ข่าว
100 year

'โอลิมปิก-กกท.' มั่นใจ เด็กไทยคว้าโควตายูธ อลป.เกิน 35 คน

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 20:30 น.
SHARE

ความเคลื่อนไหวการเตรียมนักกีฬาเข้าร่วมแข่งกีฬายูธ โอลิมปิก เกมส์ ครั้งที่ 2 “นานกิง เกมส์ 2014” 16-28 ส.ค.นี้ ที่เมืองนานกิง ประเทศจีน ล่าสุด พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกชนิดกีฬา นักกีฬา และเจ้าหน้าที่ประจำทีม ที่สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ...

 

วันที่ 4 ก.พ. ที่บ้านอัมพวัน คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย จัดการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกชนิดกีฬา นักกีฬา เจ้าหน้าที่ประจำทีม เดินทางไปร่วมการแข่งขัน ยูธ โอลิมปิก ครั้งที่ 2 ที่เมืองนานกิง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ประธานคัดเลือกตัวนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ประจำทีมของไทย เพื่อส่งเข้าร่วมการแข่งขันกีฬายูธ โอลิมปิก เกมส์ ครั้งที่ 2 และรองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย เป็นประธานการประชุม

โดย พล.ต.จารึก เปิดเผยว่า กีฬายูธ โอลิมปิก เกมส์ ครั้งที่ 2 เจ้าภาพกำหนดให้มีการประชุมหัวหน้านักกีฬา วันที่ 26-28 มี.ค.นี้ ซึ่งขณะนี้มีนักกีฬาไทย ที่ผ่านรอบคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันแล้ว 2 ชนิดกีฬา คือ ยกน้ำหนัก 3 โควตา (ชาย 1 คน หญิง 2 คน) และวินด์เซิร์ฟ 2 คน (ชนาธิป สืบยุบล กับ ดวงกมล โพธิ์เงิน) ส่วนกีฬาชนิดอื่นๆ รวม 18 ชนิดกีฬา ยังต้องลุ้นผลการแข่งขันรอบคัดเลือก ได้แก่ กรีฑา, กอล์ฟ, เทเบิลเทนนิส, บาสเกตบอล, ไตรกีฬา, เทควันโด, เทนนิส, ฟันดาบ, แบดมินตัน, มวยปล้ำ, มวยสากลสมัครเล่น, ยิงปืน, ยิมนาสติก, รักบี้ฟุตบอล, เรือใบ, เรือพาย, วอลเลย์บอลชายหาด และว่ายน้ำ

ด้านนายมนตรี ไชยพันธุ์ รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา แจ้งว่า กกท. อนุมัติให้สมาคมกีฬาที่มีนักกีฬาผ่านรอบคัดเลือก เก็บตัวฝึกซ้อมตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. เป็นต้นมา โดยได้รับงบประมาณเก็บตัวฝึกซ้อมประมาณ 67 ล้านบาท หลังการประชุม พล.ต.จารึก กล่าวว่า ยูธ โอลิมปิก เกมส์ ครั้งที่ 1 ที่สิงคโปร์ มีนักกีฬาไทย ผ่านคัดเลือกเข้าร่วมแข่งขัน 35 คน คว้ามาได้ 4 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน ส่วน "นานกิง เกมส์ 2014" ครั้งนี้ ยังต้องรอผลคัดเลือกอีกหลายชนิดกีฬา แต่ส่วนตัวมั่นใจว่าจะได้มากกว่า 35 คน เนื่องจากแต่ละสมาคมกีฬามีความกระตือรือร้นอย่างมาก

นอกจากนี้ ตามที่ประเทศไทยมีนักกีฬาผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 22 "โซชิ เกมส์ 2014" ระหว่างวันที่ 7-23 ก.พ.นี้ ที่เมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย โดย 2 นักกีฬาไทยที่คว้าโควตา คือ "กาย" คเณศ สุจริตกุล นักสกีวัย 21 ปี และยอดนักไวโอลินชื่อดังกระฉ่อนโลก "วาเนสซา เม" หรือ "วาเนสซา เม วรรณกร นิโคลสัน" นักสกีสาววัย 35 ปี ลูกครึ่งไทย-จีน-สิงคโปร์ ที่เลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทย

ล่าสุด นพ.วารินทร์ ตัณฑะศุภศิริ หัวหน้านักกีฬาไทยชุดโซชิ เกมส์ 2014 พร้อมด้วยนายวราห์ สุจริตกุล บิดาของนายคเณศ ออกเดินทางสู่เมืองโซชิ เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 22 โดยสารการบิน ทีจี 974 ออกเดินทางไปเมื่อเวลา 10.20 น. โดยก่อนออกเดินทาง นพ.วารินทร์ กล่าวว่า การเดินทางไปก่อนล่วงหน้าเพื่อร่วมประชุมหัวหน้านักกีฬา และลงทะเบียนนักกีฬาอย่างเป็นทางการ ส่วนความพร้อมของ 2 นักกีฬาไทย จากการติดตามมีการเตรียมตัวเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันที่ดี

โดยจากการประสานงานล่าสุด วันที่ 6 ก.พ. วาเนสซา เม จะเดินทางมาสมทบกันที่เมืองโซชิ รวมถึงนายคเณศ เพื่อเข้าร่วมในพิธีเปิดที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 ก.พ.นี้ ซึ่งขณะนี้ได้พิจารณาตัดสินใจแล้วว่า จะมอบให้ "กาย" คเณศ เป็นผู้ถือธงชาติไทยเข้าสู่สนามในพิธีเปิด แม้จะยังไม่มีการประสานงานมาจากเจ้าภาพอย่างเป็นทางการ แต่ได้รับทราบมาว่า ฝ่ายจัดของรัสเซียมีแผนที่จะให้ "วาเนสซา เม" เล่นไวโอลินให้กับนักกีฬาที่ร่วมการแข่งขันได้รับชมรับฟังภายในหมู่บ้านนักกีฬาด้วย

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันของ 2 นักกีฬาไทย วาเนสซา เม มีแข่งวันที่ 18 ก.พ. ประเภทสลาลม ส่วน คเณศ ที่ผ่านการคัดเลือก 2 ประเภท วันที่ 19 ก.พ. ประเภทไจแอนท์ สลาลม และวันที่ 22 ก.พ. ประเภทสลาลม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กีฬายูธ โอลิมปิก เกมส์นานกิง เกมส์ 2014จีนจารึก อารีราชการัณย์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้