ข่าว
100 year

ยกแรก! บนความสำเร็จ กปปส.

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 21:13 น.
SHARE

ตลอดเวลา 3 เดือน ที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. เริ่มใช้ระยะทางเดินเท้า หาแนวร่วมต่อต้านรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จนถึงวันนี้ เขาเดินไปแล้วทั้งสิ้น 205.3 กิโลเมตร รวม 21 ครั้ง ไม่นับรวมวันที่ 3 ก.พ. ที่เดินเท้าไปรับแกนนำ กปปส. พร้อมมวลชนจากเวทีห้าแยกลาดพร้าวและเวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อยุบไปรวมกับเวทีสวนลุมพินี...

มองผิวเผินอาจยังไม่ถึงครึ่งทางของระยะทางกลับบ้านเกิด จ.สุราษฎร์ธานี ของเขาด้วยซ้ำ แต่ในแง่กลยุทธ์ถือว่าประสบความสำเร็จเกินคาด ที่สามารถทำให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ชะงักงัน ไม่สามารถประกาศผลคะแนน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ 125 คน ได้เพราะต้องรอผลเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต และเลือกตั้งระบบเขตให้ครบทุกหน่วย เลือกตั้งทั้งหมด หลังจากที่ 18 จังหวัด 67 เขตเลือกตั้ง มีปัญหาลงคะแนนไม่ได้

วิธีเด็ดนอกจากใช้การปิดล้อมสถานที่รับสมัคร ยังตัดน้ำตัดไฟ โรงพิมพ์คุรุสภา หนึ่งในโรงพิมพ์ที่กกต.ใช้พิมพ์บัตรเลือกตั้งครั้งนี้ ปิดที่ทำการไปรษณีย์ ซึ่งเป็นสถานที่กระจายบัตรเลือกตั้ง ขณะที่บางจังหวัดบัตรเลือกตั้งถูกฉีกทำลายและนำไปทิ้งไว้ข้างทาง


ขณะที่แผนสอง ปิดล้อมสถานที่เก็บรักษาหีบบัตรเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้สามารถนำมาใช้ในวันที่ 2 ก.พ. ได้เพียงชั่วข้ามคืน ส่วนแผนสามให้กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งงดปฏิบัติหน้าที่ในวันเลือกตั้ง ทิ้งไว้เพียงเก้าอี้และเต็นท์เปล่าให้ดูต่างหน้าเท่านั้น

จากการประเมินผลวันปิกนิกเดย์ของแกนนำ กปปส. ยังพบด้วยว่า ผู้ใช้สิทธิไม่ถึงร้อยละ 30 ซึ่งในกลุ่มนี้ยังมีเสียงโหวตโนจำนวนมาก แต่ก็ใช่ว่าหมากที่วางไว้จะมีผลสำเร็จร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะยังคงมีประชาชนเดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้ง แม้จะได้รับผลกระทบจากการชุมนุม

ด้วยเหตุนี้ กปปส.จำเป็นต้องปรับยุทธศาสตร์ใหม่ในการชุมนุม ด้วยการยุบเวทีห้าแยกลาดพร้าวและเวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งเป็นจุดสุ่มเสี่ยงต่อการถูกโจมตีบ่อยครั้ง รวมให้เป็นกลุ่มก้อนเพื่อง่ายต่อการเคลื่อนพลและประหยัดงบประมาณ ที่ต้องใช้ไปในแต่ละวันมากกว่า 10 ล้านบาท


ขณะเดียวกัน หากเปรียบเทียบกับเวทีอื่น สองเวทีที่ถูกยุบไปนั้นมีมวลชนไม่มากและยังไม่มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น ในทางตรงข้ามเวทีห้าแยกลาดพร้าวเป็นจุดสุ่มเสี่ยง ที่จะถูกฝ่ายตรงข้ามเอาคืนหลังเกิดเหตุปะทะกัน จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการปิดล้อมสำนักงานเขตหลักสี่ของผู้ชุมนุม กปปส. ในคืนวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา พร้อมเตรียมเปิดพื้นที่การจราจาจร เริ่มที่สะพานพระราม 8 เอาใจคนกรุง ให้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมน้อยที่สุด

เป้าหมายหลักที่ กปปส.ยังเดินหน้า คือ ขัดขวางการเลือกตั้งเพื่อไม่ให้เข้าเงื่อนไข ร้อยละ 95 ของจำนวนผู้แทนราษฎร ทำให้สภาผู้แทนราษฎรไม่สามารถเปิดประชุมเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรและนายกรัฐมนตรีได้สำเร็จ พร้อมๆ ไปกับยุทธศาสตร์กดดันไล่ล่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ ครม. โดยไม่ให้อีกฝ่ายตั้งตัว ขยายแนวร่วมจากชนชั้นกลางและกลุ่มชาวนา ที่ยังเป็นพลังบริสุทธิ์ พลิกกลับมาร่วมขับไล่พรรคเพื่อไทย เปิดทางให้ตั้งสภาประชาชนปฏิรูปการเมืองการเมือง ล้างไพ่ใหม่ ก่อนแต่งตัวลง สนามเลือกตั้งร่วมกันอีกครั้ง.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองยกแรกบนความสำเร็จกปปส.สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรสุราษฎร์ธานีโรงพิมพ์คุรุสภาฉีกทำลาย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้