ข่าว
100 year

'ยรรยง' สวดยับคนปล่อยข่าวรัฐขายข้าวขาดทุน

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 20:35 น.
SHARE

"ยรรยง" จี้ กรมการค้าต่างประเทศเร่งขายข้าวในสต๊อก เอาเงินคืนชาวนา อัดข่าวปล่อยรัฐขายข้าวขาดทุนมหาศาล เผยขายตามราคาตลาด...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 57 นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้กรมการค้าต่างประเทศเร่งเจรจาขายข้าวกับภาคเอกชน โดยเน้นเอกชนที่มีคำสั่งซื้อข้าวจากต่างประเทศโดยตรง เบื้องต้นมีเอกชนที่มีคำสั่งซื้อติดต่อขอซื้อมายังกระทรวงพาณิชย์แล้วกว่า 850,000 ตัน ซึ่งเป็นข้าวขาวและข้าวหอมมะลิ คาดว่าน่าจะสามารถเจรจาขายข้าวจำนวนดังกล่าวเสร็จภายใน 2 เดือน ซึ่งจะทำให้มีเงินคืนให้เกษตรกรกว่า 10,000 ล้านบาท

สำหรับกระแสข่าวว่า รัฐบาลยอมขายข้าวขาดทุน ซึ่งจะทำให้สูญเสียงบประมาณมหาศาลนั้น อยากให้ผู้ที่เสนอข่าวและโจมตีการขายข้าวของรัฐบาล คำนึงถึงประเทศชาติ เพราะเป็นไปไม่ได้ที่การเจรจาขายข้าวจะขาดทุนมหาศาล ราคาขายจะเน้นราคาตลาดเป็นหลัก ซึ่งมีขั้นตอนและวิธีการ อีกทั้งข้าวที่รัฐบาลจะระบายครั้งนี้ มีคำสั่งซื้อจากเอกชนชัดเจน

"ที่ผ่านมา รัฐบาล กระทรวงพาณิชย์ เปิดโอกาสให้ผู้ส่งออกข้าวเข้าร่วมประมูลข้าวรัฐบาล ซึ่งมีผู้ส่งออกข้าวทั้งเก่าและใหม่เข้าร่วมประมูล ทั้งเปิดประมูลทั่วไป และซื้อขายในตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (เอเฟต) อย่างต่อเนื่องทุกครั้ง แต่จะมีผู้ส่งออกข้าวบางราย อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองบางพรรค มักจะออกมาให้ข่าวข้าวสต๊อกรัฐเสื่อมคุณภาพ เพื่อกดราคาซื้อ ถ้าสอบถามผู้ส่งออกที่เข้าร่วมประมูล ส่วนใหญ่เห็นว่าข้าวรัฐบาลยังมีคุณภาพดี อีกทั้งการดูแลสต๊อกข้าว รัฐบาลก็มีวิธีการและขั้นตอน จึงอยากให้สังคมได้รับรู้ข่าวสารอย่างถูกต้อง" นายยรรยง กล่าว

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าความต้องการข้าวของเอกชนขณะนี้มีมาก แต่ต้องดูว่าจะระบายสต๊อกข้าวได้มากน้อยเพียงใด การขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) กระทรวงพาณิชย์เจรจาอย่างต่อเนื่อง แต่อาจจะติดขัดปัญหาด้านข้อกฎหมายของการเป็นรัฐบาลรักษาการ แต่ได้เร่งรัดให้กรมการค้าต่างประเทศกลับไปดูรายละเอียดและพูดคุยกับประเทศต่างๆ ที่มีสัญญาเดิมกับรัฐบาล ให้เร่งดำเนินการขนข้าวโดยเร็ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยรรยง พวงราชรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์กรมการค้าต่างประเทศเจรจาขายข้าวภาคเอกชนคำสั่งซื้อต่างประเทศข้าวจำนำข้าวขาดทุนราคาตลาดระบายประมูลผู้ส่งออก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้