ข่าว
100 year

'กบฏรักชาติภูเก็ต'เคลื่อนขบวนปิดศูนย์ราชการ ก.คลัง

ทีมข่าวภูมิภาค4 ก.พ. 2557 16:38 น.
SHARE

"กลุ่มกบฏรักชาติภูเก็ต" เคลื่อนขบวนปิดศูนย์ราชการต่อเนื่อง เน้นกระทรวงการคลัง-สำนักงานสรรพากร อ้างตัดวงจรรัฐบาล ไม่ให้นำเงินภาษีประชาชนไปใช้อย่างไม่เหมาะสม...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 ก.พ. ที่ จ.ภูเก็ต กลุ่มกบฏรักชาติภูเก็ต กว่า 100 คน นำโดย นายสุรทิน เลี่ยนอุดม อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลรัษฎา รวมตัวเคลื่อนขบวนรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไปปิดศูนย์ราชการต่างๆ ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง หลังจากเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งทั่วไป ได้ร่วมกันแสดงพลังคัดค้านการขนบัตรเลือกตั้ง ไปยังหน่วยเลือกตั้งในพื้นที่เขต 2 จ.ภูเก็ต จน กกต.ต้องออกมาประกาศยุติการลงคะแนนเลือกตั้งทั้งจังหวัด

จากนั้นกลุ่มกบฏรักชาติภูเก็ต ได้เคลื่อนขบวนไปยังศูนย์ราชการกระทรวงการคลัง ถนนอำเภอ อ.เมือง ห่างจากศาลากลางจังหวัด ราว 1 กม. ซึ่งมีข้าราชการและเจ้าหน้าที่มาปฏิบัติงานเป็นจำนวนมาก ทันทีที่ขบวนผู้ชุมนุมเข้าไปในรั้วสำนักงาน มีข้าราชการของกระทรวงการคลังออกมาต้อนรับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยแกนนำได้เรียกร้องให้หัวหน้าส่วนที่มีอำนาจออกมาพูดคุย เพื่อขอความร่วมมือปิดศูนย์ราชการ ไปจนกว่าจะมีการประกาศชัยชนะของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.

ต่อมา นางกัญญา วราหกิจ สรรพากรพื้นที่ภูเก็ต ได้ออกมาเจรจากับผู้ชุมนุม โดยระบุเหตุผลที่ยังมีการเปิดทำการอยู่ เนื่องจากต้องเร่งดำเนินการเรื่องการคืนภาษีให้กับประชาชน ที่มีการยื่นขอคืนภาษี แต่หากผู้ชุมนุมต้องการให้ปิดก็จะยอมปิด แต่ขอให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดได้สะสางงานที่ค้างอยู่ โดยจะใช้เวลาประมาณครึ่งวัน หรือ 1 วัน โดยยืนยันว่าในวันที่ 5 ก.พ. จะปิดศูนย์ราชการตามคำขอของผู้ชุมนุม โดยฝ่ายผู้ชุมนุมยอมรับตามข้อตกลง


หลังจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนต่อไปยังสำนักงานสรรพากรอำเภอเมือง สำนักงานสรรพากรอำเภอกะทู้ สำนักงานสรรพากรห้าแยกฉลอง และสำนักงานสรรพากรอำเภอถลาง เพื่อขอความร่วมมือให้ปิดทำการ อย่างไรก็ตาม แกนนำกลุ่มกบฏรักชาติภูเก็ต กล่าวว่า จะเน้นขอความร่วมมือปิดสำนักงานสรรพากรทุกแห่ง เนื่องจากเป็นการตัดวงจรการเงินของรัฐ ชะลอการเร่งรัดจัดเก็บภาษี และเพื่อไม่ให้มีการนำเงินภาษีของประชาชนไปใช้อย่างไม่เหมาะสม

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากกรณีที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยงานรัฐหลายแห่ง ได้ปิดทำการต้้งแต่ปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีความประสงค์จะทำหนังสือเดินทาง ต้องหยุดชะงัก และไม่สามารถทำได้ ต้องเดินทางไปยังกรมการกงสุล กรุงเทพฯ ส่วนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ในพื้นที่ ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองชุมนุมกบฏรักชาติภูเก็ตปิดศูนย์ราชการกระทรวงการคลังกปปส.สรรพากรภาษี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้