ข่าว
100 year

'ไทม์'ชี้ กปปส.ขวางเลือกตั้งสำเร็จ ส.ส.ไม่พอตั้งรบ.ไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 06:00 น.
SHARE

'ไทม์' นิตยสารข่าวรายสัปดาห์ยอดนิยมของสหรัฐอเมริกา เผยแพร่บทความระบุว่า ประเทศไทยกำลังยืนอยู่นขอบเหวแห่งรัฐธรรมนูญ หลังจากกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลประสบความสำเร็จในการขัดขวางการเลือกตั้ง จนทำให้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไม่เพียงพอสำหรับการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่...

การบอยคอตการเลือกตั้งของ คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) รวมกับการขัดขวางผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งในการลงคะแนนเสียงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (2 ก.พ.) หมายความว่า จะมีจำนวนส.ส.ที่ได้รับเลือกตั้งต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญของไทย สำหรับการจัดตั้งรัฐบาลและการเลือกนายกรัฐมนตรี

 

 

พอล ชามเบอร์ส ผู้อำนวยการการวิจัยของสถาบันกิจการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ของไทย บอกต่อนิตยสารไทม์ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ได้ ส.ส.ไม่ถึง 95% เพราะการขัดขวางโดยกองกำลังของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล แม้คณะกรรมการการเลือกตั้งจะแถลงอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันนี้ (3 ก.พ.) แต่ไม่มีทางที่จำนวน ส.ส.จะถึง 475 คน ตามที่ต้องการ แต่จะรู้ว่ารัฐสภาต้องการ ส.ส.อีกเท่าไรจึงจะครบ 95%

ไทม์รายงานอ้างสถิติซึ่งจัดเก็บโดยสำนักข่าว 'เนชั่น' ซึ่งประเมินว่ามีประชาชนประมาณ 12 ล้านคน ถูกขัดขวางไม่ให้เดินทางไปยังหน่วยเลือกตั้ง ทั้งในการเลือกตั้งวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อ 26 ม.ค. หน่วยเลือกตั้งมากกว่า 10,000 แห่ง ไม่สามารถเปิดให้ลงคะแนนเสียงได้ ขณะที่มีเขตเลือกตั้งประกาศยกเลิกการลงคะแนนเสียงถึง 37 เขต

คณะกรรมการการเลือกตั้งของไทย รายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า การปิดหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศส่งผลกระทบต่อผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งของไทยประมาณ 18% จากผู้มีสิทธิ์ฯทั้งหมด 48 ล้านคน โดยการขัดขวางผู้ใช้สิทธิ์ในกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของไทยที่มีผู้สนับสนุนกลุ่ม กปปส. อยู่เป็นจำนวนมาก มีความรุนแรงเป็นพิเศษ คาดว่าผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเกือบ 3 ใน 4 ในกรุงเทพฯ ไม่ได้ไปใช้สิทธิ์

 

 

นายสุเทพ ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารไทม์เมื่อวันอาทิตย์ว่า ประชาชนไม่ได้ต่อต้านการเลือกตั้ง แต่พวกเขาต้องการการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตยมากกว่านี้ นี่คือเหตุผลว่าทำไมมวลมหาประชาชนไม่ไปเลือกตั้งในวันนี้ (2 ก.พ.) และทำไมพวกเขาจึงเรียกร้องให้เกิดการปฏิรูปก่อนมีการเลือกตั้ง

นายสุเทพยืนยันด้วยว่า การยกเครื่องกฎหมายการเลือกตั้งของประเทศ, การกระจายอำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐบาล, การแก้ปัญหาความยากจน และการยกเลิกการกำหนดอายุความสำหรับคดีคอร์รัปชัน ต้องเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้ง และจากการคำนวณของเขา กระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลาประมาณ 18 เดือน จึงจะเสร็จสิ้น และจะได้รับการกำกับดูแลโดยสภาที่มาจากการแต่งตั้ง

สำหรับตอนนี้ นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งกำลังถูกโจมตีอย่างหนัก จะยังคงเป็นหัวหน้ารัฐบาลรักษาการต่อไป เช่นเดียวกับจะต้องเผชิญกับการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ รวมถึงรัฐบาลของเธอจะตกเป็นเป้าของการฟ้องร้องทางกฎหมายหลายข้อ รวมถึงการฟ้องร้องในเรื่องโครงการจำนำข้าวที่ล้มเหลวของเธอ

 

 

ขณะที่นายทิม ฮักซ์ลีย์ ผู้อำนวยการบริหารของสถาบันนานาชาติเพื่อการศึกษายุทธศาสตร์เอเชีย แสดงความคิดเห็นต่อนิตยสารไทม์ว่า "ผมคิดว่าการท้าทายทางกฎหมายหลายประการผ่านกระบวนการศาลเป็นเรื่องที่ค่อนข้างหนักหนาสาหัส เพราะอาจเป็นการส่งผลดีต่อฝ่ายต่อต้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์" ด้านนายชามเบอร์ส กล่าวว่า ศาลอาจพิจารณาให้รัฐมนตรีในรัฐบาลรักษาการทุกคนต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ และอาจต้องจัดตั้งคณะรัฐมนตรีรักษาการชุดใหม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกต้ง57ไทม์นิตยสารสหรัฐฯบทความไทยผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลสำเร็จขัดขวางเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคณะรัฐมนตรีครม.กปปส.กรุงเทพฯ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้