ข่าว
100 year

ครบรอบ 22 ปี มรดกโลก 'บ้านเชียง'

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 11:19 น.
SHARE

กรมศิลปากรเตรียมจัดงานครบรอบ 22 ปี มรดกโลก "บ้านเชียง" ที่อุดรธานี เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ให้เยาวชนศึกษาวิถีชีวิตเมื่อ 5,000 ปีก่อน...

นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ในวันที่ 7-9 ก.พ. 57 กรมศิลปากร โดยพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง จ.อุดรธานี ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เตรียมจัดงานเฉลิมฉลองแหล่งโบราณคดี "บ้านเชียง" เนื่องในโอกาสครบรอบ 22 ปี การได้รับประกาศเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม โดยองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เมื่อปี 2534

ทั้งนี้ กิจกรรมจะจัดขึ้นที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง และลานวัฒนธรรมเทศบาลตำบลบ้านเชียง ซึ่งมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น การบวงสรวงบรรพบุรุษชาวบ้านเชียง การแสดงแสง สี เสียง ชมขบวนแห่ รวมถึงการเลือกซื้อสินค้าประจำท้องถิ่น ตลอดจนอาหารพื้นบ้าน ขณะที่ผู้ร่วมงานยังได้มีโอกาสเรียนรู้วิถีชีวิตพื้นบ้านอีกด้วย ทั้งการปั้นหม้อ เขียนสี ตีเหล็ก เป็นต้น

นายเอนก ยังกล่าวอีกว่า ในส่วนของเยาชนที่เข้าร่วมงาน จะมีโอกาสเข้ารับการอบรม "ยุวมัคคุเทศก์อาสานำชมแหล่งมรดกโลกบ้านเชียง" รวมถึงร่วมประกวดวาดภาพ หัวข้อ "ย้อนรอยอดีตวิถีชีวิตไทพวนบ้านเชียง ชื่อเสียงมรดกโลก" และร่วมชมนิทรรศการพิเศษ เรื่อง "มรดกโลกในอาเซียน" และ "อารยธรรม 5,000 ปี โบราณคดีบ้านเชียง".

แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง ตั้งอยู่ที่ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี เป็นสถานที่สำหรับการเรียนรู้การดำรงชีวิต สังคม และวัฒนธรรมของผู้คนในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ย้อนหลังไปกว่า 5,000 ปี โดยมีเครื่องปั้นดินเผาเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงอายุของยุคสมัยนั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมศิลปากรครบรอบ22 ปีจัดงานมรดกโลกบ้านเชียงอุดรธานีเอนก สีหามาตย์อธิบดีกรมศิลปากร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้