ข่าว
100 year

กปปส. ลุยใช้ชุดเคลื่อนที่เร็ว บี้ นายกฯลาออก

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 12:22 น.
SHARE

กปปส. เดินหน้ากดดันนายกฯ ลาออก ใช้ชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว เปิดทางปฏิรูปประเทศ โว ผลเลือกตั้ง 2 ก.พ. กปปส.ประสบความสำเร็จ เพราะประชาชนไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งน้อยลง เชื่อชนะ แต่ยังกำหนดเวลาได้...

วันที่ 4 ก.พ. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. กล่าวถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส. หลังการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้รับชัยชนะ แต่การเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส. ถือว่า ประสบผลสำเร็จในระดับที่สังเกตได้ จากสถิติของประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง จากปี 2554 ร้อยละ 75 แต่ผู้มาใช้สิทธิ์ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ไม่ถึงร้อยละ 45 ลดลงกว่าร้อยละ 40

ขณะที่ในกรุงเทพมหานคร มีผู้มาใช้สิทธิ์เพียงร้อยละ 26 จากปี 2554 ร้อยละ 72 จึงสังเกตได้ชัดว่า ประชาชนไม่ต้องการถูกใช้เป็นกระบวนการฟอกระบบทักษิณ และประชาชนที่ไปใช้สิทธิ์ ก็ไม่ประสงค์ลงคะแนน และกาบัตรเสียเป็นจำนวนมากในหลายเขตพื้นที่ ดังนั้น จึงชัดเจนว่า ประชาชนต้องการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง และตรงกันข้ามที่ขบวนการของกลุ่ม กปปส. ที่เข้มแข็งเพิ่มขึ้น

แต่รัฐบาลกำลังประสบปัญหาที่กำลังจะสูญเสียฐานคะแนนจากกลุ่มชาวนา ซึ่งเป็นฐานคะแนนเสียงใหญ่ ของพรรคเพื่อไทย เพราะไม่สามารถหาเงินมาจ่ายโครงการรับจำนำข้าวได้ และเลื่อนจ่ายเงินมาทั้งหมด 7 ครั้งแล้ว อีกทั้งนายกรัฐมนตรียังถูกกล่าวหาว่า มีส่วนทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ดังนั้น เชื่อว่ารัฐบาลกำลังไปสู่ทางตัน และสุดท้ายนายกรัฐมนตรีต้องลาออก เพื่อเปิดทางให้ประชาชนได้ปฏิรูปประเทศอย่างแน่นอน

ขณะเดียวกัน กปปส. ยืนยันจะเดินหน้ากดดันรัฐบาลให้นายกรัฐมนตรีลาออก โดยใช้ชุดปฏิบัติการพิเศษเคลื่อนที่เร็ว และจะเดินหน้าชูธงปฏิรูป เพื่อผ่าทางตัน หาทางออกให้กับประเทศ พร้อมเดินหน้าสร้างเครือข่าย กปปส. ให้มีความเข้มแข็งมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังประณามการทำงานของ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และพล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่ออกมากล่าวหาประชาชนในเหตุการณ์ที่เขตหลักสี่ และขอบคุณทหาร โดยเฉพาะผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ที่ไปช่วยเหลือประชาชนในเหตุการณ์เขตหลักสี่ และรามคำแหง และขอบคุณ พันเอกวินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ที่ออกมาชี้แจงเหตุการณ์ความรุนแรงที่เขตหลักสี่ และปฏิเสธข้อกล่าวหาของตำรวจที่ใส่ร้ายประชาชน โดยระบุว่าเหตุการณ์ความรุนแรงนั้นเกิดจากการปะทะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองเลือกตั้ง57กปปส.เดินหน้ากดดันยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกรัฐมนตรีลาออกชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วปฏิรูปประเทศ2 ก.พ.ใช้สิทธิ์น้อย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้