Thairath Logo
กีฬา

การเมืองเรื่อง 'ผักบุ้ง'

Share :

“หน้าต่างโลก” วันนี้ ขออยู่ที่มาเลเซียอีกสักวันแล้วกันครับ  เพราะยังมีอีกเรื่องที่จะเล่าให้ฟัง สืบเนื่องจากไปดูงานสำนักข่าวออนไลน์ “มาเลเซียกินี” (19-26 ม.ค.) ตามที่เล่าไว้แล้วว่า ได้โอกาสตามนักข่าวของมาเลเซียกินีไปทำข่าวข้างนอก  ซึ่ง  1  ในนั้นเป็นงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือของ เอส. ธยาพารัน อดีต ผบ.กองทัพเรือและเป็นคอลัมนิสต์ให้มาเลเซียกินี ซึ่งงานนี้ได้เปิดวงเสวนาเล็กๆขึ้นด้วย

ที่วงเสวนานี้เอง นักวิชาการและเอ็นจีโอที่รับเชิญมาพูดได้ชำแหละปัญหาสังคมมาเลเซียอย่างถึงแก่น เน้นสถานะทางสังคมของคน  3  กลุ่มใหญ่คือ มาเลย์ จีน และ อินเดีย ที่ไม่เคยเท่าเทียม ไม่ว่าอดีตหรือปัจจุบัน เพราะนโยบาย “ภูมิบุตร” ที่รัฐบาลเข็นออกมาอุ้มชูชาวมาเลย์  หลังเกิดเหตุรุนแรงทางเชื้อชาติเมื่อปี พ.ศ.2512

ช่วงเปิดให้ซักถาม แต่ละคนที่ลุกขึ้นถามได้เกริ่นปัญหาและความรู้สึกคับข้องใจที่เผชิญมาและมีอยู่จนถูกเตือนให้กระชับและตั้งคำถามได้แล้วเกือบทุกคน อันบ่งชี้ว่าปัญหาไม่ได้ซุกใต้พรมอีกแล้ว

กระแสไม่พอใจรัฐบาลยังเริ่มดังขึ้นเมื่อคนมาเลย์เจอปัญหาข้าวของแพงในปัจจุบัน เลยชิ่งลามไปถึงการตั้งคำถามถึงภาวะผู้นำของนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก ของมาเลเซียด้วย เพราะในรัฐบาลยังมีการเล่นพรรคเล่นพวกและปัญหาคอร์รัปชันที่แก้ไม่หายและกลายเป็นช่องให้คนวิพากษ์วิจารณ์ได้

ปัญหาของแพงที่ว่ามีการพูดกันทั้งประเทศ โดยเฉพาะบนผืนเสรีภาพใหม่ของชาวมาเลย์ซึ่งก็คือ โลกไซเบอร์ วิจารณ์รัฐบาลและนายกฯราซักอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เรียกว่าเป็น “ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์” เลยก็ว่าได้

รัฐบาลและนายราซักถูกมองไม่เข้าใจปัญหาชาวบ้าน จนก่อกระแสประท้วงไปทั่ว แม้ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มซีกตรงข้ามรัฐบาล

ที่ฮือฮาและพูดถึงกันมากสุด  เห็นจะเป็นกลุ่มที่นำผักบุ้งมากองจ่อที่ปากรูปการ์ตูนล้อนายราซัก ประชดประชันที่นายราซัก ยกตัวอย่าง “ผักบุ้ง” ที่คนมาเลย์เรียกว่า “กังกุง” (Kangkung) มาอธิบายปัญหาว่า “เป็นเรื่องดีมานด์-ซัพพลาย คนกินเยอะของก็ขาด  ราคาเลยแพง!เหมือนสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆที่รัฐบาลไม่ได้ควบคุม ตอนนี้ราคาผักบุ้งก็ไม่แพงแล้ว ก็น่าจะชมกันบ้าง” ก็เลยถูกล้อเลียนกันไป

เรื่องนี้ทำให้การเมืองกับผักบุ้งแยกกันไม่ออกและเป็นคำที่คนมาเลย์พูดถึงมากสุดในช่วงก่อนและขณะที่ผมไปดูงานที่นั่นครับ! แต่ตอนนี้ข่าวว่ากระแสซาลงแล้ว เพราะมีเรื่องอื่นแทนซึ่งก็หนีไม่พ้นการเมืองนั่นแหละครับ.

 

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

อ่านเพิ่มเติม...
หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์ผักบุ้งมาเลเซียปัญหาของแพง