ข่าว
100 year

'พนักงานกรุงไทย'ฮือค้านปล่อยกู้จำนำข้าว หวิดวางมวย (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 13:18 น.
SHARE

"แบงก์กรุงไทย" แจงสี่เบี้ย ไม่ปล่อยกู้รับจำนำข้าว พนักงานรวมตัว ตะโกน-ชูป้าย-เป่านกหวีด คัดค้านปล่อยกู้จำนำข้าว ลามไปถึงขับไล่สหภาพฯ กรุงไทย จนเกือบหวิดวางมวยระหว่างอดีตสหภาพฯ กับสหภาพฯ ชุดใหม่ ด้าน “วรภัค” เคลียร์กับพนักงาน ยืนยันหนักแน่น ไม่ปล่อยกู้โครงการรับจำนำข้าวทั้งทางตรง หรือทางอ้อม...

ผู้สี่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 4 ก.พ. 57 นายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ได้แถลงข่าวกับสื่อมวลชน ก่อนการประชุมคณะกรรมการบริหาร ของธนาคาร โดยนายวรภัค กล่าวยืนยันว่า ข่าวลือเกี่ยวกับธนาคารปล่อยเงินกู้โครงการรับจำนำข้าว จำนวน 160,000 ล้านบาท ที่มีข่าวลือผ่านทางโซเชียลมีเดีย ตลอด 2 สัปดาห์ ไม่เป็นความจริง และไม่มีการเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารในวันนี้ พร้อมทั้งระบุด้วยว่า ธนาคารไม่ได้รับการขอร้องจากหน่วยงานใดให้ปล่อยเงินกู้เพื่อนำไปทำโครงการรับจำนำข้าว

“ไม่อยากยุ่งกับโครงการที่ทุจริตคอร์รัปชัน ที่ผ่านมามีข่าวว่าโครงการไม่ชอบมาพากล แต่ไม่สามารถที่จะออกความคิดเห็นได้ เนื่องจากโครงการรับจำนำข้าว มีกระทรวงพาณิชย์ องค์การคลังสินค้า (อคส.) และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เป็นหน่วยงานหลักที่ดูแลการรับจำนำ”

ทั้งนี้ เมื่อโครงการรับจำนำข้าว ไม่มีความชัดเจนในเรื่องของกฎหมาย 100% ธนาคารไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง และจะไม่ทำอะไรให้เกิดความเสียหายกับธนาคาร สิ่งที่สำคัญขอให้มั่นใจทีมบริหาร และคณะกรรมการของธนาคาร ที่ยึดหลักธรรมาภิบาล เน้นความโปร่งใส และไม่เป็นเครื่องมือให้กับการเมืองเด็ดขาด

สำหรับประเด็นการช่วยเหลือชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อน ที่ยังไม่ได้รับเงินจากการจำนำข้าว ธนาคาร ทุกภาคส่วนร่วมพิจารณาช่องทางช่วยเหลือตามความเหมาะสม ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นทางการเมือง เพราะชาวนาเป็นส่วนหนึ่งของสังคม

“อะไรที่เกี่ยวกับจำนำข้าว ธนาคารไม่ยากเข้าไปยุ่ง แต่หากต้องการให้ช่วยเหลือชาวนา เงินต้องถึงมือ 100% และไม่ผิดกฎหมาย เป็นการทำธุรกรรมปกติของสถาบันการเงิน ธนาคารก็พร้อมพิจารณา” นายวรภัค กล่าวและว่า ตั้งแต่เข้ามาดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ตลอดระยะเวลา 1 ปี 3 เดือน เข้ามาทำงานด้วยมืออาชีพ ที่เป็นคนไทยคนแรกอายุ 30 ปีกว่า สามารถขึ้นดำรงตำแหน่งกรรมผู้จัดการใหญ่ แบงก์ออฟอเมริกา สาขาประเทศไทย และที่เข้ามาทำงานที่ธนาคารกรุงไทย ไม่ได้เข้ามาเพราะการเมือง จึงไม่เป็นหนี้บุญคุณใคร และการเข้ามาทำงานทำเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ

นายวรภัค ยืนยันอีกว่า ในขณะนี้ยังไม่มีลูกค้าแห่ถอนเงินออกจากธนาคารตามที่เป็นข่าว เพราะส่วนใหญ่ลูกค้าของธนาคารมีความใกล้ชิดกับธนคาร แต่ยอมรับว่ามีการสอบถามกับเจ้าหน้าที่ถึงข้อเท็จจริง ซึ่งธนาคารได้มีการชี้แจงและทำความเข้าใจกับลูกค้าแล้ว

ส่วนเรื่องการเข้าประมูลการออกพันธบัตรของรัฐบาล เพื่อระดมทุนมาใช้ในโครงการรับจำนำข้าวกับ สบน. คงต้องดูเงื่อนไขและข้อกฎหมายก่อนว่าจะมีความชัดเจนถึงอำนาจของรัฐบาลรักษาการในการเข้าค้ำประกันในการออกพันธบัตร เพราะหากค้ำประกันได้ก็ถือว่าความเสี่ยงต่ำ อาจทำให้พันธบัตรรัฐบาลได้รับเครดิตเรตติ้ง AAA รวมทั้งต้องดูสภาพคล่องของธนาคาร และต้องมั่นใจว่าไม่ได้สร้างความเข้าใจผิด ต่อผู้ฝากเงินธนาคาร และพร้อมที่จะพิจารณาเข้าร่วมประมูลเหมือนธนาคารพาณิชย์ อื่นๆ

ปัจจุบันธนาคารกรุงไทย มีฐานลูกค้ารายย่อย 12 ล้านบัญชี สัดส่วนสินเชื่อต่อเงินฝาก อยู่ที่ 90% ฐานเงินทุน 14-15% สามารถปล่อยสินเชื่อให้กับองค์กร ทั้งขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ไม่ต่ำกว่า 100,000 องค์กร และมีผู้ถือหุ้นโดยรัฐบาล 55%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. หลังการแถลงข่าว มีพนักงานของธนาคารกรุงไทยกว่า 50 คน ได้ร่วมตัวหน้าห้องแถลงข่าว ตะโกน ชูป้าย และเป่านกหวีดคัดค้านการปล่อยกู้โครงการรับจำนำข้าว โดยนายปรณ์ เกตอุดม อดีตกรรมการสหภาพแรงงานพนักงานรัฐวิหสากิจธนาคารกรุงไทย ตะโกนคัดค้านการปล่อยกู้โครงการรับจำนำข้าว พร้อมขับไล่สหภาพฯ ชุดปัจจุบัน จนนายวรภัคต้องเข้าไปชี้แจงทำความเข้าใจกับพนักงานว่า ธนาคารไม่ได้ปล่อยกู้ให้กับโครงการรับจำนำข้าวตามที่มีกระแสข่าวลือในโซเชียลมีเดีย 

ขณะที่ นายพิศลย์ ขวัญกิจเลิศพงศ์ กรรมการสหภาพฯ ชุดปัจจุบัน ได้ชี้แจงว่า สหภาพฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องปล่อยกู้ปล่อยกู้จำนำข้าว และจับตาเรื่องนี้มาโดยตลอด ต่อมาเวลา 09.30 น. ได้มีพนักงานประมาณ 300 คน ได้ร่วมตัวบริเวณหน้าธนาคารกรุงไทย สำนักงานใหญ่ เพื่อขับไล่สหภาพแรงงานพนักงานรัฐวิสาหกิจธนาคารกรุงไทย ที่ไม่มีบทบาทคัดค้านปล่อยกู้โครงการรับจำนำข้าว จนเกือบมีการวางมวยกัน ระหว่างนายปกรณ์ อดีตสหภาพฯ กับสหภาพฯ ชุดปัจจุบัน และมีพนักงานของธนาคารต้องช่วยแยก 2 ฝ่ายออกจากกัน

จากนั้นเวลา 10.00 น. พนักงานที่รวมตัวกันหน้าธนาคาร ได้ย้ายเข้ามาใช้บริเวณห้องโถงชั้น 2 มีพนักงานของธนาคารกรุงไทย เข้ามาสมทบเพิ่มเป็น 500 คน นายปกรณ์ ยังกล่าวปราศรัย คัดค้านการปล่อยสินเชื่อรับจำนำข้าว พร้อมเรียกร้องให้นายวรภัค ที่อยู่ระหว่างการประชุมคณะกรรมการบริหาร ชั้น 16 ลงมาชี้แจง โดยนายวรภัคได้ออกจากห้องประชุมคณะกรรมการบริหาร เพื่อมาชี้แจงกับพนักงาน พร้อมยืนยันว่า ธนาคารจะไม่ปล่อยกู้ทางตรง หรือทางอ้อมให้กับโครงการรับจำนำข้าว และไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง การดำเนินธุรกิจของธนาคารมีความโปร่งใส  พร้อมขอร้องให้พนักงานของธนาคารกรุงไทย ช่วยกันขับเคลื่อนให้ธนาคารกรุงไทย ขึ้นเป็นอันดับ 1 จากนั้นพนักงานได้สลายการชุมนุม

อย่างไรก็ตาม ช่วงบ่ายวันนี้ จะมีประชุมคณะกรรมการบริหารธนาคาร ที่มี นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล เป็นประธานการประชุม แต่นายวรภัคยืนยันว่า ไม่มีวาระพิจารณาการปล่อยกู้โครงการรับจำนำข้าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารกรุงไทยแต่งชุดดำคัดค้านจำนำข้าวเดือดร้อนเกษตรกรปลูกข้าวประมูลพันธัตรสถาบันการเงินวรภัค ธันยาวงษ์ผลกระทบชาวนาทุจริตคอร์รัปชั่นธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรธ.ก.ส.ถอนเงิน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้