ข่าว
100 year

เบญจอำมฤตย์ ยาต้าน'มะเร็งตับ'

ทีมข่าวหน้า 14 ก.พ. 2557 09:00 น.
SHARE

สกัดจาก5สมุนไพร! แจกฟรีผู้ป่วยทุกคน

ผู้ป่วยมะเร็งตับมีเฮ! แพทย์แผนไทยเปิดสูตรตำรับยาสมุนไพร “เบญจอำมฤตย์” ต้านมะเร็งตับ ชี้ได้ผลดีในระดับหลอดทดลอง แถมใจป้ำแจกฟรีกับผู้ป่วยทุกสิทธิ แนะทำควบคู่กับการรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน เร่งทำวิจัยยาบำบัดมะเร็งปากมดลูกเพิ่ม

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แถลงข่าว “ศาสตร์การรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง” ว่า ในวันที่ 4 ก.พ.ของทุกปี เป็นวันที่องค์การอนามัยโลกและสมาคมต่อต้านมะเร็งสากล กำหนดให้เป็นวันมะเร็งโลก เพื่อบรรเทาปัญหาการเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากโรคมะเร็งหลังพบว่ามะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนทั่วโลก ดังนั้น ในส่วนของการแพทย์แผนไทยนั้นเมื่อกำหนดจากฐานข้อมูลภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยจะพบว่ามีตำรับยารักษาโรคมะเร็งจำนวน 3,115 ตำรับ โดยตำรับยาที่น่าสนใจและเป็นอีกทางเลือกในการรักษาโรคมะเร็งร่วมกับการรักษาแพทย์แผนปัจจุบัน คือ สูตรยาสมุนไพรโบราณที่เรียกว่า “เบญจอำมฤตย์” ซึ่งประกอบด้วยสูตรยาในคัมภีร์แพทยศาสตร์สงเคราะห์ 9 ตัว ได้แก่ มหาหิงคุ์ ยาดำบริสุทธิ์ รงทอง มะกรูด ขิงแห้ง ดีปลี พริกไทย รากทนดี และดีเกลือ

นพ.ธวัชชัยกล่าวว่า สูตรยาดังกล่าวได้ศึกษาร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์มาตั้งแต่ปี 2554 และทดสอบในระดับหลอดทดลองและหนูทดลองโดยให้ยาสูตรดังกล่าว พบว่า หนูมีภูมิต้านทานขึ้นมีประสิทธิภาพต้านเซลล์มะเร็ง เมื่อเทียบกับหนูที่ไม่ได้รับยาดังกล่าว ซึ่งยาสูตรนี้จะได้ผลดีต่อการต้านทานเซลล์มะเร็งตับดีกว่ามะเร็งชนิดอื่น โดยได้ผ่านการรักษาผู้ป่วยกลุ่มหนึ่งในโรงพยาบาลเคียนซา และโรงพยาบาลวิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี ทั้งนี้ อยู่ระหว่างทดลองในระดับคลินิก ในผู้ป่วยอาสาสมัครในโรงพยาบาลแพทย์แผนไทย ยศเส ซึ่งได้จัดทำเป็นยาชนิดแคปซูล เพื่อเป็นอีกทางเลือกในการรักษา โดยไม่เพียงแต่เปิดโอกาสให้กับผู้ป่วยที่มารักษาด้วยสิทธิบัตรทอง หรือหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเท่านั้น แต่ในสิทธิประกันสังคม และสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการก็สามารถมาติดต่อเพื่อขอรับยาตัวนี้ได้ฟรี แต่ต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แผนไทยที่โรงพยาบาลก่อนจึงจะมารับได้ ทั้งนี้ต้องมีการรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันร่วมด้วย โดยผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ โทร.0-2224-3263

นพ.ธวัชชัยกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กรมยังอยู่ระหว่างศึกษาวิจัยสูตรยาแผนไทยบำบัดโรคมะเร็งปากมดลูก เรียกว่ายาสูตร N 404 โดยอยู่ระหว่างคัดเลือกอาสาสมัครจำนวน 44 คนในการทดลองในระดับคลินิกซึ่งเป็นผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ทั้งนี้ หากผู้ป่วยสนใจสามารถติดต่อมาได้ที่ รพ.แพทย์แผนไทย ยศเส อย่างไรก็ตาม พืชผักของไทยก็ยังเป็นยาที่ป้องกันการเกิดมะเร็งได้ ทั้งมะตูม มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ บัวบก ช่วยให้แผลเรื้อรังหายได้เร็วขึ้นเพิ่มภูมิคุ้มกัน ในประเทศบราซิลมีการใช้เพื่อรักษามะเร็งมดลูก รวมไปถึงขมิ้น ก็มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ สามารถทำให้เกิดการตายของเซลล์มะเร็งหลายชนิด ทั้งผิวหนัง ลำไส้ใหญ่ กระเพาะ ลำไส้เล็ก รวมไปถึงว่านหางจระเข้ก็ยังช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งได้ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมุนไพรเบญจอำมฤตย์ต้านมะเร็งตับมะเร็งตับธวัชชัย กมลธรรม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้