ข่าว
100 year

พาณิชย์หารือพลังงาน หวั่นราคาปาล์มขวดพุ่ง

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 19:51 น.
SHARE

"พาณิชย์" หวั่นราคาน้ำมันปาล์มขวดพุ่งเกินราคาควบคุม 42 บาท หลังราคาผลปาล์มสดเพิ่มเป็นกก.ละ 6.20 บาท ดันราคาน้ำมันปาล์มดิบโลละ 35 บาท จี้พลังงาน ชะลอการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 7 เหตุดึงน้ำมันปาล์มดิบที่จะทำบี 7 ได้เดือนละ 30,000 ตัน...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ ว่า ขณะนี้ ผลปาล์มสดได้ปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเพิ่มขึ้นจากกิโลกรัม (กก.) ละ 3.50 บาท เป็น กก.ละ 5.50-6.20 บาท เพราะเป็นช่วงปลายฤดู ผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย ขณะที่ราคาน้ำมันปาล์มดิบได้ปรับขึ้นจาก กก.ละ 31-32 บาท เป็น 35 บาท ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะกระทบต่อราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดในเร็วๆ นี้ โดยอาจทำให้ผู้ผลิตไม่สามารถขายน้ำมันปาล์มขวดได้ในราคาควบคุมที่ 42 บาท เพราะราคาที่ 42 บาท คำนวณจากต้นทุนน้ำมันปาล์มดิบที่ กก.ละ 32 บาทเท่นั้น

ดังนั้น เมื่อปลายเดือน ม.ค. 57 กระทรวงพาณิชย์จึงได้ทำหนังสือแจ้งไปยังกระทรวงพลังงาน เพื่อขอให้ชะลอการบังคับใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 7 ออกไป 2-3 เดือน และให้ใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 4 แทน คาดว่าจะลดการใช้ได้เดือนละ 30,000 ตัน

ทั้งนี้ ล่าสุดกระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการนำประกาศการชะลอการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 7 ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งหากลงประกาศแล้ว จะมีผลบังคับใช้ในทันที ซึ่งจะช่วยชะลอการนำน้ำมันปาล์มดิบ มาผสมกับน้ำมันดีเซล ผลิตเป็นน้ำมันไบโอดีเซลบี 7 ได้เดือนละ 30,000 ตัน หากชะลอออกไป 2-3 เดือน ก็น่าจะเพียงพอที่จะลดความตึงตัวของปริมาณน้ำมันปาล์มดิบได้ ก่อนที่ผลผลิตฤดูกาลใหม่จะออกสู่ตลาด

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจภาวะสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบในประเทศ ของกรมการค้าภายใน พบว่า ยังมีสต๊อกอยู่ปริมาณ 200,000 ตัน ไม่พบความผิดปกติว่ามีการกักตุนเพื่อปั่นราคา ทั้งในส่วนของโรงงานสกัด โรงกลั่นและผู้ผลิตไบโอดีเซล แต่การที่ราคาสูงขึ้น เพราะเป็นช่วงปลายฤดู และเมื่อผลผลิตฤดูกาลใหม่ออกมา ราคาผลปาล์มสด และน้ำมันปาล์มดิบ จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงพาณิชย์ราคาปาล์มน้ำมันผลปาล์มดิบผลผลิตปลายฤดูกระทรวงพลังงานย้ำมันไบโอดีเซล บี7บังคับใช้ตึงตัว

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้