ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  การเมืองเรื่อง 'ผักบุ้ง'

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์6 ก.พ. 2557 05:00 น.
  SHARE

  “หน้าต่างโลก” วันนี้ ขออยู่ที่มาเลเซียอีกสักวันแล้วกันครับ  เพราะยังมีอีกเรื่องที่จะเล่าให้ฟัง สืบเนื่องจากไปดูงานสำนักข่าวออนไลน์ “มาเลเซียกินี” (19-26 ม.ค.) ตามที่เล่าไว้แล้วว่า ได้โอกาสตามนักข่าวของมาเลเซียกินีไปทำข่าวข้างนอก  ซึ่ง  1  ในนั้นเป็นงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือของ เอส. ธยาพารัน อดีต ผบ.กองทัพเรือและเป็นคอลัมนิสต์ให้มาเลเซียกินี ซึ่งงานนี้ได้เปิดวงเสวนาเล็กๆขึ้นด้วย

  ที่วงเสวนานี้เอง นักวิชาการและเอ็นจีโอที่รับเชิญมาพูดได้ชำแหละปัญหาสังคมมาเลเซียอย่างถึงแก่น เน้นสถานะทางสังคมของคน  3  กลุ่มใหญ่คือ มาเลย์ จีน และ อินเดีย ที่ไม่เคยเท่าเทียม ไม่ว่าอดีตหรือปัจจุบัน เพราะนโยบาย “ภูมิบุตร” ที่รัฐบาลเข็นออกมาอุ้มชูชาวมาเลย์  หลังเกิดเหตุรุนแรงทางเชื้อชาติเมื่อปี พ.ศ.2512

  ช่วงเปิดให้ซักถาม แต่ละคนที่ลุกขึ้นถามได้เกริ่นปัญหาและความรู้สึกคับข้องใจที่เผชิญมาและมีอยู่จนถูกเตือนให้กระชับและตั้งคำถามได้แล้วเกือบทุกคน อันบ่งชี้ว่าปัญหาไม่ได้ซุกใต้พรมอีกแล้ว

  กระแสไม่พอใจรัฐบาลยังเริ่มดังขึ้นเมื่อคนมาเลย์เจอปัญหาข้าวของแพงในปัจจุบัน เลยชิ่งลามไปถึงการตั้งคำถามถึงภาวะผู้นำของนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก ของมาเลเซียด้วย เพราะในรัฐบาลยังมีการเล่นพรรคเล่นพวกและปัญหาคอร์รัปชันที่แก้ไม่หายและกลายเป็นช่องให้คนวิพากษ์วิจารณ์ได้

  ปัญหาของแพงที่ว่ามีการพูดกันทั้งประเทศ โดยเฉพาะบนผืนเสรีภาพใหม่ของชาวมาเลย์ซึ่งก็คือ โลกไซเบอร์ วิจารณ์รัฐบาลและนายกฯราซักอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เรียกว่าเป็น “ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์” เลยก็ว่าได้

  รัฐบาลและนายราซักถูกมองไม่เข้าใจปัญหาชาวบ้าน จนก่อกระแสประท้วงไปทั่ว แม้ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มซีกตรงข้ามรัฐบาล

  ที่ฮือฮาและพูดถึงกันมากสุด  เห็นจะเป็นกลุ่มที่นำผักบุ้งมากองจ่อที่ปากรูปการ์ตูนล้อนายราซัก ประชดประชันที่นายราซัก ยกตัวอย่าง “ผักบุ้ง” ที่คนมาเลย์เรียกว่า “กังกุง” (Kangkung) มาอธิบายปัญหาว่า “เป็นเรื่องดีมานด์-ซัพพลาย คนกินเยอะของก็ขาด  ราคาเลยแพง!เหมือนสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆที่รัฐบาลไม่ได้ควบคุม ตอนนี้ราคาผักบุ้งก็ไม่แพงแล้ว ก็น่าจะชมกันบ้าง” ก็เลยถูกล้อเลียนกันไป

  เรื่องนี้ทำให้การเมืองกับผักบุ้งแยกกันไม่ออกและเป็นคำที่คนมาเลย์พูดถึงมากสุดในช่วงก่อนและขณะที่ผมไปดูงานที่นั่นครับ! แต่ตอนนี้ข่าวว่ากระแสซาลงแล้ว เพราะมีเรื่องอื่นแทนซึ่งก็หนีไม่พ้นการเมืองนั่นแหละครับ.

   

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์ผักบุ้งมาเลเซียปัญหาของแพง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้