ข่าว
100 year

'สุเทพ'ลั่นถึงเวลาแล้ว! เร่งผลิตพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศ

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 21:24 น.
SHARE

'สุเทพ' ประกาศลั่นเวทีปทุมวันปลุกนักคิด นักเขียน ประชาชน ระดมสมองทำพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศ  ชี้การเลือกตั้งได้ส.ส.ไม่ครบตามจำนวน สภาเปิดไม่ได้แน่นอน แถมการเลือกตั้งเพิ่มเติมที่กำหนดขึ้น ก็ขัดกฎหมายรธน. ทุกอย่างจึงต้องโมฆะ ย้ำหลวงปู่ฯ ไม่ยุบ-ไม่ย้ายเวทีแจ้งวัฒนะ ฝากลูกศิษย์ลูกหาให้ไปอยู่เป็นเพื่อน..

เมื่อเวลา 19.50 น. วันที่ 4 ก.พ. 57 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นกล่าวบนเวทีปทุมวัน มีความตอนหนึ่งว่า ในวันที่ 6 ก.พ. ที่จะถึงนี้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประกาศจะไปขอคืนพื้่นที่ศูนย์ราชการ บอกว่าใครขวางจะจับหมด และในวันเดียวกันนั้น นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ จะไปขอหมายจับแกนนำ กปปส. 16 คน ซึ่งอาจรวมถึงหลวงปู่พุทธะอิสระด้วย ซึ่งตนห่วงหลวงปู่ อยากนิมนต์มาที่เวทีลุมพินี แต่ท่านยืนยันจะอยู่ที่เดิม และมีข่าวปล่อยออกมาว่าหลวงปู่จะย้ายเวที ซึ่งตนสอบถามแล้ว หลวงปู่ยืนยันว่าจะอยู่ที่เดิม จึงต้องฝากบอกบรรดาลูกศิษย์ของหลวงปู่ว่าต้องไปอยู่เป็นเพื่อนหลวงปู่กันมากๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้นนายุสเทพได้กล่าวถึงเบื้องหลังการโกงของระบอบทักษิณ และกล่าวย้ำว่า ต้องขจัดให้หมดสิ้นไป และกล่าวย้ำถึงการปฏิรูปหน่วยงานตำรวจให้เป็นตำรวจของประชาชน

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า การเลือกตั้ง ส.ส. วันที่ 2 ก.พ. พอรู้แล้วว่ายังขาด ส.ส.อีก 63 คน ไม่ถึง 475 คน ตามที่กฎหมายระบุ ดังนั้น จึงเปิดสภาไม่ได้ และการเลือกตั้งต้องเลือกภายในวันเดียวทั่วราชอาณาจักร ดังนั้น การกำหนดวันเลือกตั้งใหม่อีก 20-30 เขตนั้น จะต้องขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญ แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯ ไม่เคารพกฎหมายรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว จึงไม่สนใจ ดังนั้น ตนมั่นใจว่าการเลือกตั้ง 2 ก.พ. จะต้องถูกศาลตัดสินเป็นโมฆะ

 

ที่สำคัญมีท่านผู้พิพากษาท่านหนึ่ง เขียนจดหมายมาให้ความรู้ ว่าการเลือกตั้งเพิ่มเติมที่กำลังจะมีขึ้น ถือเป็นการขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญ และเมื่อทันทีที่ยุบสภา ต้องถือว่าคณะรัฐมนตรีได้พ้นจากตำแหน่งแล้ว แต่ที่อยู่ต่อไป เพราะกฎหมายเขียนไว้ว่าต้องอยู่ทำหน้าที่ต่อไป จนกว่า ครม.ชุดใหม่จะเข้ามารับหน้าที่ ซึ่งการเลือกตั้ง 2 ก.พ. ไม่มีทางที่ ครม.ชุดใหม่ มาทำหน้าที่ได้อย่างแน่นอน เพราะได้ ส.ส.ไม่ครบตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ เรียกประชุมสภาครั้งแรกก็ไม่ได้ เมื่อไม่มี ครม.ชุดใหม่มารับตำแหน่ง ครม.ชุดนี้ก็ไปไม่รอด

นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า คนเป็นรัฐบาลต้องไม่ทรยศแผ่นดิน รัฐบาลต้องรับภารกิจจากมวลมหาประชาชนไปดำเนินการต่อ คำว่าสภาประชาชนของตนหมายถึง สภานิติบัญญัติ มีแต่ประชาชน ไม่มีนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง พี่น้องประชาชนมีความคิดเห็น หรือข้อเสนอเรื่องการปฏิรูปการเมือง ก็เสนอความเห็นมาได้ ทางเว็บไซต์ของ กปปส. หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นักวิชาการ สถาบันการศึกษา ควรรีบตั้งวงหารือกันเพื่อกำหนดพิมพ์เขียวการปฏิรูปประเทศไทย เมื่อได้แล้วจะได้ยื่นให้รัฐบาลใหม่ เพื่อทำประเทศไทยให้ดี เพราะใกล้เวลาแล้ว ต้องทำกันจริงแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขากปปส.ปฏิรูปประเทศเฉลิม อยู่บำรุงกปปส.ครม.มวลมหาประชาชนสภานิติบัญญัติ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้