ข่าว
100 year

'สุเทพ'ขอหารือแกนนำ กำหนดมาตรการปิดสถานที่ราชการ

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 15:03 น.
SHARE

สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. ย้ำ ต้องจัดการระบอบทักษิณ ลั่น ขอหารือแกนนำวันนี้ กำหนดปิดสถานที่ราชการ ยันแนวทางต่อสู้ สันติ อหิงสา โว ชนะแน่

วันที่ 4 ก.พ. ที่เวทีสีลม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. กล่าวว่า ประชาชนก็รอว่าเมื่อไหร่ระบอบทักษิณจะหมดสักที ไม่งั้นลูกหลานเราในอนาคตกลายเป็นเอธิโอเปียแน่  ก็พอดีใจตรงกับกำนันแก่ๆ ใจตรงกันว่า ต้องขจัดระบอบทักษิณให้หมดจากประเทศไทย ยืนยันผมไม่ใช่ผู้นำ ผมเป็นผู้ทำตามพี่น้องประชาชน ทำมาเป็นขั้นเป็นตอน ตอนแรกผมคิดว่า ตั้งเวทีที่สามเสน เอาแค่ให้รัฐบาลหยุด พ.ร.บ.นิรโทษกรรม แต่จากคนมาเป็นแสน เพิ่มมาเป็นล้าน ประชาชนเป็นล้านบอกว่า สุเทพหยุดไม่ได้นะ ไม่พอ ต้องขจัดระบอบทักษิณให้หมด ยอมรับว่าผมเป็นร่างทรงของประชาชน แต่ผมเป็นร่างทรงมีสมอง ไม่เหมือนยิ่งลักษณ์ ไปเลือกตั้งยังหย่อนบัตรผิดกล่อง แต่ร่างทรงของประชาชน แต่ผมมีสมองสามารถตอบแทนประชาชนได้ว่า ที่พี่น้องประชาชนลุกมาสู้คราวนี้ ไม่มีการต่อรอง ถ้าต่อรองระบอบทักษิณออกไปจากประเทศไทย อันนี้ประชาชน "เซย์เยส" แน่ แต่ถ้ามาต่อรอง บอกระบอบทักษิณยอมถอยออกไปครึ่งหนึ่ง ขอเหลืออำนาจไว้อีกครึ่งหนึ่งในประเทศนี้ ประชาชนไม่ยอมแน่นอน 

ผมบอกกับสื่อมวลชนฝรั่งที่มาสัมภาษณ์ว่า พี่น้องประชาชนลุกขึ้นมาต่อต้าน ไม่ได้ต่อต้านการเลือกตั้ง แต่ต่อต้านระบอบทักษิณที่ทำให้การเลือกตั้งมีแต่ทุจริตคอร์รัปชัน แล้วประชาชนต้องการปฏิรูปประเทศ เมื่อแก้กฎหมายทุกอย่างเรียบร้อย ก็ไปเลือกตั้ง ประชาชนเขาต้องการ

ทั้งนี้ การปฏิรูปต้องเขียนกฎหมายใหม่ 1. ต้องมีการแก้กฎหมายให้ประชาชนมีอำนาจอย่างแท้จริง ให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ ยุติธรรม 2. การทุจริตคอร์รัปชัน ต้องมีกฎหมายให้ประชาชนร่วมตรวจสอบได้ 3. ต้องคืนอำนาจให้ประชาชน ต้องมีการเลือกผู้ว่าราชการจังหวัดของตัวเอง ไม่ใช่แค่ กทม. 4. เลิกหากินกับโครงการประชานิยมกับคนยากคนจนเสียที อย่างเรื่องจำนำข้าว ที่เหลือแต่ปลายน้ำ ที่เหลือแต่ใบประทวนกระดาษเปล่าไม่มีเงิน มันกินไม่ได้  5. สุดท้ายต้องปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ ให้เป็นของประชาชนอย่างแท้จริง ทั้งนี้ ไม่มีนักการเมืองคนไหนอยากเขียนกฎหมายให้ตัวเองเสียผลประโยชน์ หรือทำให้ตัวเองต้องติดคุก หากทำผิด ทำการทุจริตคอร์รัปชัน 

ยืนยัน เราไม่ได้ต่อต้านการเลือกตั้ง เมื่อไหร่การเลือกตั้งมีกฎหมายป้องกัน ไม่ให้มีการโกงอย่างแข็งแรงได้เมื่อไหร่ เอาไปเลย ไปเลือกตั้งกัน คือ ต้องปฏิรูปประเทศเท่านั้น แล้วไปเลือกตั้ง แล้วต้องทำด้วยมือประชาชน เพราะนักการเมืองมันไม่ทำให้ ที่พูดทั้งหมดนี้กราบเรียนพี่น้องว่า ที่สู้เพราะเราเป็นคนไทย อย่าไปโกรธพี่น้องประชาชนที่ยังไม่เข้าใจ ขอให้ชี้แจงไปเรื่อยๆ ด้วยความอดทน ทำไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็สำเร็จ

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า วันนี้เราจะต้องดูว่า ปิดกระทรวง ทบวง กรมไหน เราตั้งใจปิดสถานที่ราชการ ไม่ต้องการให้กระทบกระเทือนพี่น้องประชาชน เราห้ามเฉพาะรถข้าราชการเท่านั้น รถอื่นวิ่งได้หมด เดี๋ยวต้องไปดู ประชุมหารือกับแกนนำว่าจะทำอย่างไร ปิดตรงไหนบ้าง ย้ำ เราต้องมีหลักการต่อสู้อย่างสันติ ไม่มีฆ่าใคร ทำร้ายใคร เผาใคร ขอให้เชื่อมั่นในแนวทางนี้แล้ว ยืนยันเราชนะแน่นอน ไม่มีแพ้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯกปปส.จัดการระบอบทักษิณหารือแกนนำปิดสถานที่ราชการต่อสู้สันติอหิงสาทุจริตคอร์รัปชัน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้