเข้าไปในคุกและฆ่าผู้บัญชาการคุกได้ นี่ขนาดคุกแข็งแรงมีกำแพงสูง คนจนยังทำได้ ข่าวนี้แพร่ขยายกระจายไปในชนบท ทำให้ประชาชนคนยากคนจนในภูมิภาคต่างๆ ของฝรั่งเศสลุกฮือก่อจลาจลตามมณฑลต่างๆ ตามด้วยคนจำนวนมากประกาศปฏิเสธพระอำนาจของกษัตริย์

ประชาชนคนยากคนจนบุกเข้าไปตามบ้านเรือนของคนรวยและคนชั้นสูงที่เอาเปรียบพวกตนมานาน โดยเฉพาะบุกเข้าไปเผาปราสาทของขุนนาง  เมื่อเข้าไปในบ้านและปราสาทของคนรวยได้ ก็ค้นหาสัญญาเช่าที่ดินในตู้เอกสาร หาเจอแล้วก็ทำลายทิ้ง

อ่านในอินเตอร์เน็ต นักวิชาการส่วนใหญ่บอกว่า คุกบาสตีย์เป็นเป้าหมายที่สำคัญของการปฏิวัติฝรั่งเศส เพราะการที่คุกถูกทลายเป็นการท้าทายอำนาจเด็ดขาดของกษัตริย์ เขียนกันแทบทุกโพสต์ครับว่านี่คือ จุดเริ่มต้นของการปฏิวัติฝรั่งเศส

แต่ผมขอค้านโดยให้ข้อคิดว่า ฝูงชนซึ่งเป็นคนจนที่เข้าไปในคุกบาสตีย์ในวันที่ 14 กรกฎาคม ค.ศ.1789 นั้น ไม่ใช่เข้าไปเพื่อปลดปล่อยนักโทษ แต่ไปเพื่อหาอาหารและอาวุธ อีกอย่างหนึ่งที่ผมเรียนว่าไม่น่าจะใช่จุดเริ่มต้นของการปฏิวัติฝรั่งเศส เพราะคนยากคนจนไม่พอใจพระนางแมรี อันโตเน็ท พระราชินีของฝรั่งเศสมานานประมาณสองปีกว่าแล้ว

การปฏิวัติค่อยๆ ทยอยสะสมมาเรื่อยๆ ครับ.

 

คุณนิติ นวรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์ธงชาติไทยฝรั่งเศส

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้