ข่าว
100 year

เร่งช่วยครูฝึกนวดแผนโบราณ ถูกกักขังที่แอฟริกาใต้

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 21:22 น.
SHARE

นายอำเภอกาญจนบุรีเผย กำลังเร่งประสานสถานทูต ช่วยเหลือครูฝึกนวดโบราณ หลังถูกหลอกไปแอฟริกาใต้ แล้วถูกกักขัง...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศรัทธา คชพลายุกต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี เปิดเผยกรณีชาวบ้านได้เข้าร้องทุกข์ เพื่อขอให้ช่วยเหลือหญิงไทยที่ประสบความเดือดร้อนในต่างประเทศ ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นางภาวินี ศรีดีเอี่ยม อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 288 หมู่ 11 ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นแพทย์ประจำตำบล ได้มาขอร้องทุกข์กับตนว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ย.56 นางภาวินี และน้องสาวได้ถูกหลอกให้ไปทำงานเป็นคนฝึกหมอนวดแผนโบราณ ที่ร้านนวดแผนโบราณ ในเมืองโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้

ทั้งนี้ พอไปถึงกลับพบว่า สถานที่ดังกล่าวไม่เหมาะที่จะทำงานด้วย จึงขอกลับประเทศไทย โดยต้องจ่ายเงินค่าชดใช้หนี้แก่เจ้าของร้าน จำนวน 100,000 บาท จึงสามารถกลับประเทศไทยได้ เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 56 ส่วนน้องสาวไม่มีเงินใช้หนี้ จึงไม่สามารถเดินทางกลับได้ และยังถูกยึดหนังสือเดินทาง พร้อมบังคับให้ทำงานใช้หนี้ด้วย

นายศรัทธา กล่าวต่อว่า เวลาเจ็บป่วยก็ไม่พาไปรักษาที่โรงพยาบาล โดยน้องสาวของนางภาวนีเคยเครียดขนาดกินยาตาย แต่ไม่ตาย และมีความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทยโดยด่วน เนื่องจากอาจจะได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ต่อมาทราบว่ามีเพื่อนหญิงที่อยู่ที่ร้านดังกล่าวเสียชีวิตไป 1 คน แต่ยังไม่สามารถนำศพกลับมาได้ ดังนั้น นางภาวินีจึงเข้ามาร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากทางอำเภอเมืองกาญจนบุรี เพื่อให้ช่วยเหลือน้องสาวและเพื่อนหญิงสาวคนไทยที่อยู่ในชะตากรรมเดียวกัน ให้ได้กลับบ้าน 

นายศรัทธา กล่าวอีกว่า หลังได้รับการร้องทุกข์ ตนได้รายงานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กรมการปกครอง และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์ รวมทั้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริง นอกจากนี้ ยังประสานกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้ตรวจสอบเกี่ยวกับข้อกฎหมาย ว่าเข้าข่ายกฎหมายจะเป็นคดีพิเศษหรือไม่ และประสานกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ที่ดูแลคนไทยในต่างประเทศ เบื้องต้นทราบว่ามีการประสานไปยังสถานทูตไทยประจำแอฟริกาใต้แล้ว ขณะนี้ทุกหน่วยงานได้ช่วยกันเพื่อหาทางช่วยเหลือหญิงไทยที่ประสบเคราะห์ในครั้งนี้ ให้กลับมาประเทศไทยโดยด่วน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กาญจนบุรีนายอำเภอศรัทธา คชพลายุกต์ไทรโยคกักขังต้มตุ๋น

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้