ข่าว
100 year

พาณิชย์เชื่อเอกชนสนใจประมูลข้าว ย้ำชัดโปร่งใสแน่

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 18:00 น.
SHARE

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศมั่นใจ เอกชนแห่ร่วมประมูลข้าวรอบเดือน ก.พ. ยันราคาไม่ต่ำกว่าตลาดแน่นอน พร้อมชวนเอกชนเข้าร่วมประมูล ย้ำโปร่งใสแน่...

นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า มั่นใจว่าการเปิดประมูลขายข้าวแบบทั่วไปให้กับผู้ค้าข้าว ในการซื้อข้าวไปขายทั้งในประเทศและต่างประเทศรอบใหม่ ในเดือน ก.พ. จำนวน 4 แสนตัน จะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ซื้อ โดยเฉพาะรายเดิมที่เคยเข้าร่วมประมูล แต่จะขายข้าวได้ทั้งหมดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด

"เพิ่งผ่านช่วงเทศกาลตรุษจีน น่าจะเป็นการเริ่มต้นการประมูลที่ดี และทำให้ตลาดคึกคักขึ้น" อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าว

ส่วนราคาประมูลรอบนี้จะอิงกับราคาตลาด หากเสนอซื้อต่ำกว่าเกณฑ์ จะไม่มีการขายข้าวอย่างแน่นอน โดยยืนยันว่าจะเน้นสร้างสมดุลระหว่างราคากับปริมาณข้าว ทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายพอใจทุกฝ่าย

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เชิญชวนให้เอกชนรายใหม่ เข้าร่วมการประมูลข้าวในสต๊อกของรัฐบาลครั้งนี้ เพราะรัฐบาลเน้นเรื่องความโปร่งใส ซึ่งเห็นแนวโน้มที่ดีจากการขายข้าวในครั้งก่อน ที่มีผู้ประกอบการสนใจเข้าร่วมการประมูล และปัจจุบันรัฐบาลก็มีข้าวในสต๊อกมากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรศักดิ์ เรียงเครือกรมการค้าต่างประเทศประมูลข้าวผู้ค้าข้าวซื้อข้าวในประเทศต่างประเทศประมูลความต้องการเทศกาลตรุษจีนผู้ซื้อผู้ขายราคาเอกชนเชิญชวนขายข้าวปริมาณข้าวสต๊อก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้