วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทบ.ไม่สน'โกตี๋'อ้าง ถูกตามล่า ยัน อาวุธปืน ไม่ใช่ของทหาร

ผบ.ทบ.ไม่สน'โกตี๋'อ้าง ถูกตามล่า ยัน อาวุธปืน ไม่ใช่ของทหาร

  • Share:

"ประยุทธ์" ไม่สนใจ โกตี๋ แดงปทุมฯ อ้าง ถูกสั่งตามล่า ยัน อาวุธปืนหลักสี่ ไม่ใช่ของทหาร เพราะ มีกฎระเบียบการเบิกจ่าย ส่วนกลุ่มทหารแก่ ออกมาเคลื่อนไหวก็เป็นสิทธิ เพราะความคิดเห็นแต่ละคนมันห้ามไม่ได้

วันที่ 4 ก.พ. พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวภายหลังการเป็นประธานในพิธีสถาปนาหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ครบรอบปีที่ 66 ถึงกรณีที่ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ แกนนำกลุ่มเสื้อแดงปทุมธานี ให้สัมภาษณ์ อ้างว่า ผบ.ทบ. สั่งตามล่าจนต้องหนีไปอยู่ต่างประเทศ ว่า ตนเองก็ไม่ได้ความสนใจ และไม่รู้ว่า เขาเป็นใคร ซึ่งจะเชื่อคำพูดของเขา หรือ เชื่อตน ส่วนจะฟ้องหรือไม่นั้น ไม่ขอตอบ  และไม่ยกโทษให้ เพราะไม่ใข่ศัตรูกัน

ส่วนอาวุธอาวุธสงคราม ที่หลักสี่ เป็นของทหาร หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อาวุธปืนของทหารทุกกระบอก ไม่เคยมีการนำมาพกติดตัว เรามีกฎระเบียบ และการเบิกอาวุธออกจากคลังต้อง มีผู้รับผิดชอบ ถ้าไม่มีคำสั่งปืนทุกกระบอก จะอยู่ในคลังทั้งหมด แต่เหตุการณ์ดังกล่าวคาดว่า อาจเกิดขึ้นได้ 2 อย่างคือ 1.ถูกขโมย 2.ปืนเถื่อนไม่ใช่ของทหาร และเท่าที่ได้รับรายงานชัดเจนว่า ไม่มีอาวุธปืนหายไปจากคลัง แต่มีปืนหายตั้งแต่ปี 2553 ที่มายังไม่ครบ

ส่วนกรณีที่กลุ่มรัฐบุคคล ซึ่งเป็นอดีตนายทหาร ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง นั้น ผบ.ทบ.กล่าวว่า ก็เห็นแสดงออกในลักษณะนี้มานานแล้ว และแต่ละท่านก็เกษียณอายุไปนานแล้ว ที่ท่านแสดงออก อาจเป็นห่วงบ้านเมือง ซึ่งเขาเองก็ไม่เคยมายุ่งกับตน และไม่เคยมีการสั่งอะไร ความคิดเห็นของแต่ละคน เราไม่สามารถห้ามได้

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้