ข่าว
100 year

มะกันห่วงวิกฤติไทย ไม่อยากเห็นรัฐประหาร

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 18:40 น.
SHARE

มะกันห่วงวิกฤติไทย-ย้ำไม่อยากเห็นรัฐประหาร หน่วยงานสิทธิฯ ยูเอ็น ห่วงเหตุรุนแรงลุกลาม...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. มีรายงานว่า สำนักข่าวต่างประเทศ ทั้งเอพี เอเอฟพี รอยเตอร์ บีบีซี และซีเอ็นเอ็น ยังเฝ้ารายงานเกาะติดสถานการณ์การเมืองไทยหลังผ่านเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. โดยต่างระบุว่ากลุ่มผู้ประท้วงยังประกาศประท้วงรัฐบาลรักษาการต่อไป ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ แกนนำฝ่ายค้านที่บอยคอตเลือกตั้ง เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด ทั้งเรื่องการเลือกตั้งที่ขัดรัฐธรรมนูญ และให้ยุบพรรคเพื่อไทยที่จัดเลือกตั้งช่วงมีประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ด้านนางเจน พีซากี โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่าสหรัฐฯ ยังรู้สึกเป็นห่วงที่ความตึงเครียดทางการเมืองในไทยกำลังท้าทายสถาบัน และกระบวนการทางประชาธิปไตย รู้สึกเสียใจที่คนไทยหลายคนถูกขวางไม่ให้เลือกตั้ง แต่ทั้งนี้ สหรัฐฯ ไม่ได้เลือกข้างฝ่ายใด และไม่ต้องการเห็นรัฐประหาร หรือการหันไปใช้ความรุนแรงในไทยอีก เรียกร้องทุกฝ่ายเจรจาอย่างจริงใจ เพื่อแก้ไขความแตกต่างทางการเมืองอย่างสันติ และเป็นประชาธิปไตย

ขณะที่สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (โอเอชซีเอชอาร์) ออกแถลงการณ์แสดงความเป็นห่วงที่เกิดการปะทะรุนแรงในบริบทของการชุมนุมทางการเมือง โดยเฉพาะเหตุปะทะที่แยกหลักสี่ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. และวิตกอย่างยิ่งว่าสถานการณ์อาจยกระดับสู่ความรุนแรง และการเผชิญหน้าด้วยอาวุธ ขอให้ทุกฝ่ายละเว้นจากการพกพาอาวุธ หรือใช้ความรุนแรง ชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมฝูงชน ที่ใช้ความอดทนอดกลั้นตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมเน้นย้ำให้รัฐบาลสอบสวน และจับผู้กระทำผิดในเหตุปะทะที่แยกหลักสี่ เมื่อ 1 ก.พ. มารับโทษทัณฑ์ให้ได้ และเน้นย้ำความสำคัญของเสรีภาพ การแสดงออก และชุมนุมโดยสันติของประชาชน.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองshutdownBKKเลือกตั้ง57สหรัฐฯรัฐบาลกปปส.รัฐประหารทหารพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้