ข่าว
100 year

ถก 'กก.บห.ปชป.' ยื่น 'เลือกตั้งโมฆะ-ยุบพท.-ถอดถอน ครม.ปู'

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 16:40 น.
SHARE

ถก กก.บห.ปชป.นัดแรก จัดหนักยื่นโมฆะเลือกตั้ง-ยุบ พท.- ถอดถอน ครม.ปู อ้าง คนปฏิเสธเลือกตั้ง 15 ล้านเสียง ยังไม่รวมโหวตโน ที่ชนะเลือก ส.ส.เขต

วันที่ 4 ก.พ. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงหลังการประชุมคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคชุดใหม่ว่า เป็นการประชุมนัดแรก หลังจาก กกต.รับรอง โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ได้กำชับภารกิจที่ต้องทำหลายประการ แม้ว่า พรรคจะไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยเรื่องที่ทำขณะนี้ คือ การยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อส่งต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การเลือกตั้ง 2 ก.พ. 57 ขัดต่อรัฐธรรมนูญหลายกรณี เพราะไม่สามารถจัดการเลือกตั้งในวันเดียวได้ทั่วทั้งประเทศ ซึ่งมี 28 เขต ที่ไม่มีผู้สมัคร ไม่สามารถนับคะแนนได้ หลังปิดหีบ

รวมถึงคำให้สัมภาษณ์ของกรรมการบริหาร และสมาชิกพรรคเพื่อไทยเกี่ยวกับคะแนนเสียง และจำนวน ส.ส. หลังเลือกตั้ง ทั้งที่การเลือกตั้งยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนการ กระทบต่อการตัดสินใจของประชาชนในการเลือกตั้งล่วงหน้า ในวันที่ 23 ก.พ. ซึ่งเป็นการชี้นำ ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ ฝ่ายกฎหมายพรรคจะยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญสองข้อ คือ 1. ให้วินิจฉัยว่า การเลือกตั้งนี้ขัด รัฐธรรมนูญ ม. 68 เพื่อให้ได้อำนาจการปกครองโดยไม่เป็นไปตามวิถีทางของรัฐธรรมนูญ ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไม่รับฟังคำเตือนของ กกต. ที่ระบุว่าไม่สามารถจัดการเลือกตั้งให้สุจริตเที่ยงธรรมได้

2. ขอให้ยุบพรรคเพื่อไทย ที่ใช้อำนาจฝ่ายบริหาร ให้เกิดความได้เปรียบพรรคอื่น เช่น การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพราะ มี กก.บห.พรรคเพื่อไทย ร่วม ครม. และเป็นกรรมการใน ศรส. ด้วย

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ พรรคจะยื่นถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและครม. โดยจะรวมรายชื่อประชาชน 2 หมื่นรายชื่อ เพื่อยื่นต่อ ปปช.ต่อไป และขอย้ำว่า การที่พรรคเพื่อไทย วิจารณ์ว่า พรรคประชาธิปัตย์ ไม่มีสิทธิ์ยื่นคำร้องให้เป็นโมฆะ เพราะไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะเมื่อเห็นว่ามีการจัดการเลือกตั้งไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ก็สามารถยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พรรคเพื่อไทยใช้การเลือกตั้งเป็นช่องทางให้ได้มาซึ่งอำนาจการปกครองที่ไม่เป็นไปตามวิถีทางของรัฐธรรมนูญ และความผิดสำเร็จแล้ว พรรคประชาธิปัตย์ จำเป็นต้องยับยั้งการเลือกตั้งที่ผิดกฎหมายเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทยในอนาคต

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีการวิเคราะห์ตัวเลขผู้มาใช้สิทธิ์ว่า หากมีการรวมประชาชนที่ไม่ได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าแล้ว จำนวนผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง จะมีจำนวนน้อยกว่าที่มีการประกาศอยู่ในขณะนี้ ซึ่งมีประชาชนอย่างน้อย 15 ล้านคน ปฏิเสธการเลือกตั้งครั้งนี้ วิเคราะห์รายเขต พบว่า คะแนนโหวตโนมากกว่าคะแนนเลือกผู้สมัคร แม้แต่ในพื้นที่ภาคอีสาน ที่เป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคเพื่อไทย แสดงให้เห็นว่า ประชาชนต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง เพราะขาดความเชื่อมั่น นักการเมือง จึงต้องสร้างระบอบการเมืองที่คนไทยให้การยอมรับก่อนเสนอตัวเป็นตัวแทนประชาชน ซึ่งพรรคเพื่อไทย ต้องยอมรับความไม่ปกติของการเลือกตั้งครั้งนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองกรรมการบริหารปชป.จัดหนักยื่นโมฆะเลือกตั้งยุบพท.ถอดถอนครม.ปู15 ล้านเสียงชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์โหวตโนชนะเลือกส.ส.เขต

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้