ข่าว
100 year

สำนักพุทธฯขู่'พุทธะอิสระ' โทษถึงจับสึก ฐานผิดวินัยสงฆ์

ทีมข่าวการเมือง4 ก.พ. 2557 15:30 น.
SHARE

สำนักงานพระพุทธฯ ขู่โทษถึงจับสึก "พุทธะอิสระ" ฐานผิดพระธรรมวินัยสงฆ์ ลั่นไม่ได้นิ่งนอนใจ ย้ำไม่มีอำนาจจับกุม...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 ก.พ. ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แถลงกรณีที่ หลวงปู่พุทธะอิสระ ได้นำมวลชนเข้าขัดขวางการเลือกตั้งในพื้นที่เขตหลักสี่ เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา จึงทำให้มีการปะทะกันระหว่างกลุ่ม กปปส. และกองกำลังไม่ทราบฝ่าย จึงทำให้มีกระแสข่าวว่า สำนักงานพระพุทธฯ ไม่มีการดำเนินการใดๆ อย่างจริงจัง

ทางสำนักพระพุทธฯ เห็นว่า หลวงปู่พุทธะอิสระได้ร่วมกันชุมนุมและปิดสถานที่ราชการ สำนักงานพระพุทธฯ ก็เกิดความไม่สบายใจ ทำหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม เพื่อให้ดำเนินการนิมนต์หลวงปู่พุทธะอิสระ ไปว่ากล่าวตักเตือน เพราะไม่สมควรที่จะไปกระทำการร่วมกับการชุมนุม เพราะถือเป็นการทำผิดพระธรรมวินัย แต่ก็ไม่ได้รับการตอบสนองจากหลวงปู่พุทธะอิสระแต่อย่างใด

ดังนั้น สำนักงานพระพุทธฯ จึงแจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ประสานพูดคุยไปอีกครั้งหนึ่ง ล่าสุด จึงได้มีการแจ้งความดำเนินคดี โดยประชาชนที่เห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามกฎหมาย คณะสงฆ์จึงสรุปว่า หลวงปู่พุทธะอิสระได้ทำผิดพระธรรมวินัยของสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม (มส.) เนื่องจากได้ชุมนุมและชักชวนประชาชนให้ทำผิดกฎหมาย และล่าสุด ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ส่งหมายเรียกให้หลวงปู่พุทธะอิสระ มาให้ปากคำในข้อหากบฏ จึงถือว่าหลวงปู่มีความผิดทั้งธรรมวินัยและกฎหมายอย่างชัดเจน ขอชี้แจงว่า สำนักงานพระพุทธฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด

เมื่อถามว่าข้อกล่าวหาชัดเจน ทำไมจึงไม่ดำเนินการให้หลวงปู่สึก นายนพรัตน์ กล่าวว่า ในเรื่องการสึก มีกฎหมายรองรับชัดเจนมาก ถ้าพระรูปใดทำผิดกฎหมายอาญา เมื่อจับกุมแล้ว หากเห็นว่าไม่สมควรให้ประกัน จึงจะทำการสึกได้ทันที เมื่อถามว่าขณะนี้หลวงปู่อยู่ใน กทม. ทำไมจึงไม่ดำเนินการจับกุม นายนพรัตน์ กล่าวว่า เป็นดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่จะจับกุมตามพยานหลักฐาน ส่วนกระบวนการทางพระธรรมวินัย ทางคณะสงฆ์ยืนยันว่า หากกระทำผิดตามกฎหมาย ก็ถือว่าทำผิดตามพระธรรมวินัยด้วย จึงขอเรียนว่าสำนักงานพระพุทธฯ ไม่ได้มีอำนาจในการตัดสินใจ มีหน้าที่เพียงประสานระหว่างเจ้าคณะปกครองในกรุงเทพฯ กับเจ้าคณะปกครองจังหวัด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองชุมนุมหลวงปู่พุทธอิสระสึกสำนักพุทธความผิดผิดวินัยสงฆ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้