ข่าว
100 year

กกต.เล็งแก้ระเบียบให้ประชาชนอดใช้สิทธิ์มาเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 16:45 น.
SHARE

ผอ.กต.จว.พัทลุง กร้าว ให้หาเทวดามาจัด ลต. "สมชัย" ย้อน ต้องหาเทวดามาทำหน้าที่ 5 เสือเหมือนกัน เล็งออกประกาศ-แก้ระเบียบ ให้คนที่อดใช้สิทธิ์ เพราะหน่วย ลต. งดลงคะแนน ให้ยกเว้นแจ้งรักษาสิทธิ์ได้ แย้ม 6 ก.พ.นี้ เล็งมีมติสำคัญ

วันที่ 4 ก.พ. 57 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดประชุมผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด (ผอ.กต.จังหวัด) เพื่อซักซ้อมการดำเนินการจัดการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร ที่โรงแรมเอเชีย พัทยา จ.ชลบุรี โดย ผอ.กต.จังหวัด ได้สะท้อนปัญหาการจัดการเลือกตั้งที่ผ่านมาต่อคณะกรรมการ กกต. ทั้ง 5 คน โดยเฉพาะ ผอ.กต. จังหวัดภาคใต้ ได้แสดงความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า การจัดการเลือกตั้ง ตั้งแต่การเปิดรับสมัครผู้สมัครเป็นไปอย่างยากลำบาก พร้อมแสดงความกังวลว่า หาก กกต. ในพื้นที่จะต้องแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่นำมวลชนมาปิดล้อม หรือขัดขวางการจัดการเลือกตั้งในบรรยากาศที่ล่อแหลมเช่นนี้ จะยิ่งทำให้เจ้าหน้าที่ กกต. ทำงานด้วยความยากลำบากมากขึ้นในการจัดการเลือกตั้งครั้งต่อไป

ทั้งนี้ นายบันเทิง วัชรเสรีกุล ผอ.กต.พัทลุง ระบุว่า อยากให้ กกต. หา ผอ.กกต.จังหวัด ที่มีศักยภาพอย่างเทวดามาทำหน้าที่แทน เพราะกระแสมวลชนในพื้นที่รุนแรงมาก ขณะที่นายวีระ ยี่แพร ผอ.กต.กทม. เปิดเผยว่า ขณะนี้กรรมการเขตเลือกตั้งได้ทยอยแจ้งความจำนงเพื่อขอลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งจะส่งผลต่อการจัดการเลือกตั้งทดแทนในครั้งต่อไป

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านจัดการเลือกตั้ง กล่าวว่า ในสถานการณ์เช่นนี้ไม่ใช่เฉพาะ ผอ.กกต.จังหวัดเท่านั้น แม้แต่กรรมการ กกต. จะต้องหาคนที่มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงเทวดาเช่นกัน สำหรับเรื่องการที่ กกต. จะไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับกลุ่มที่มาขัดขวางการเลือกตั้ง หรือกระทำการละเมิดกฎหมายนั้น ทราบว่าเป็นสิ่งที่กดดัน เพราะทำแล้วก็จะเป็นการเรียกแขก สร้างความกดดันในพื้นที่ แต่ตนขอให้ทำ มันไม่มีอะไรที่จะเลวร้ายไปมากกว่านี้ เพราะผลในทางปฏิบัติมันคงไม่เกิด เช่น ให้ดูกรณีกบฏสุเทพ ที่เดินใน กทม. หลายกิโลเมตร ผ่านเจ้าหน้าที่ตำรวจนับพันคน แต่ให้ดูว่าตำรวจคนไหนกล้าจับเขาไหม เพราะฉะนั้นขอให้ กกต. ไปแจ้งความ เพื่อป้องกันตนเองจากการถูกฟ้องร้อง ในฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157  อย่างไรก็ตาม วันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ กกต. จะมีการประชุม และออกมติสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาของประเทศว่า ประเทศไทยจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร

นอกจากนี้ นายสมชัย ชี้แจงข้อสงสัยต่อ ผอ.กต.จังหวัดว่า ประเด็นข้อสงสัยที่ถามกันขณะนี้ว่า  เมื่อไม่สามารถไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ ต้องไปแจ้งการเสียสิทธิ์หรือไม่นั้น สามารถแยกเหตุผลได้ดังนี้ คือ 1. ประชาชนที่ไม่สามารถเข้าไปใช้สิทธิ์ได้ ไม่ว่าเหตุผลอะไรก็ตามแต่ หากหน่วยเลือกตั้งนั้นได้เปิดให้ลงคะแนน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. จนถึง 15.00 น. ถือว่าการเลือกตั้งหน่วยนั้นเสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์ คนที่ไม่ได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งต้องไปแจ้งเหตุ 2. ถ้าหน่วยเลือกตั้งนั้นมีการประกาศงดการลงคะแนนในเวลาใดก็ตาม ซึ่งเป็นการใช้อำนาจของ กปน. ในการประกาศงดการลงคะแนน และจะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ภายใน 7 วัน แต่ไม่ใช่ 7 วัน หลังจากวันลงคะแนน ซึ่งเป็น 7 วัน หลังจากสถานการณ์ความวุ่นวายสงบลง ซึ่งการเลือกตั้งในกรณีนี้ จึงมีผู้ได้รับผลกระทบถึง 8-10 ล้านคน ในกรณีนี้ถ้าใครตั้งใจจะใช้สิทธิ์ทางการเมือง เช่น ตั้งใจจะสมัคร ส.ว. เข้าชื่อเสนอกฎหมาย หรือถอดถอน ก็ควรต้องไปแจ้งเหตุ แต่ถ้าเป็นประชาชนทั่วไป อย่างไรก็ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ในเร็ววัน ทั้งการเลือกตั้ง ส.ส. ส.ว. หรือท้องถิ่น เมื่อไปใช้สิทธิ์ สิทธิ์ทางการเมืองก็จะกลับคืนมา ไม่จำเป็นต้องไปแจ้งเหตุ

"ขณะนี้ กกต. กำลังร่างระเบียบในการอำนวยความสะดวกในการแจ้งเสียสิทธิ์ เพื่อที่จะให้อำนาจ ผอ.เลือกตั้งประจำเขต เป็นคนรับเรื่องในการเสียสิทธิ์ทั้งหมด ซึ่งระเบียบดังกล่าวน่าจะเสนอเข้าที่ประชุม กกต. เพื่อพิจารณาในวันที่ 6 ก.พ. ส่วนผู้ที่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งแล้ว ปรากฏว่าหน่วยเลือกตั้งได้ประกาศงดลงคะแนนในภายหลัง บัตรเลือกตั้งนั้นก็จะไม่ถูกนำมานับคะแนน เพราะการเลือกตั้งที่จะจัดขึ้นใหม่ในภายหลังก็ต้องจัดขึ้นเต็มวัน ต้องมาใช้สิทธิ์ใหม่" นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวว่า ในวันที่ 6 ก.พ. กกต. ก็จะมีการประชุมร่วมกับสำนักงานกฎหมายและคดี สำนักงาน กกต. และที่ปรึกษาทางกฎหมาย เพื่อจะนำปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการออก พ.ร.ฎ. หรือประกาศ กกต. ในการรับสมัคร ส.ส. 28 เขต จังหวัดภาคใต้ ที่ไม่มีผู้สมัคร รวมทั้งการกำหนดวันเลือกตั้งชดเชยการเลือกตั้งล่วงหน้า ทั้งในและนอกเขตจังหวัดที่เสียไป ดังนั้น ในวันที่ 6 ก.พ.นี้ กกต. น่าจะมีมติที่สำคัญที่จะแก้ปัญหาดังกล่าว เพื่อหาทางออกให้กับประเทศ ส่วนที่จะมีการหารือหรือไม่นั้น ก็ต้องรอดูก่อนว่า กกต. จะมีมติอย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57shutdownBKKม็อบการเมืองกกต.บันเทิง วัชรเสรีกุลผอ.กต.พัทลุงเทวดาทำหน้าที่สมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.ด้านจัดการเลือกตั้ง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้