ข่าว
100 year

'วันมะเร็งโลก' รู้จักโรคร้ายอันดับ 1 คร่าชีวิต 'คนไทย'

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 13:29 น.
SHARE

"วันมะเร็งโลก" ตรงกับวันที่ 4 ก.พ.ของทุกปี พบสถิติสาเหตุการตายอันดับ 1 ของคนไทยครองแชมป์ 13 ปีซ้อน...

จากสถิติในแต่ละปีพบว่า "มะเร็ง" ได้คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกมีอัตราสูงขึ้น เพื่อให้คนไทยและทั่วโลกได้ตระหนักถึงภัยร้ายของโรคมะเร็ง รวมถึงรณรงค์ให้ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพตัวเอง ทางองค์การอนามัยโลกจึงได้กำหนด "วันมะเร็งโลก" (World Cancer Day) ในวันที่ 4 ก.พ. โดยคาดอีก 21 ปีข้างหน้าจะมีผู้ป่วยมะเร็งเพิ่มขึ้นปีละ 24 ล้านคน

สำหรับประเทศไทยนั้น พบว่าโรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายสูงเป็นอันดับ 1 ของคนไทย ต่อเนื่องมานานกว่า 13 ปี ตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา และจากข้อมูลล่าสุด จากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พบว่าคนไทยป่วยเป็นโรคมะเร็งรุนแรงมากขึ้น และมีคนไทยเสียชีวิตกว่า 60,000 คนต่อปี ส่วนทั่วโลกมีรายงานการเสียชีวิตปีละเกือบ 8 ล้านคน

พญ.สุดสวาท เลาหวินิจ นายกมะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า อุบัติการณ์มะเร็งในประเทศไทยนั้น ถือว่ามะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 โดยโรคมะเร็ง 5 อันดับแรกที่พบในประเทศไทย ได้แก่

1. มะเร็งตับและท่อน้ำดี พบเป็นอันดับ 1 ซึ่งมักพบในคนไข้ต่างจังหวัด โดยเฉพาะในภาคอีสาน ที่ชอบรับประทานปลาดิบ ที่เสี่ยงต่อการเกิดพยาธิใบไม้ในตับ และเชื้อจากไวรัสตับอักเสบจากการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน หรือมีเพศสัมพันธ์ มีข้อแนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานปลาดิบ และป้องกันระหว่างมีเพศสัมพันธ์

2. มะเร็งปอด เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า พบมากในกลุ่มคนที่สูบบุหรี่จัด มลพิษและบุหรี่มือสอง (Secondhand Smoke) อยู่ในช่วงของการรณรงค์เรื่องนี้อย่างจริงจังและจำเป็นต้องขอความร่วมมือจากประชาชนต่อไป

3. มะเร็งเต้านม จะพบมาในผู้หญิงอายุ 50 ปีขึ้นไป มีแนวโน้มจะพบในหญิงที่มีอายุน้อยลง พบมากขึ้นในผู้หญิงอายุ 45 ปี แนะนำให้ไปตรวจตามขั้นตอนที่แพทย์แนะนำ 3 ระดับ

4. มะเร็งทวารหนักและลำไส้ใหญ่ เป็นโรคที่เป็นภัยเงียบของคนไทย ต้องสังเกตอย่างละเอียดในชีวิตประจำวัน ซึ่งพบมากในผู้สูงอายุของไทย (อายุ 50 ปีขึ้นไป) เป็นกลุ่มผู้สูงอายุของไทย ที่ต้องการเอาใจใส่และตรวจสุขภาพอย่างละเอียด สม่ำเสมอ

5. มะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งอีกชนิดที่พบมากในผู้หญิง ประเทศตะวันตกมีอัตราของโรคลดลงมากแล้ว แต่ในประเทศไทยของเรานั้นยังพบผู้ป่วยอยู่ แนะนำประชาชนเข้าร่วมการตรวจคัดกรอง เพื่อการป้องกันและรับมือกับโรคได้อย่างทันท่วงที

สุดท้าย พญ.สุดสวาท มีคำแนะนำสำหรับประชาชนในการดูแลตัวเองและทำความเข้าใจกับโรคมะเร็ง เนื่องจากพบว่ามีความเข้าใจมะเร็งไม่เพียงพอ แท้ที่จริงแล้วมะเร็งสามารถป้องกันและรักษาให้หายได้ หากตรวจพบและรักษาอย่างถูกต้องและทันเวลา  

การป้องกันโรคมะเร็ง ควรเริ่มจากหมั่นดูแลร่างกายและออกกำลังกายเป็นประจำ ทำจิตแจ่มใส กินผักผลไม้สดเพิ่มเติมอาหารที่มีประโยชน์ระหว่างมื้ออยู่เสมอ กินอาหารให้หลากหลาย และที่สำคัญตรวจร่างกายเป็นประจำ เพื่อให้เราทุกคนห่างไกลจากโรคมะเร็ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันมะเร็งโลกสาเหตุการตายมะเร็งตับและท่อน้ำดีมะเร็งปอดมะเร็งเต้านมมะเร็งทวารหนักและลำไส้ใหญ่สุดสวาท เลาหวินิจนายกมะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้