ข่าว
100 year

'สนง.พระพุทธฯ'ยันไม่มีอำนาจจับสึก'พระพุทธะอิสระ'

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 13:53 น.
SHARE

"ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ" ยืนยันไม่มีอำนาจให้ "หลวงปู่พุทธะอิสระ" ลาสิกขาบทได้ กรณีร่วมเป็นแกนนำชุมนุมทางการเมือง และบุกยึดสถานที่ราชการ...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวชี้แจงกรณีการออกมาชุมนุมทางการเมืองของ หลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม แกนนำกลุ่ม กปปส. เวทีแจ้งวัฒนะ ว่า ยืนยันว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อการกระทำผิดของหลวงปู่พุทธะอิสระแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ ได้ส่งหนังสือถึงคณะสงฆ์ประจำจังหวัดนครปฐมแล้ว เพื่อให้กล่าวตักเตือนและสอบสวนพฤติกรรม แต่ไม่ได้รับการชี้แจงจากหลวงปู่พุทธะอิสระแต่อย่างใด ขณะที่สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ไม่มีอำนาจในการสั่งการให้มีการลาสิกขาบท แต่เป็นหน้าที่ของคณะปกครองจังหวัดนครปฐมที่มีอำนาจในเรื่องนี้

"อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความผิดทางวินัย ที่ยังต้องรอการสอบสวน แต่ความผิดทางโลกนั้น สามารถดำเนินการได้ตามปกติ เพราะกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้มีหมายจับหลวงปู่พุทธะอิสระไปแล้ว พร้อมยืนยันว่า ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ไม่ได้มีการนิ่งนอนใจต่อการกระทำดังกล่าว" นายนพรัตน์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติจับสึกพระพุทธอิสระแกนนำชุมนุมม็อบการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้