ข่าว
100 year

โรงสีอุดรฯปัดมีเอี่ยวข้าวโครงการรับจำนำ ล่องหน 3.5 ล้าน กก.

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 18:45 น.
SHARE

โรงสีอุดรฯ ปัดเอี่ยวข้าว 3.5 ล้าน กก. ในโครงการจำนำข้าว ล่องหน ไร้ร่องรอย วอนขอความเป็นธรรม ยันไม่สามารถเปิดคลังสินค้าได้เพียงลำพัง ต้องเปิดพร้อมกัน 3 ฝ่าย...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีข้าวสารเหนียว กข.6 กว่า 3.5 ล้านกิโลกรัม มูลค่า 80 ล้านบาท ซึ่งเป็นข้าวในโครงการรับจำนำข้าว ฤดูกาลผลิต 2555/2556 สูญหายระหว่างการขนย้ายจากคลังสินค้า บริษัท อุดรประเสริฐผล จำกัด จ.อุดรธานี ไปยัง หจก.โรงสีโชควรลักษณ์รุ่งเรืองกิจ จ.ลพบุรี ตามคำสั่งของ อคส. ในโครงการจัดทำข้าวสารถุง เพื่อลดค่าครองชีพผู้บริโภค

ในวันนี้ พ.ต.อ.ชวนชัย ชนะบัว พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ พ.ต.ท.นวกฤต นวการพาณิชย์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการ สภ.เมืองอุดรธานี เดินทางไปตรวจสอบโกดังกลาง องค์การคลังสินค้า บริษัท อุดรประเสริฐผล จำกัด ถ.มิตรภาพ ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังจาก นายชนุตร์ปกรณ์ วงศ์สีนิล ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) ส่งผู้รับมอบอำนาจมาแจ้งความดำเนินคดีกับคนร้ายลัก "ข้าวสารเหนียว" กข.6 จำนวน 3,478,011 กก. หรือ 105 รถบรรทุก ที่อยู่ระหว่างขนจากโกดังกลางไปยัง หจก.โรงสีโชควรลักษณ์รุ่งเรืองกิจ จ.ลพบุรี ระหว่างวันที่ 5-26 มี.ค. 56

สำหรับคลังสินค้าที่เก็บข้าวสารเหนียวจำนวนดังกล่าว เป็นโกดังที่ 3 ภายในบริษัท อุดรประเสริฐผล จำกัด ซึ่ง อคส. เช่ามาไว้เป็นโกดังกลาง เก็บข้าวสารที่ได้รับการแปรรูป(สี) จากข้าวในโครงการจำนำข้าวของรัฐบาล พบว่าโกดังถูกปิดไว้ด้วยกุญแจ 3 ชุด ได้รับแจ้งจาก นายรัฐศักดิ์ พรพิสูจน์นิติชัย ผจก. บริษัท อุดรประเสริฐผล จำกัด ว่า ภายในโกดังที่ 3 ใช้เก็บ "ข้าวท่อนเจ้า" ปีการผลิต 2555/2556 ในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล อยู่ในความดูแลของ อคส. เช่นกัน กุญแจอยู่กับคณะกรรมการ 3 ฝ่าย คือ ผู้ตรวจสอบคุณภาพข้าว, อคส. และฝ่ายปกครอง บริษัทไม่สามารถเปิดประตูดูภายในได้

นายรัฐศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อมีข่าวนำเสนอผ่านสื่อต่างๆ ได้รับโทรศัพท์จากหลายฝ่าย รวมทั้งสถาบันการเงิน เขาเข้าใจว่าเราไปมีส่วนกับข้าวหาย จึงอยากจะชี้แจงทำความเข้าใจ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับโรงสีด้วย เพราะเราเป็นเพียงธุรกิจโรงสีข้าว เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าว, รับแปรรูป หรือสีข้าว และให้เช่าโกดังกลางเก็บรักษาข้าวสารที่จัดส่งมาจากหลายแห่ง รวมทั้งให้บริการชั่งน้ำหนักเท่านั้น ข้าวในโกดังเป็นเรื่องของ อคส. เอาข้าวมาเก็บไว้ แล้วมาเอาข้าวออกไป โรงสีไม่มีส่วนไปเกี่ยวข้อง

"โกดังที่ 3 ที่เราให้ อคส. เช่า สามารถเก็บข้าวได้ 7-8 หมื่นกระสอบ ในช่วงปีการผลิต 2555/2556 อคส. มาเช่าโกดังเพื่อเป็นโกดังกลาง อคส. มีข้าวเข้ามาราวเดือน ม.ค. 56 เป็นทั้งข้าวหอมมะลิ และเหนียว กข.6 เป็นข้าวที่ได้รับการแปรรูปหรือสีมาใหม่ๆ แต่เพียงเดือนเศษเขาก็มาขนข้าวออก เริ่มตั้งแต่ปลายเดือน ก.พ. ทั้งคนงาน รถบรรทุก ทางโรงสีไม่ได้เป็นคนจัดหา เราเพียงอำนวยความสะดวก และชั่งรถที่มาขนเข้า-ออก เปิดโกดังขนขึ้นรถบรรทุกเช้า-เย็น ประมาณเดือนเดียวก็ขนหมด พ้นจากโกดังเราไปแล้วก็ไม่รู้ไปไหน"

ทั้งนี้ อุดรธานีเป็นแหล่งปลูกข้าวเหนียว กข.6 ถ้าเป็นข้าวใหม่ๆ นำมานึ่งจะมีกลิ่นหอม ตลาดส่วนใหญ่ก็เป็นตลาดในประเทศ ที่นิยมรับประทานข้าวเหนียวนึ่ง เดิมจะมีคำสั่งซื้อมาเรื่อยๆ แต่ระยะหลังไม่มีคำสั่งซื้อเข้ามาเลย มีอยู่ก็เป็นพวกข้าวหัก หรือข้าวท่อน เอาไปหมักทำเหล้าพื้นบ้าน แต่ก็มีปริมาณไม่มากนัก ส่วนตลาดต่างประเทศจะมีเฉพาะเทศกาล เพื่อเอาไปทำขนม

ด้านนายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า รับรายงานแล้วจากการค้าภายใน จ.อุดรธานี เป็นเรื่องขององค์การคลังสินค้า (อคส.) ไม่ใช่คำสั่งของกระทรวงมหาดไทย ที่มีคำสั่งมาให้ขนย้ายข้าวจากโกดังกลางใน จ.อุดรธานี ไปให้เอกชนที่ จ.ลพบุรี ข้าวถูกขนออกจากโกดังไปแล้ว พ้นจากความรับผิดชอบของจังหวัดแล้ว อุดรธานีจึงไม่มีความจำเป็นต้องตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวนเหตุการณ์ครั้งนี้ ก็เป็นเรื่องที่ อคส.จะต้องดำเนินการต่อ ที่ผ่านมาจังหวัดได้เข้ามาช่วยดำเนินการในเรื่อง การจำนำข้าว การเก็บรักษา ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า "ข้าวสารเหนียว" ถือเป็นข้าวเหนียวชั้นดีเลิศ ที่เรียกกันว่า "ข้าวเหนียวหอม" ราคาขายปลีกในปัจจุบัน กก.ละ 28-31 บาท ไม่เหมาะเอามาทำเป็น "ข้าวธงฟ้า" โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวที่ถูกระบุว่าหายไป 105 รถบรรทุก มูลค่า 80 ล้านบาทเศษ เป็นข้าวเหนียวใหม่ ได้รับการแปรรูปหรือสีเพียง 1 เดือน ที่ถือว่าเป็นข้าวใหม่ ไม่จำเป็นต้องนำไปปรับปรุงอีก และเมื่อนำไปนึ่งรับประทาน จะมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน ก็ไม่เหมาะเอาไปทำข้าวธงฟ้าอีก ที่เหมาะน่าจะเป็นข้าวเก่า หรือข้าวเหนียวเมล็ดสั้น.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำนำข้าวสูญหายอุดรธานีชนุตร์ปกรณ์ วงศ์สีนิลผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้าอคส.โรงสีโกดังคลังสินค้าข้าวสารเหนียวอุดรประเสริฐผลขนย้ายโรงสีโชควรลักษณ์รุ่งเรืองกิจลพบุรีอุดรธานีเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้