ข่าว
100 year

พาณิชย์เร่งเดินหน้าระบายข้าว เปิดประมูล 4แสนตัน 12 ก.พ.

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 17:40 น.
SHARE

พาณิชย์ เปิดประมูลข้าว 12 ก.พ.นี้ 4 แสนตัน หวังนำเงินมาจ่ายชาวนา เตรียมเปิดประมูลต่อเนื่องบ่อยๆ...

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์  เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์จะเร่งเปิดระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาล เพื่อนำเงินมาจ่ายคืนให้ชาวนาที่นำข้าวเข้าโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปี 56/57 (รอบแรก) แต่ยังไม่ได้รับเงิน โดยจะเปิดประมูลข้าวราว 400,000 ตัน คาดว่า วันที่ 6 ก.พ.นี้ จะสามารถออกประกาศเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมประมูลข้าว ส่วนวันที่ 12 ก.พ.จะเปิดให้ผู้สนใจยื่นซองเสนอราคา และวันที่ 13 ก.พ. จะเปิดซอง และต่อรองราคา คาดว่าภายในวันที่ 13-14 ก.พ.นี้ จะรู้ผลการประมูลได้ ซึ่งหากได้รับการตอบรับดี มีผู้เข้าร่วมประมูลมาก และเสนอราคาดี กระทรวงพาณิชย์ จะดำเนินการประมูลครั้งต่อไปโดยเร็วที่สุด จึงขอเชิญชวนค้าข้าวมาเสนอราคากันได้

อย่างไรก็ตาม ในเดือนม.ค.57 กระทรวงพาณิชย์ ได้ระบายข้าวในสต๊อกไปแล้วเกือบ 1 ล้านตัน โดยเป็นการขายให้กับภาคเอกชนที่มีสัญญาส่งข้าวไปต่างประเทศ 860,000 ตันและขายในตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (เอเฟต) อีก 110,000 ตัน

” รัฐบาลจะระบายข้าวเพิ่มเติมจากปกติโดยได้ประมูลทั่วไปให้กับพ่อค้าข้าวในการ ซื้อข้าวไปขายทั้งในประเทศและต่างประเทศโดยดำเนินการเดือนละ 2 ครั้งๆ ครั้งละ 200,000 ตันซึ่งในเดือนนี้ รัฐบาลก็ทำเช่นเดียวกัน แต่ครั้งนี้มีข้อแนะนำจากนักวิชาการ นักการเมืองหลายๆคนเห็นว่า ควรจะระบายข้าวให้มากขึ้น ถ้าระบายได้หมดทั้งโกดังยิ่งดีกระทรวงพาณิชย์กำลังดำเนินการอยู่และจะดำเนิน การเป็นขั้นตอน ในครั้งนี้ จะใช้วิธีการประมูลทั่วไปประมาณ 400,000 ตันถ้าได้รับการตอบรับที่ดีตามข้อแนะนำรัฐบาลก็สามารถระบายข้าวได้เรื่อยๆ และจำนวนจะได้มากกว่านี้”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาลรองนายกรัฐมนตรีกำหนดราคาราคากลางกระทรวงพาณิชย์เงื่อนไขสต๊อกซองราคาระบายข้าวภาคเอกชนตอบรับตันข้าวเปลือกจำนำข้าวโกดังผู้ค้าข้าวประมูล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้