ข่าว
100 year

สธ.ยังจัดทีมแพทย์ดูแล 3 จังหวัดชาวนาชุมนุม

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 15:49 น.
SHARE

กระทรวงสาธารณสุข จัดทีมแพทย์กู้ชีพฉุกเฉินเฝ้าระวัง 3 จุดเสี่ยงชุมนุมชาวนาในต่างจังหวัด ที่อ่างทอง พิจิตร ราชบุรี และ 2 จุดชุมนุมใน กทม. ...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 57 นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการจัดระบบการแพทย์และสาธารณสุขดูแลสุขภาพผู้ชุมนุมทางการเมืองว่า หลังจากที่มีการยุบเวทีที่ห้าแยกลาดพร้าวและเวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปรวมที่สวนลุมพินีแล้ว กระทรวงสาธารณสุขได้ประชุมร่วมกับศูนย์เอราวัณ กทม. ได้ปรับพื้นที่ดูแลผู้ชุมนุมเล็กน้อย โดยในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขได้ปรับจำนวนทีมแพทย์กู้ชีพฉุกเฉินให้สอดคล้องกับสถานการณ์ โดยจัดทีมแพทย์ฉุกเฉินชั้นสูงร่วมปฏิบัติงานกับสภากาชาด ไปประจำการที่จุดชุมนุมสวนลุมพินี 1 ทีม และประจำการที่โรงพยาบาลสงฆ์ 1 ทีม สำรองที่โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลเลิดสิน โรงพยาบาลนพรัตนราชธานีแห่งละ 2 ทีม พร้อมออกปฏิบัติการทันทีหากมีสถานการณ์รุนแรง โดยให้ทีมแพทย์ฯ เฝ้าระวังจุดเสี่ยงพื้นที่ชุมนุม สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม และตามสถานการณ์

สำหรับในต่างจังหวัด ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงเป็นพิเศษ โดยเฉพาะจุดที่มีการชุมนุมของชาวนาใน 3 จังหวัด ได้แก่ แยกวังมะนาว จังหวัดราชบุรี พิจิตร และอ่างทอง ให้เตรียมความพร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉินชั้นสูงตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านนายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัยด้านการแพทย์และสาธารณสุข ของกระทวงสาธารณสุข กรณีชุมนุมทางการเมือง รพ.สงฆ์ กทม.กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมงมานี้ ในพื้นที่การชุมนุมใน กทม. ไม่มีผู้บาดเจ็บเพิ่มขึ้น ยอดผู้บาดเจ็บตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. 56 จนถึง 10.00 น.วันนี้ 4 ก.พ. 57 ผู้บาดเจ็บเท่าเดิมรวม 603 ราย ยังคงนอนรักษาตัวใน รพ. 15 ราย ในจำนวนนี้อาการน่าห่วง  2 ราย รายแรกอยู่ที่โรงพยาบาลวิภาวดี เป็นชายอายุ 71 ปี ถูกยิงที่แยกหลักสี่วันที่ 1 ก.พ. กระสุนเข้าต้นคอ ใส่ท่อช่วยหายใจ กระสุนปืนถูกกระดูกต้นคอ ขณะนี้อยู่ในห้องไอซียู ใส่เครื่องช่วยหายใจ อีก 1 ราย เป็นหญิง เหตุเกิดในซอยแจ้งวัฒนะ 10 เมื่อช่วงดึกวันที่ 1 ก.พ. 57 ถูกยิงกระสุนปืนเข้าที่ราวนมซ้าย ถูกปอดด้านขวา มีเลือดออกในช่องปอด แพทย์ใส่ท่อระบายเลือดออกจากปอด ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิต 10 ราย เท่าเดิม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงสาธารณสุขณรงค์ อภิกุลวณิชผู้อำนวยการณรงค์ สหเมธาพัฒน์ปลัดกระทรวงสาธารณสุขแพทย์ฉุกเฉินม็อบชาวนาพื้นที่เสี่ยงแยกวังมะนาวราชบุรีพิจิตรอ่างทอง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้