ข่าว
100 year

'ธีระชัย' เตือนซ้ำ 'KTB' ปล่อยกู้จำนำข้าว เสี่ยง 2 เท่า!!!

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 12:14 น.
SHARE

"ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล" ออกโรงอีก เตือนกรุงไทยปล่อยกู้จำนำข้าว เสี่ยงกว่าแบงก์พาณิชย์ทั่วไป 2 เท่า ผู้บริหารต้องรับผิดชอบเองหากเกิดความเสียหาย หากรัฐบาลใหม่ไม่ใช่ชุดเดิม-กฎหมายไม่ผูกพัน ครม.ใหม่...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊ก แจ้งเตือนธนาคารกรุงไทย หลังมีกระแสข่าวว่าธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้ให้กับโครงการจำนำข้าว โดยระบุว่า หากธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้ให้โครงการจำนำข้าวจริง สถานะของธนาคารกรุงไทยจะมีความเสี่ยงมากกว่าแบงก์พาณิชย์รายอื่นๆ โดยความเสี่ยงของกรุงไทยจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า และคณะกรรมการธนาคารที่มีส่วนเกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบผู้ถือหุ้นเป็นส่วนตัว หากรัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามาบริหารประเทศไม่ใช่รัฐบาลชุดเดิม และหากในทางกฎหมายพิจารณาแล้วว่า การปล่อยกู้ดังกล่าวผิดกฎหมาย


อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุด้วยว่า รัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 181(3) ซึ่งไม่ก่อให้เกิดภาระผูกพันถึงคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ จึงมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูง ที่รัฐบาลใหม่จะไม่ชำระหนี้คืนให้กับกรุงไทย หรือหากจะมีการชำระหนี้ ก็ต้องผ่านขั้นตอนการฟ้องร้องดำเนินคดี เอาผิดผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาฟ้องร้องยาวนานหลายปี

นอกจากนี้ ธนาคารกรุงไทยเข้าข่ายเป็นบุคคล ตามมาตรา 181(4) ซึ่งจะมีความผิดด้วย และหากรัฐบาลใหม่พิจารณาแล้วเห็นว่า กรุงไทย มีเจตนาสมคบคิดกับ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อฝ่าฝืนมาตรา 181(4) ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้น ในการที่รัฐบาลใหม่จะไม่พิจารณาชำระหนี้ และมีโอกาสที่จะเรียกร้องค่าเสียหายชดเชย จากการกระทำความผิดต่อรัฐบาลใหม่ด้วย และรัฐบาลใหม่เองก็จะมีความเสี่ยงกระทำความผิดตามมาตรา 157.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาลอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเตือนธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้จำนำข้าวความเสี่ยงผิดกฎหมายมาตรา 181ชำระหนี้ค่าเสียหายชดเชยรัฐบาล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้