ข่าว
100 year

สัตวแพทย์ยืนยัน 'หลินฮุ่ย'แท้งแล้ว

ทีมข่าวภูมิภาค4 ก.พ. 2557 17:40 น.
SHARE

สัตวแพทย์สวนสัตว์เชียงใหม่ยัน ''หลินฮุ่ย'' แท้งแล้ว พบเศษชิ้นเนื้อหลุดออกมา แต่ยังมีความหวังผสมเทียมได้ใหม่ แฟนคลับแห่ให้กำลังใจล้นหลาม... 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ก.พ. ที่สโมสรแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายสัตวแพทย์กาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผช.ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ และ นสพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย แถลงข่าวสรุปยุติการติดตามการตั้งท้องของแพนด้าหลินฮุ่ย หลังจากที่ทีมสัตวแพทย์และทีมพี่เลี้ยงได้ติดตามการตั้งท้องมายาวนานถึง 128 วัน

โดยสังเกตพบว่าพฤติกรรมของหลินฮุ่ยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด จากแพนด้าใกล้ตกลูก กลับมาเป็นพฤติกรรมปกติ โดยพฤติกรรมการทำรังและการเลียอวัยวะเพศ มีความถี่ลดลงจากช่วงกลางเดือนมกราคม และเริ่มหายไปในช่วง 2 กุมภาพันธ์ และกลับมาร่าเริงตีลังกาเล่นปีนป่ายที่สูง ไม่เหมือนอาการตั้งท้อง ทางทีมสัตวแพทย์และทีมพี่เลี้ยงจึงได้เข้าตรวจสอบในส่วนจัดแสดง บริเวณที่หลินฮุ่ยมักจะไปอยู่ จึงพบก้อนเนื้อเยื่อมีคราบเลือดผสมอยู่แห้งกรังที่โขดหินเทียมภายในส่วนแสดง โดยเนื้อเยื่อดังกล่าวมีลักษณะคล้ายรก หรือเศษตัวอ่อนที่เกิดจากการตายของตัวอ่อนภายในมดลูก และถูกขับออกจากมดลูกทางอวัยวะเพศ


จากหลักฐานดังกล่าว ทางทีมสัตวแพทย์จึงสรุปได้ว่าการตั้งท้องของหลินฮุ่ยจากการผสมเทียม การตั้งท้องครั้งนี้ ไม่สามารถดำเนินไปสู่การพัฒนาที่สมบูรณ์ของตัวอ่อนและตกลูกออกมามีชีวิตได้ ซึ่งสาเหตุของการสูญเสียตัวอ่อน ยังไม่สามารถระบุออกได้ชัดเจน แต่คาดว่าเนื้อเยื่อของตัวอ่อนบางส่วนได้ถูกดูดซึมกลับไปในร่างกายของแพนด้า ทำให้การตั้งท้องสิ้นสุดลง

ด้าน นสพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย เปิดเผยว่า จากพฤติกรรมที่ผ่านมาของหลินฮุ่ย มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ส่อแววจะตกลูก ถือเป็นความหวังสูงสุด แต่ปรากฏว่ายังไม่ตกลูก จึงมีการนำข้อมูลปรึกษากับต่างประเทศ จนมีการติดตามพฤติกรรมและนำข้อมูลมาสรุป จนพบว่าพฤติกรรมเมื่อวันที่ 2 ก.พ. พบว่าแพนด้าหลินฮุ่ยกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ทางทีมงานจึงได้เข้าไปตรวจในส่วนจัดการแสดง จนพบหลักฐานสำคัญ เป็นก้อนเลือดชิ้นเนื้อมีความหนากว้าง ยาว 1 นิ้ว คูณ 4 นิ้ว ไหลย้อยติดก้อนหินเทียม


เมื่อตรวจสอบแล้วเป็นเนื้อเยื่อที่ไหลออกมาจากมดลูก จึงเชื่อว่าเป็นตัวอ่อนของแพนด้า ที่หลงเหลือจากการดูดซึมตัวอ่อนกลับไป เรื่องนี้มีการปรึกษากับสัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทราบว่าเป็นเนื้อเยื่อของตัวอ่อนที่อยู่ในมดลูกมีการตาย ส่วนใหญ่ร่างกายจะดูดซึมกลับเข้าไป และอีกส่วนหนึ่งขับออกมาเป็นเศษที่ไม่สามารถดูดซึมเข้าไปได้

"ตอนนี้ยังระบุสาเหตุไม่ได้ว่าแท้งเพราะสาเหตุใด อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 20 ก.พ. จะทำอัลตราซาวนด์ตรวจสุขภาพของหลินฮุ่ยอีกครั้ง เพราะยังจะต้องมีการผสมพันธุ์เทียมในโอกาสหลังต่อไป เพราะช่วงช่วงและหลินฮุ่ยยังไม่ใช่หมีแพนด้าที่แก่ จึงยังมีความหวังในการผสมพันธุ์ในครั้งต่อไปได้อีก" นสพ.ดร.บริพัตร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ข่าวแพร่สะพัดออกไป แฟนคลับหลินฮุ่ยหลายคนโทรศัพท์มาให้กำลังใจทีมงานขอให้ทำงานต่อไป

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมีแพนด้าหลิ่นฮุ่ยแท้งช่วงช่วงผสมเทียมสวนสัตว์เชียงใหม่สโมสรแพนด้ากาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่บริพัตร ศิริอรุณรัตน์หัวหน้าโครงการวิจัยหมีท้องหมีแท้ง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้