ข่าว
100 year

สุรพงษ์ จ่อจับ'พุทธอิสระ' จี้เหล่าทัพดูแลรมว.กลาโหม

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 12:20 น.
SHARE

“สุรพงษ์” เล็งออกหมายจับพุทธอิสระ เดินหน้าจับขัดวางเลือกตั้ง จี้ ผบ.เหล่าทัพ ดูแลรัฐมนตรีกลาโหม อย่าปล่อยให้ถูกรังควาญ...

เมื่อเวลา 10.00 น.นายสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในวันนี้จะประชุมคณะทำงานเรื่องคดีทั้งหมด โดยจะแบ่งกลุ่มทำงานเพื่อติดตามคดี ได้อย่างรวดเร็วและหารือถึงการดูแลสถานที่ราชการหลังจากเปิดพื้นที่ให้ข้า ราชเข้าทำงาน หากยังมีผู้ชุมนุมดำเนินการอยู่ก็จะใช้กฎหมายเข้าดำเนินการ เพราะวันนี้หมดเวลของผู้ชุมนุมแล้ว หลังจากประชาชน20 ล้านคน มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และพรรคประชาธิปปัตย์ก็หมดความชอบธรรมมีความชัดเจนว่า ล้มล้างการปกครองระบอบ ประชาธิปไตย ซึ่งตนจะให้ฝ่ายกฏหมาย ร่างคำร้องส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ว่าเข้าข่ายมาตรา68 หรือไม่ เพราะพฤติกรรมชัดเจนว่ามีการขัดขวางการเลือกตั้ง ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ไม่ไปใช้สิทธิ์ต้องดูว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยอย่างไร ยึดมั่นในรัฐธรรมนูญหรือไม่ หรือยึดเฉพาะที่นายสุเทพ และนายอภิสิทธิ์ เรียกร้อง รวมถึงการขัดขวางไม่ให้มีการสมัครเลือกตั้งใน8 จังหวัด สิ่งเหล่านี้ถือว่าละเมิดสิทธิ์ผู้อื่นซึ่งเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ

นายสุรพงษ์ยอมรับด้วยว่า ศรส. ได้ดูคลิปที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มรัฐบุคคล ซึ่งมีอดีตทหาร และนักวิชาการ กธุรกิจ เข้าร่วม เป็นการหารือ เนื้อหาสำคัญเรียกร้องให้ทหารออกมาช่วยกลุ่ม กปปส. และ รอออำนาจในศาลในการตัดสินคดีความสำคัญต่างๆที่จะมีผลต่อรัฐบาล  หากเรื่องดังกล่าวเป็นจริง ถือเป็นการล้มล้างการปกครองโดยวันนี้จะนำมาหารือในศรส.ด้วย ว่าจะดำเนินการอย่างไร คงให้ ร.ต.อ.เฉลิม พิจารณาว่าเข้าข่ายผิด พรก.ฉุกเฉินหรือไม่

อย่างไร ก็ตามในวันนี้ ศรส.จะติดตามว่าศาลอาญาจะออกหมายจับพุทธอิสระ หรือไม่ หากออกหมายจับได้ก็จะดำเนินการจับกุมแน่นอน ซึ่งมีวิธีดำเนินการไม่จำเป็นต้องเปิดเผย ส่วนแกนนำคนอื่นๆจะทยอยออกหมายจับ โดยเฉพาะผู้ที่ขัดขวางการเลือกตั้ง เพราะมีหลักฐานชัดเจน รวมถึงประชาชนที่ขัดขวางทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด โดยจะมีโทษปรับสูงสุดเพราะตั้งใจกระทำ

ส่วนกรณีผู้ชุมนุมปิดล้อมกระทรวงกลาโหม นายสุรพงษ์ กล่าวว่า หากผู้ชุนุมไปปิดล้อมอีกจะดำเนินการตามกฏหมาย “วันนี้บ้านเมือง ต้องเดินต่อ แต่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มมาตราการรักษาความปลอดภัย ไม่จำเป็นต้องนำเฮลิคอปเตอร์ไปรับนายกฯ เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กองทัพต้องดูแล จะปล่อยให้ถูกรังแก ตามรังควาญไม่ได้ ทั้งนี้ขอเรียกร้องให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชาช่วยกันดูแลด้วย" สุรพงษ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองกปปส.สุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุลศรส.หมายจับศาลอาญาพุทธอิสระ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้