ข่าว
100 year

'พงศ์เทพ' จี้ กกต. จัดเลือกตั้งซ่อมภายใน 7 วัน

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 20:21 น.
SHARE

"พงศ์เทพ เทพกาญจนา" รองนายกรัฐมนตรี จี้ กกต. จัดเลือกตั้งลงคะแนนใหม่ ให้ส.ส.ครบสภาตามกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนด...

วันที่ 4 ก.พ. 57 นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อกฎหมายเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งว่า การจัดการเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่ที่ไม่มีการเปิดให้ลงคะแนน และหน่วยที่ให้ลงคะแนนอย่างใดอย่างหนึ่งว่า กกต.ต้องกำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่ ตามมาตรา 78 ของ พ.ร.บ.ประกอบ รัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง และมาตรา 203 ระบุว่า ต้องกำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่ภายใน 7 วันหลังเกิดเหตุดังกล่าว

ส่วนเขตที่ผู้สมัครเดินทางไปสมัครไม่ได้ ก็ถือเป็นหน้าที่ของ กกต. ตามมาตรา 88 ที่จะต้องเปิดรับสมัครและจัดให้มีการลงคะแนนใหม่ ขณะที่เขตที่มีผู้สมัครคนเดียวและได้คะแนนน้อยกว่าร้อยละ 20 หรือได้คะแนนน้อยกว่าบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนนนั้น กกต.ต้องเปิดรับสมัครเลือกตั้งใหม่ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง มาตรา 88 เช่นกัน

ทั้งนี้ ในเขตที่ไม่มีผู้สมัคร หรือมีแต่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ จะต้อมีการตรา พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่หรือไม่นั้น นายพงศ์เทพ กล่าวว่า ตราบใดที่ กกต. ยังไม่สามารถประกาศผลการเลือกตั้งครบ 500 คนได้ กกต.ต้องจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่จนครบ 500 คน โดยไม่ต้องตรา พ.ร.ฎ.ใหม่ ซึ่งการตรา พ.ร.ฎ. ใหม่ ในขณะที่ยังไม่ประกาศผลการเลือกตั้ง ไม่เคยมีการปฏิบัติมาก่อน ซึ่งในปี 2549 เป็นกรณีที่ กกต. ได้จัดการเลือกตั้งและประกาศผลไปแล้วแน่ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าเป็นการเลือกตั้งที่มิชอบเนื่องจากการลงคะแนนไม่เป็นไปในทางลับ

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงกรอบเวลาในการจัดการเลือกตั้งของ กกต. ว่า กกต.จะต้องจัดการเลือกตั้งเพื่อให้มี ส.ส.อย่างน้อย 475 คน หรือ 95% ของจำนวน ส.ส. 500 คน ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ 2 ก.พ. 57 ซึ่งก็คือวันที่ 4 มี.ค. 57 เนื่องจากรัฐธรรมนูญ มาตรา 127 กำหนดให้มีการเรียกประชุมรัฐสภา เพื่อให้สมาชิกได้มาประชุมเป็นครั้งแรก และมาตรา 93 วรรคหก กำหนดให้ ส.ส. ไม่น้อยกว่า 95% ประกอบเป็นสภาผู้แทนราษฎรได้

อย่างไรก็ตาม นายพงศ์เทพ กล่าวด้วยว่า หากได้ ส.ส. 95% กกต.ต้องจัดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ขาดอยู่ 5% ให้ได้ครบภายใน 180 วัน ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งมาตรา 93 (6).

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57ส.ส.2กุมภาพันธ์2557จัดเลือกตั้งใหม่กกต.เลือกตั้ง 2 ก.พ.พงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีรัฐธรรมนูญ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้