ข่าว
100 year

ชาวนาอ่างทองเตรียมรวมตัว6ก.พ. ปิดถนนทวงเงินค่าข้าว

ทีมข่าวภูมิภาค4 ก.พ. 2557 16:35 น.
SHARE

ชาวนาอ่างทองขู่ 6 ก.พ. รวมตัวชาวนาจากสภาเกษตรกรเขตภาคกลางปิดถนนสายเอเชีย ทวงเงินจำนำข้าว หากรัฐบาลยังไม่มีความชัดเจนว่าจะจ่ายเงินให้ได้เมื่อไร...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ก.พ. ที่สำนักงานสภาเกษตรกร จ.อ่างทอง เลขที่ 389/12-13 ม.7 ต.ศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง นายทรงพล พูลสวัสดิ์ ประธานสภาเกษตรกร จ.อ่างทอง ได้เรียกประชุมสมาชิกสภาเกษตรกรทุกอำเภอ เพื่อร่วมปรึกษาหารือเกี่ยวกับปัญหาเรื่องเงินค่ารับจำนำข้าวที่ยังไม่ได้รับ จนสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวนาในเขต จ.อ่างทอง จำนวนกว่า 2,000 ครอบครัวอย่างหนัก จนหลายรายต้องไปหาเงินกู้ยืมเงินนอกระบบ ซึ่งต้องเสียดอกเบี้ยแพงมหาโหด มาใช้จ่ายจุนเจือครอบครัวว่า จะมีวิธีใดที่จะทำให้ได้เงินค่าข้าว เนื่องจากที่ผ่านมารัฐบาลยังนิ่งเฉย ถึงแม้ว่าเกษตรกรชาวนาเกือบทั่วประเทศ ได้ออกมาเรียกร้องทวงเงินค่าจำนำข้าวกันเกือบทั่วประเทศแล้ว แต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือแต่อย่างใด เกษตรกรยังถือใบประทวนที่ตกค้างไม่ได้รับเงินไว้และไม่มีเงินทุนที่จะนำไปใช้ในการเพาะปลูกข้าวหรือพืชทดแทนในช่วงฤดูแล้งทำให้ขาดรายได้เลี้ยงครอบครัว

ขณะที่ตัวแทนของ ธ.ก.ส.ที่เข้าร่วมรับฟังการประชุม ชี้แจงกับที่ประชุมว่า ทาง ธ.ก.ส. จะขยายวงเงินกู้จากเดิม 20% เพิ่มขึ้นให้เป็น 80-100% เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวนา ส่วนการจ่ายเงินค่าจำนำข้าวนั้น ทาง ธ.ก.ส.ยัง ไม่สามารถทำได้ เพราะต้องรอนโยบายจากรัฐบาลก่อน

ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม นายทรงพล พูลสวัสดิ์ เปิดเผยว่า ผลการประชุม ทางกลุ่มสมาชิกมีมติให้รอดูการเคลื่อนไหวของรัฐบาลว่า จะมีการจ่ายเงินหรือให้การช่วยเหลือเมื่อไรและอย่างไร แต่ถ้ายังไม่มีความชัดเจนอีก ในวันที่ 6 ก.พ.นี้ พวกเราจะยกขบวนกันไปทำการปิดถนนสายเอเชีย ในพื้นที่ จ.อ่างทอง จุดใดจุดหนึ่งที่เหมาะสมทั้งขาขึ้นและขาล่องอย่างแน่นอน เพื่อเรียกร้องทวงเงินค่าจำนำข้าวจากรัฐบาล โดยมีชาวนาจากสภาเกษตรกรเขตภาคกลางจะมาร่วมทำการปิดถนนด้วย ส่วนจะเป็นจุดไหนและเวลาใด ต้องรอมติการประชุมใหญ่ของสภาเกษตรกรภาคกลางแจ้งมาอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำนำข้าวเกษตรกรชาวนาเดือดร้อนอ่างทองปิดถนนสายเอเชียทวงเงิน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้