ข่าว
100 year

พาณิชย์ยอมรับมีการยกเลิกซื้อขายข้าวไทย-จีน

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 19:00 น.
SHARE

“พาณิชย์” เตรียมระบายข้าวเพิ่มอีก 4 แสนตัน หาเงินใช้ชาวนา เผยรัฐวิสาหกิจมณฑลเฮย์หลงเจียง ขอยกเลิกสัญญาข้าวจีทูจี 1.2 ล้านตัน หลัง ป.ป.ช.ตั้งข้อสังเกต ยันจีทูจีจีน 1 ล้านตัน ระยะเวลา 5 ปี ที่ผู้นำ 2 ประเทศตกลงซื้อขายกันยังอยู่ แค่ชะลอทำสัญญา หลัง กกต.ให้ความเห็น ไม่ควรขายลอตใหญ่ที่มีภาระผูกพันถึงรัฐบาลหน้า...

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการทำสัญญาซื้อขายข้าวในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) กับรัฐบาลจีนว่า เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เป่ยต้าหวง ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของมณฑลเฮย์หลงเจียง เมืองฮาบิน ได้ขอยกเลิกสัญญาซื้อขายข้าวจากไทย 1.2 ล้านตัน หลังจากที่ได้ลงนามในสัญญาร่วมกันแล้วเมื่อปลายปี 56 เพราะคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ตั้งข้อสังเกตว่า การซื้อขายข้าวจีทูจีของไทยกับจีนนั้น กระทรวงพาณิชย์ควรทำสัญญากับรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลกลางเท่านั้น ไม่ควรทำสัญญากับรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลท้องถิ่น ดังนั้น บริษัท เป่ยต้าหวง ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลท้องถิ่น จึงขอยกเลิกสัญญาไปก่อน เพราะเกรงว่าหากซื้อขายกันจริงแล้ว อาจเกิดปัญหาขึ้นได้กับทั้ง 2 ฝ่าย

“การยกเลิกสัญญาข้าวจีทูจีครั้งนี้ เป็นคนละส่วนกับการซื้อขายจีทูจีกับรัฐบาลจีนปีละ 1 ล้านตัน ระยะเวลา 5 ปี ซึ่งเป็นลอตที่นายกรัฐมนตรีของไทย และจีนได้ตกลงกัน ในช่วงที่นายกรัฐมนตรีจีนเดินทางมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการเมื่อปลายปี 56 โดยยืนยันว่า ลอตที่ผู้นำทั้ง 2 ประเทศตกลงกันนั้น ยังคงอยู่ แต่กระทรวงพาณิชย์ ได้ชะลอการทำสัญญาออกไปก่อน เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ความเห็นว่า แม้กระทรวงพาณิชย์ ในระหว่างรัฐบาลรักษาการ จะยังคงขายข้าวในสต๊อกรัฐบาลได้ แต่ไม่ควรขายให้เกิดภาระผูกพันไปถึงรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งการขายข้าวลอตนี้ที่มีระยะเวลาถึง 5 ปี หากทำสัญญากันในช่วงนี้ จะมีความผูกพันถึงรัฐบาลหน้าแน่นอน ดังนั้น กระทรวงพาณิชย์ จึงต้องชะลอไปก่อน และจะเจรจากันอีกครั้งภายหลังจากมีรัฐบาลใหม่แล้ว”

นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวต่อถึงความพยายามของรัฐบาลในการหาเงินมาจ่ายค่าข้าวให้ชาวนาว่า กระทรวงพาณิชย์พยายามทุกช่องทางในการระบายข้าว เพื่อเอาเงินมาจ่ายชาวนา นอกจากนี้ กระทรวงการคลัง ยังพยายามหาเงินกู้อยู่ แม้จะมีปัญหาที่ธนาคารหลายแห่งไม่กล้าปล่อยกู้ แต่เชื่อว่ากระทรวงการคลังจะหาเงินกู้ได้แน่นอน

อย่างไรก็ตาม กรณีที่ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งไม่มั่นใจว่า รัฐบาลรักษาการ เมื่อกู้ไปแล้ว รัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งอาจจะไม่ได้มาจากพรรคเพื่อไทย จะไม่ยอมชำระหนี้ให้นั้น ยืนยันว่ารัฐบาลเป็นผู้กู้ ย่อมไม่เบี้ยวหนี้แน่นอน เมื่อกู้ไปแล้วก็ต้องรับผิดชอบ ธนาคารพาณิชย์ได้เงินคืนอยู่แล้ว ขณะนี้อยากให้ทุกฝ่ายเห็นใจชาวนาที่กำลังเดือดร้อนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาลสัญญาข้าวจำนำข้าวรัฐต่อรัฐจีทูจีเป่ยต้าหวงลงนามป.ป.ช.รัฐวิสาหกิจรัฐบาลท้องถิ่นกระทรวงพาณิชย์กกต.รักษาการสต๊อกภาระผูกพันเจรจาธนาคารพาณิชย์ผู้กู้เบี้ยวหนี้ชำระหนี้

Most Viewed