ข่าว
100 year

ก.แรงงานเปิดวันแรก ม็อบคนงานบุก ขรก.ผวาเผ่นแน่บ

ทีมข่าวส่วนกลาง4 ก.พ. 2557 15:47 น.
SHARE

ก.แรงงานเปิดเป็นวันแรก หลังถูก กปปส.ล้อมปิด ข้าราชการยังอยู่ในอาการผวา เจอม็อบแรงงานบุก วิ่งเก็บข้าวของกลับบ้าน ปลัดต้องสั่งประกาศเสียงตามสายทำความเข้าใจ เรียกกลับมาทำงาน พร้อมนำไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อสิริมงคล แจงเปิดให้บริการไม่ได้ท้าทายใคร...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. มีรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ากระทรวงแรงงานได้เปิดบริการประชาชนเป็นวันแรก ภายหลังถูกผู้ชุมนุม กปปส. บุกคล้องโซ่ล็อกกุญแจประตูทุกด้านไม่ให้ข้าราชการทำงาน ตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการควบคุมฝูงชน และกองบังคับการตำรวจนครบาล 8 รวม 2 กองร้อย เข้ามาดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ด้านใน พร้อมส่งกำลังส่วนหนึ่งไปดูแลบนชั้น 5 ของอาคาร 15 ชั้น ประกอบกับได้มีกลุ่มผู้ใช้แรงงานกว่า 200 คน จากโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทะเลแห่งหนึ่ง ย่านสมุทรปราการ ได้เดินทางมาเรียกร้องขอให้เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงาน ช่วยเจรจาหาข้อยุติปัญหาข้อพิพาทแรงงานกับนายจ้าง แต่ได้ทำให้ข้าราชการ เจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งภายในกระทรวงต่างตกใจ คิดว่าถูกกลุ่มมวลชนปิดล้อม จึงเก็บข้าวของทยอยกลับบ้านทั้งที่เริ่มทำงานได้เพียง 2 ชม.


จากนั้น นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้สั่งให้ประกาศเสียงตามสายชี้แจงกับข้าราชการไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด พร้อมทั้งเรียกข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ทุกคนกลับมาทำงานตามปกติ โดยมีประชาชนมาใช้บริการบางตา ต่อมานายจีรศักดิ์ ได้นำอธิบดี และข้าราชการทุกกรม สักการะศาลพระพุทธชินราช ศาลพระภูมิชัยมงคล และศาลท้าวมหาพรหมเทวฤทธิ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงแรงงาน เพื่อความเป็นสิริมงคลในการเปิดกระทรวง ให้บริการประชาชนเป็นวันแรก


ทั้งนี้ ข้าราชการต่างสวมเสื้อสีขาว กางเกงและกระโปรงสีดำ หรือสีเข้มร่วมพิธี โดยนายจีรศักดิ์ ได้ให้โอวาท ให้ดูแล คุ้มครอง แก้ไขปัญหาให้ประชาชน โดยให้น้อมนำพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานเนื่องในวันข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2550 เป็นแนวทางในการปฏิบัติราชการ พร้อมชี้แจงเหตุผลที่ต้องเปิดกระทรวงว่า ไม่ได้ท้าทาย กปปส. แต่ต้องให้บริการประชาชนอย่างต่อเนื่อง ส่วนที่ข้าราชการสวมเสื้อขาว กางเกงดำ เพราะทุกคนมีกันอยู่แล้ว และสีขาวเป็นสีแห่งความบริสุทธิ์.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองกปปส.กระทรวงแรงงานเปิดวันแรกข้าราชการล็อกกุญแจผู้ใช้แรงงานจีรศักดิ์ สุคนธชาติปลัดกระทรวง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้