ข่าว
100 year

ศรส.จ่อเนรเทศ'สาธิต เซกัล'กปปส.ออกนอกประเทศ ฐานเป็นต่างด้าว

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 16:54 น.
SHARE

ศรส.เร่งออกหมายจับบุคคลขวางเลือกตั้ง เตรียมเนรเทศ “สาธิต” ฐานเป็นคนต่างด้าว ร่วมกระทำผิด ออกนอกประเทศ...

วันที่ 4 ก.พ. 57 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พ.ต.ท.(หญิง) พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) แถลงผลการประชุมคณะกรรมการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รายงานความคืบหน้าการดำเนินคดี กรณีแกนนำ กปปส. ที่กระทำผิดกฎหมายด้วยการขัดขวางการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 26 ม.ค. และ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ทั้งในพื้นที่ กทม.และต่างจังหวัด โดย ศรส.ได้เร่งรัดให้ดำเนินการขอออกหมายจับ ซึ่งเริ่มได้รับหมายจับจากศาลอาญา ตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ.แล้ว

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังพูดถึงการเปิดสถานที่ราชการจำนวนหนึ่ง ที่เริ่มเปิดให้บริการในวันนี้ได้ ตามนโยบายของ ศรส. ร่วมกับข้าราชการหน่วยงานต่างๆ โดยตำรวจและทหาร ร่วมกันดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งหลังจากนี้จะทยอยเปิดส่วนราชการอื่นๆ ต่อไป

ขณะเดียวกัน ศรส.จะทำหนังสือแจ้งคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพื่อส่งข้อมูลการกระทำผิดของแกนนำ กปปส. ที่ร่วมกันขัดขวางการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิของประชาชนอย่างยิ่ง พร้อมกันนี้ จะทำหนังสือส่งไปยังสถานทูตต่างๆ และองค์การสหประชาชาติ (UN) เพื่อแจ้งข้อมูลการกระทำผิดของแกนนำ กปปส. ในทุกมิติที่มีการดำเนินคดี โดยจะยึดกฎหมายเป็นหลัก เพื่อให้บ้านเมืองกลับมาสงบเรียบร้อย และจะไม่มีการสลายการชุมนุมเป็นอันขาด

ส่วนกรณีของ นายสาธิต เซกัล แกนนำ กปปส. ซึ่งเป็นบุคคลต่างด้าว ได้ร่วมกระทำผิดในข้อหาต่างๆ และถูกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แจ้งข้อหาแล้วนั้น ศรส.จะแจ้งให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการสั่งเนรเทศตามกฎหมายในสถานการณ์ฉุกเฉินโดยเร็ว

ขณะที่ พ.ต.ท.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก สตช. กล่าวว่า ในวันนี้ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ จะประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรี เพื่อหารือเหตุการณ์ปะทะที่บริเวณแยกหลักสี่ เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา รวมถึงการที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หารือกับ ศรส. เพื่อกำหนดแนวทางการทำงานร่วมกัน เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ทาง ศรส.ได้ข้อมูลหลักฐานที่เป็นทั้งภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่งที่สามารถเปรียบเทียบรูปพรรณสัณฐาน ผู้ก่อเหตุยิงปะทะที่แยกหลักสี่เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา จำนวนไม่น้อยกว่า 25 คน โดยหลักฐานดังกล่าว จะเตรียมส่งให้ศาลเพื่อออกหมายจับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองศรส.ออกหมายจับขวางเลือกตั้งเนรเทศสาธิต เซกัลคนต่างด้าวร่วมกระทำผิดออกนอกประเทศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้