ข่าว
100 year

กกต. ฟันธง! เลือกตั้งส.ว. ซ้ำรอย 2ก.พ.

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 13:00 น.
SHARE

กกต.จัดประชุม ผอ.ลต.จว.ทั่วประเทศ ระดมปัญหาทำแผนจัดลต.ทดแทนให้เขตที่มีปัญหา “ศุภชัย” เชื่อ เลือกส.ว. 30 มี.ค.นี้ ส่อเหมือน 2 ก.พ. หากการเมืองยังป่วน “ประวิช” มอบ 5 นโยบายทำงาน เปรียบเป็นลต.ที่วุ่นวายสุดในประวัติศาสตร์ไทย ขณะที่ “สมชัย” บอก กกต.ทำงาน 300 เปอร์เซ็นต์ มีแต่ซุปเปอร์แมนเท่านั้นจัดลต.ที่มีปัญหาได้ทั้งหมด ย้อนถาม รัฐบาล เร่งรีบ หากผิดพลาดใครติดคุก

วันที่ 4 ก.พ.57 คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จัดประชุมผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเพื่อซักซ้อมการดำเนินการ จัดการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร ที่โรงแรมเอเชีย พัทยา จ.ชลบุรี
นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. กล่าวว่า ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ กกต.ทุกคน ที่ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่จัดการเลือกตั้งด้วยความเรียบร้อย แม้บางที่พื้นที่ไม่อาจจัดการเลือกตั้งได้และถูกกดดันแต่ไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น แสดงให้เห็นว่าทุกคนใช้น้ำอดน้ำทนอย่างถึงที่สุด หากสถานการณ์การเมืองของประเทศยังเป็นแบบนี้เชื่อว่าการจัดการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่เป็นการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 30 มีนาคมนี้ จะมีสภาพไม่ต่างกัน ดังนั้นก่อนจัดเลือกตั้ง ส.ว. กกต. จะมีการประชุมชี้แจงภาพรวมอีกครั้ง

“กกต.รับทราบสภาพปัญหาตลอดเวลาว่า กกต.ในจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะภาคใต้ถูกคุกคามหนัก บุกถึงบ้าน จึงขอเป็นกำลังใจให้ กกต.ทุกคน และบุคคลที่ได้รับการแต่งตั้งทุกระดับ ทั้งนี้ คาดว่าจะมีการจัดการเลือกตั้งให้กับผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้ง ล่วงหน้าและหน่วยเลือกตั้งที่ไม่สามารถเปิดให้ลงคะแนนได้ในการเลือกตั้งทั่วไป ในวันที่ 23 ก.พ. ที่กำหนดให้ยาวไปถึง 23 ก.พ.เพื่อให้มีความพร้อมในการเตรียมการบัตรเลือกตั้ง ในการแต่งตั้งกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ถ้าเร็วกว่านี้จะเร่งรัดมากเกินไป ที่สำคัญการจัดการเลือกตั้งต้องเป็นไปอย่างรอบคอบรัดกุม ไม่ขัดกฎหมาย” นายศุภชัยกล่าว

นายศุภชัย กล่าวว่า สำหรับกรณีของ 28 เขตเลือกตั้งภาคใต้ที่ไม่มีผู้สมัครนั้น เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน อาจถึงต้องออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ หรือใช้เพียงประกาศกกต. โดยจะให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ในส่วนของเงินเดือนอัตราใหม่ที่มีการตกเบิกนั้นในสิ้นเดือนนี้รับรอง ว่ากกต.จะได้รับเงินเดือนในอัตราใหม่อย่างแน่นอน เพราะที่ผ่านมาสำนักงานกกต.ถูกปิดล้อมหลายครั้งจึงยังไม่ได้ดำเนินการ และแม้ว่าตอนนี้จะมีที่อยู่กันอย่างไม่เป็นหลักเป็นแหล่ง แต่ก็ดำเนินการให้แล้ว

ด้าน นายบุญส่ง น้อยโสภณ กกต.ด้านกิจการสืบสวน กล่าวว่า เรื่องร้องเรียนที่ได้รับในการจัดการเลือกตั้งที่ผ่านมานั้น เกิดขึ้นใน จ.ชลบุรี ปทุมธานี อุบลราชธานี สระบุรี บุรีรัมย์ ร้อยเอ็ด และสุรินทร์ 2 เขต เป็นของพรรคพลังชล 2 คำร้อง พรรคเพื่อไทย 4 คำร้อง พรรครวมใจไทย 1 คำร้อง และพรรคชาติไทยพัฒนา 2 คำร้อง ดังนั้นของให้ ผอ.กกต.จังหวัดเหล่านี้พยายามดูแลการสืบสวนสอบสวนด้วย

นายธีระวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กิจการพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ กล่าวว่า การเลือกตั้งนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ของไทย เป็นการเลือกตั้งที่สับสนมากที่สุด แต่วีรบุรุษสงครามจะเกิดขึ้นท่ามกลางความวุ่นวาย ทุกคนมีโอกาสเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์นี้ กกต.จังหวัดถือเป็นผู้จัดการเลือกตั้งที่แกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์

ขณะที่นายประวิช รัตนเพียร กกต.ด้านการมีส่วนร่วม ระบุว่า อยากให้ทุกคนมีแนวทางร่วมกัน เพราะถ้ามีหลักร่วมกันมั่นใจว่าในการเดินไปในทิศทางเดียวกัน ดังนี้ 1.มีความสุจริตและเที่ยงธรรม 2.หลีกเลี่ยงการปะทะ 3.กกต.เป็นอิสระ ทำงานตามใจใครไม่ได้ โดยจะยึดมั่นการรักษาสิทธิของประชาชน 4.ต้องทำการสื่อสารทำความเข้าใจประชาชน และ 5.ทุกปัญหาที่สะท้อนมาวันนี้จะได้รับการพิจารณา ทั้งหมดนี้ให้ทุกคนยึดหลักด้วยความมั่นคง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านการบริหารจัดการเลือกตั้ง กล่าวว่า กกต.สอบผ่านในการจัดการเลือกตั้งให้เกิดความสงบเรียบร้อยต่อบ้านเมือง สอบผ่าน ตนเจอ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศรส. บอกไปว่า บ้านเมืองโชคดีที่ทุกอย่างสงบในวันที่ 2 ก.พ. ถ้ามีความรุนแรงเกิดขึ้น เชื่อว่ากกต.ทั้ง 5 คนไม่ได้นั่งอยู่ตรงนี้ รัฐบาลก็เช่นเดียวกันที่ไม่ว่าตอนนี้จะอยู่หรือเปล่า

ทั้งนี้ การจัดการเลือกตั้งจะสงบเรียบร้อยต่อเมื่อฝ่ายการเมืองต้องไปแก้ปัญหา ให้การเมืองเจรจาร่วมกัน เป็นสังคมที่ไม่คัดค้านการเลือกตั้ง ไม่เช่นนั้นการเลือกตั้งไม่มีทางสำเร็จ โจทย์ต่อไปของกกต.คือ จากนี้ไปทำอย่างไร 16 เขตเลือกตั้งที่มีผู้สมัครเพียงรายเดียวจะทำอย่างไร 28 เขตภาคใต้ที่ไม่มีผู้สมัครทำอย่างไร จะออกเป็นพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง หรือ ออกเป็นประกาศกกต. รวมไปถึงการเลือกตั้งล่วงหน้าที่เสียไป และหน่วยเลือกตั้งที่เปิดให้ลงคะแนนไม่ได้ในวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมาเป็นโจทย์ที่ กกต.ต้องเดินหน้า ยังไม่รวมการเลือกตั้ง ส.ว.อีก ในขณะที่บางจังหวัดยังมีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นด้วย สิ่งเหล่านี้ต้องเป็นซุปเปอร์แมนเท่านั้นถึงทำได้

นายสมชัย กล่าวว่า จุดยืนของกกต.ถึงสถานการณ์แบบนี้ เราจะระมัดระวังอย่างยิ่งในการจัดการเลือกตั้งที่มีปัญหาโดยไม่ผิดให้ผิดกฎหมาย เพราะกกต.จะไม่ทำให้การเลือกตั้งเสียไป โดยมาจากการที่ กกต.ทำผิดกฎหมายเสียเอง ดังนั้นเมื่อใดก็ตามถ้ามีประเด็นที่เป็นข้อสงสัยทางกฎหมายขอให้หาคำตอบจาก ผู้รู้ เพื่อไม่ให้การจัดเลือกตั้งเป็นโมฆะ

“ประเด็นต่างๆ เหล่านี้ รัฐบาลว่าอย่างไร ถ้าเห็นเหมือนกกต.ก็เดินหน้า ถ้าไม่เหมือนให้ศาลตัดสิน ตัดสินเมื่อไหร่ทำต่อ ศาลไม่ตัดสินก็จะรอคำตอบก่อน เหล่านี้อาจไม่ตรงใจกับฝ่ายการเมืองที่เร่งรีบ แต่ถ้าผิดถามว่าใครรับผิดชอบ ใครติดคุก นั่นคือกกต. เราจึงต้องระมัดระวังในเรื่องนี้ วันนี้พวกเราไม่ได้ทำงาน 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ทำงาน 200-300 เปอร์เซ็นต์” นายสมชัย กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองกกต.เลือกตั้ง 2 ก.พ.เลือกตั้งซ่อมการเมืองป่วน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้