ข่าว
100 year

ปิดเพชรเกษม สายใต้อัมพาต

ทีมข่าวหน้า 14 ก.พ. 2557 09:00 น.
SHARE

ม็อบ7จว.ยกระดับ ทวงเงินจำนำข้าว เลื่อนถกกู้1แสนล.

ม็อบชาวนา 7 จังหวัดที่รวมตัวยึดถนนพระราม 2 มาตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. ได้ขยายพื้นที่เข้าปิดถนนเพชรเกษมอีกเส้นทาง บริเวณแยกวังมะนาว เรียกร้องเงินค่าข้าวในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล หลังติดค้างมานานร่วม 5 เดือน ส่งผลให้จราจรสายใต้กลายเป็นอัมพาตในทันที  ตำรวจต้องให้ประชาชนหันไปใช้ทางเลี่ยง ส่วนที่ จ.พิจิตร ชาวนายกพลปิดถนนสายนครสวรรค์-พิษณุโลก ขาเข้ากรุงเทพฯ ยืนยันชุมนุมยืดเยื้อ สบน.แจ้งด่วน เลื่อนประชุมร่วมกับแบงก์พาณิชย์ ปล่อยกู้จำนำข้าว 1 แสนล้านบาท ด้านประธานบอร์ดแบงก์กรุงไทยปฏิเสธข่าวลือในโซเชียลมีเดีย ยันไม่ได้ประชุมบอร์ดปล่อยกู้ 1.3 แสนล้านแน่นอน ในขณะที่ อคส.โผล่แจ้งความตำรวจ หลังข้าวสารในโครงการรับจำนำข้าวหายไป 3.4 ล้าน กก.

กลุ่มเกษตรกรชาวนาในหลายพื้นที่ของประเทศที่ได้รับความเดือดร้อนจากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลลุกฮือปิดถนนอีกรอบ หลังรัฐบาลอยู่ในสภาพถังแตกไม่มีเงินจ่ายให้กับชาวนาตามที่รับปากกันไว้ โดยเมื่อช่วงสายวันที่ 3 ก.พ. เกษตรกรชาวนาใน 7 จังหวัดของภาคตะวันตกประกอบด้วย จ.ราชบุรี เพชรบุรี นครปฐม กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสงคราม และสุพรรณบุรี นับพันคน ที่รวมตัวปิดถนนพระราม 2 ช่วงแยกวังมะนาวมาตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ขยายพื้นที่กดดันรัฐบาล โดยเฮโลกันเข้าปิดถนนเพชรเกษม บริเวณใต้ทางต่างระดับแยกวังมะนาว หมู่ 5 ต.วังมะนาว อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ทั้งขาเข้าขาออกเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินในโครงการรับจำนำข้าวที่ติดค้างมานานร่วม 5 เดือน

การปิดถนนในครั้งนี้ส่งผลให้การจราจรในเส้นทางสายใต้กลายเป็นอัมพาตไปในทันที โดยแกนนำยังได้ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นเวทีกล่าวโจมตีการทำงานของรัฐบาลอย่างรุนแรง และยืนยันจะปิดถนนจนกว่าจะได้รับเงินจากรัฐบาล ในขณะที่ตำรวจต้องเข้าอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทาง โดยรถที่จะลงใต้ให้ใช้เส้นทางเลี่ยงพระราม 2 โดยเลี้ยวซ้ายบริเวณบ้านคลองโดน ออก อ.บ้านแหลม แล้วเลี้ยวขวาออก จ.เพชรบุรี ส่วนรถที่จะเข้ากรุงเทพฯหันไปใช้ทางเลี่ยงเพชรเกษม โดยเลี้ยวซ้ายก่อนถึงแยกวังมะนาวประมาณ 2 กม.ออกสี่แยกปากท่อ เข้าสมุทรสงคราม-ถนนพระราม 2-กรุงเทพฯ อย่างไร ก็ตาม การจราจรที่แออัดประกอบกับถนนที่คับแคบทำให้การจราจรโดยเฉพาะรถบรรทุกขนาดใหญ่เป็นไปอย่างทุลักทุเล

ส่วนที่ จ.พิจิตร กลุ่มเกษตรกรชาวนานับพันคนนำโดยนายประกาศิต แจ่มจำรัส นายก อบต.ท้ายน้ำ อ.โพทะเล เข้าปิดถนนสายนครสวรรค์-พิษณุโลก ขาเข้ากรุงเทพฯ บริเวณสี่แยกโพธิ์ไทรงาม ต.โพธิ์ไทรงาม อ.บึงนาราง จ.พิจิตร เรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินที่ติดค้างในโครงการรับจำนำข้าว หลังรัฐบาลผิดนัดมาหลายรอบ โดยผู้ประท้วงนำเต็นท์และรถติดตั้งเครื่องขยายเสียงมาปิดขวางถนน ก่อนจะผลัดเปลี่ยนขึ้นเวทีปราศรัย ส่งผลให้การจราจรในเส้นทางดังกล่าวติดขัดยาวเหยียดเช่นกัน ตำรวจต้องเข้าไปอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่สัญจรไปมาหันไปใช้ทางเลี่ยง โดยนายประกาศิต กล่าวว่าที่ประชุมเครือข่ายคนทำนา ได้ออกแถลงการณ์ถึงพี่น้องชาวนาในเขต จ.พิจิตร ให้เตรียมสำเนาบัตรประชาชนและเอกสารสำคัญทางราชการมาลงทะเบียนเพื่อรวบรวมรายชื่อยื่นถวายฎีกาต่อไป การชุมนุมครั้งนี้จะเป็นการต่อสู้ครั้งสุดท้ายแบบยืดเยื้อและยกระดับการชุมนุมต่อไป

จ.อุตรดิตถ์ กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดหลายร้อยคน นำโดยนายไพบูลย์ มาทำนา กำนันตำบลน้ำไคร้ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ไปรวมตัวชุมนุมประท้วงที่บริเวณหน้าศาลากลางอุตรดิตถ์ เพื่อทวงเงินชดเชยข้าวโพดจากทางรัฐบาล ต่อมานายสมชัย กมลเทพเทวินทร์ รอง ผวจ.อุตรดิตถ์ นายสุพจน์ แสงชัย พาณิชย์จังหวัดอุตรดิตถ์ ออกไปพบผู้ชุมนุม โดยนายสมชัยชี้แจงว่า มีการโอนเงินเข้างวดแรก 29 ล้านบาท ส่วนที่ค้างอยู่ 57 ล้านบาท รัฐบาลโอนเงินมาให้เพียง 30 กว่าล้านบาท ตนรีบเซ็นอนุมัติสั่งจ่ายไปแล้วในวันนี้ ตอนนี้อยู่ระหว่างพาณิชย์จังหวัดทำเรื่องไปยังคลังจังหวัดอุตรดิตถ์เพื่อขอโอนเงินจำนวนดังกล่าว คาดว่ากลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดจะได้รับเงินไม่เกินวันศุกร์ที่จะถึงนี้ พร้อมกันนี้ ตนจะได้เชิญผู้ประกอบการทั้ง 34 รายเข้ามาประชุม เพื่อกำชับว่าเมื่อเงินเข้าบัญชีแล้วให้รีบจ่ายให้กับกลุ่มเกษตรกรทันที กลุ่มผู้ชุมนุมพอใจพากันสลายตัวไป

ตอนสายวันเดียวกัน นายชนุตร์ปกรณ์ วงศ์-สีนิล ผอ.องค์การคลังสินค้า (อคส.) มอบอำนาจให้นายเรืองศักดิ์ นามเดช เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.นวกฤต นวการพานิช พนักงานสอบสวนชำนาญการพิเศษ สภ.เมืองอุดรธานี ดำเนินคดีกับคนร้ายที่ก่อเหตุลักทรัพย์ “ข้าวสารเหนียว” เมล็ดยาว 10 เปอร์เซ็นต์ (กข.6) จำนวน 3,478,011 กก. ที่อยู่ระหว่างขนย้ายตามใบโอนย้าย 105 ใบ (เที่ยว) จาก บริษัทอุดรประเสริฐผล จำกัด ไปยัง หจก.โรงสีโชควรลักษณ์รุ่งเรืองกิจ จ.ลพบุรี ระหว่างวันที่ 5-26 มีนาคม 2556 สำหรับข้าวสารเหนียวจำนวน 3,478,011 กก. หรือ 34,000 กระสอบ ราคา 80 ล้านบาทที่หายไป เป็นข้าวสารจากโครงการรับจำนำข้าว เมื่อแปรสภาพ (สี) แล้วเก็บรักษาไว้ในโกดังที่ 3 โรงสีข้าว บริษัทอุดรประเสริฐผล จำกัด ถนนมิตรภาพ อ.เมืองอุดรธานี

ต่อมาระหว่างวันที่ 5-26 มีนาคม 2556 ได้ขนย้ายข้าวจำนวนดังกล่าวไปยัง หจก.โรงสีโชค–วรลักษณ์รุ่งเรืองกิจ จ.ลพบุรี ตามคำสั่งของ อคส. ในโครงการจัดทำข้าวสารถุงเพื่อลดค่าครองชีพผู้บริโภค โดยมอบหมายให้ภาคเอกชน 2 ราย คือ บริษัทสิงโตทองไรท์ จำกัด และ หจก.โรงสีโชควรลักษณ์รุ่งเรืองกิจ รวมทั้งสิ้น 300,000 ตัน รับไปดำเนินการปรับปรุงคุณภาพและบรรจุถุง อคส.ตรวจสอบพบว่า ข้าวสารเหนียวที่ขนย้ายจากบริษัทอุดรประเสริฐผล จำกัด ที่มีนายยุทธศาสตร์ แสน–สวนจิตร หัวหน้าคลังสินค้าอุดรธานี ยืนยันมีการขนย้ายด้วยรถบรรทุกจำนวน 105 คัน ตามเอกสารใบโอนย้ายจำนวน 105 ใบ แต่ปรากฏว่า น.ส.โสพิณ จิรายุพงศ์ หัวหน้าคลังสินค้า ที่กำกับดูแลโกดัง หจก.โรงสีโชควรลักษณ์รุ่งเรืองกิจ ยืนยันว่าไม่เคยมีการขนย้ายข้าวสารเหนียวจำนวนดังกล่าว มาที่ หจก.โรงสีโชควรลักษณ์รุ่งเรืองกิจแต่อย่างใด

พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนได้รับแจ้งไว้แล้ว เมื่อเป็นเรื่องสำคัญได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนชำนาญการมาดูแล เบื้องต้นยังไม่ได้สอบปากคำผู้เสียหาย เพราะเอกสารหลักฐานที่ส่งมอบมาให้ ไม่ใช่เอกสารต้นฉบับที่มีการลงนามรับสินค้า จึงต้องรอเอกสารต้นฉบับที่อยู่สำนักงาน อคส.ในส่วนกลาง และได้นัดหมายส่งมอบเอกสาร และสอบปากคำพร้อมกันในวันพุธที่ 5 ก.พ.นี้ หากมีความซับซ้อนอาจจะตั้งคณะพนักงานสอบสวน ขึ้นมาเร่งรัดสอบสวนในคดีนี้

นายนคร บุตรีวงศ์ การค้าภายในจังหวัดอุดรธานี ชี้แจงว่า ทราบก่อนหน้านี้เพียงว่า อคส.มีการสอบสวนกรณีข้าวถุง และเพิ่งรู้ว่ามีปัญหาข้าวสารจาก จ.อุดรธานี ได้รายงานให้นายเสนีย์ จิตตเกษม ผวจ.อุดรธานี ทราบเรื่องแล้ว อยู่ระหว่างหารือจะตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวน โดยเป็นข้าวสารจากโครงการรับจำนำข้าวปี 55/56 ซึ่งข้าวได้รับการแปรรูปและเก็บไว้ เมื่อมีคำสั่งจาก อคส.โอนย้าย ก็จะมีผู้รับมอบอำนาจมารับข้าว โดยมีคณะกรรมการ 3 ฝ่าย คือ ผู้ตรวจสอบคุณภาพข้าว, อคส.พื้นที่ และฝ่ายปกครอง ร่วมกันเปิดโกดังมอบข้าวไป สำหรับข้าวสารเหนียวที่มีปัญหาประมาณ 34,000 กระสอบ มูลค่าราว 80 ล้านบาทเศษ ได้รับการขนออกจากโกดังที่ จ.อุดรธานี ตามคำสั่งของ อคส.มีผู้รับมอบอำนาจมาขนข้าวไปจริง ไม่รู้ว่าข้าวสารถูกส่งไปลงที่ไหน หรือเพราะปัญหาคุณภาพข้าว หรืออะไร เมื่อ อคส.ส่วนกลางตรวจสอบพบการหายไป

ด้านนายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวนาหลายจังหวัดได้เริ่มทยอยออกมาเคลื่อนไหว สาเหตุที่ชาวนารวมตัวกันช้า เพราะไม่มีนายทุนสนับสนุน ไม่มีท่อน้ำเลี้ยง ต้องหาค่ารถ ค่าน้ำดื่ม ค่าอาหารกันเอง และยืนยันว่าไม่มีเรื่องการเมือง เป็นความเดือดร้อนจริงที่ชาวนาไม่ได้รับเงินจากรัฐบาลมากว่า 4 เดือนแล้ว ส่วนที่รัฐบาลกำลังประสบปัญหาว่าธนาคารพาณิชย์ไม่ปล่อยกู้ให้ ชาวนาไม่รับรู้ด้วย เพราะเป็นหน้าที่ของรัฐบาลต้องหาเงินมาให้ได้ ปลายปีที่แล้วก่อนจะมีการยุบสภา รัฐบาลมีเวลาและมีอำนาจเต็มที่จะหาเงิน โดยการกู้เงินให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อนำมาจ่ายค่าข้าวให้ชาวนา แต่กลับไม่มีความใส่ใจ ถึงตอนนี้จะออกมาโทษว่าที่ชาวนาไม่ได้รับเงินค่าข้าวเป็นความผิดของคนอื่นคงไม่ได้และเห็นว่ารัฐบาลหมดความน่าเชื่อถือไปแล้ว ไม่มีเครดิตเหลือแล้ว ชาวนาทำได้อย่างเดียวคือขยายการชุมนุมเพิ่มการกดดันรัฐบาลให้มากขึ้น และเห็นว่ารัฐบาลควรออกไปเพื่อเปิดโอกาสให้คนอื่นที่มีความน่าเชื่อถือหาเงินมาจ่ายให้ชาวนา

นายจุฬาลักษณ์ สุธีธร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กล่าวว่า วันเดียวกันนี้  สบน. ได้กำหนดประชุมร่วมกับธนาคารพาณิชย์ ที่อาคารทิปโก้ เกี่ยวกับการกู้เงินจำนวน 100,000 ล้านบาท เพื่อนำมาจ่ายให้กับชาวนา ที่นำข้าวเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปี 56/57 (รอบแรก) ตั้งแต่เดือน ต.ค.56 แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับเงิน แต่การประชุมดังกล่าวได้ยกเลิกไปก่อนโดยไม่มีกำหนด

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการคลังว่า จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า กระทรวงการคลังยังมีประเด็นข้อกฎหมายที่ยังไม่ชัดเจน เกี่ยวกับเรื่องการกู้เงิน ภายใต้รัฐบาลรักษาการ จึงขอทำความชัดเจนกับรัฐบาลก่อนจะกู้เงินก้อนดังกล่าว และยังไม่ทราบว่า กระทรวงการคลัง โดย สบน.จะมีการกู้เงินจากตลาดเมื่อไร ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนแต่อย่างใด

ด้านนายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานกรรมการบริหาร (ประธานบอร์ด) ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวชี้แจงเกี่ยวกับกระแสข่าวในสังคมออนไลน์ที่ระบุว่า เมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา ธนาคารกรุงไทยได้มีการประชุมคณะกรรมการบริหาร และอนุมัติวงเงินกู้ 130,000 ล้านบาท เพื่อนำไปทำโครงการรับจำนำข้าวว่า ธนาคารไม่ได้ประชุมคณะกรรมการบริหารในวันที่ 3 ม.ค. และไม่ได้รับการเสนอจากนายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ในการปล่อยกู้โครงการรับจำนำข้าวแต่อย่างใด ขณะที่การประชุมคณะกรรมการบริหารในวันที่ 4 ม.ค. เป็นการประชุมปกติ ไม่มีวาระการปล่อยกู้จำนำข้าวเข้ามาแต่อย่างไร

ทางด้านนายชาญศักดิ์ เฟื่องฟู กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วงเวลา 10.30 น. ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ของธนาคารว่า สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กระทรวงการคลัง  ได้แจ้งขอเลื่อนการชี้แจงกับสถาบันการเงิน 34 แห่ง เพื่อชี้แจงการเปิดประมูลสินเชื่อแบบมีระยะเวลา เพื่อนำไปใช้จ่ายในโครงการรับจำนำข้าวออกไป “ธนาคารได้เตรียมส่งหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง เช่น เจ้าหน้าที่ตลาดทุน และฝ่ายกฎหมาย เข้าร่วมฟังคำชี้แจงจาก สบน. แต่ต้องยกเลิกไป เมื่อสบน.แจงขอยกเลิกการชี้แจง”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบชาวนาปิดถนนถนนพระราม 2ถนนเพชรเกษมแยกวังมะนาวค่าข้าวจำนำข้าว

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้