ข่าว
100 year

รมต.อิหร่านชี้ อาจทำข้อตกลงนิวเคลียร์ขั้นสุดท้ายได้ใน 6 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 03:10 น.
SHARE

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งอิหร่าน ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่ข้อตกลงขั้นสุดท้ายเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน จะบรรลุใน 6 เดือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 ก.พ. ว่า นายโมฮัมหมัด จาวัด ซาริฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งอิหร่าน กล่าวเมื่อวันจันทร์ ว่า มีความเป็นไปได้ที่ข้อตกลงขั้นสุดท้ายกับชาติมหาอำนาจ เรื่องโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน จะบรรลุภายใน 6 เดือนนี้ หากทุกฝ่ายตั้งในจริง และไม่กังวลว่าสภาคองเกรสของสหรัฐฯจะออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่

"ด้วยความตั้งใจที่ดี เราสามารถบรรลุความเห็นชอบร่วมกันภายใน 6 เดือน" นายซาริฟกล่าวในการปราศรัยที่สภาความสัมพันธ์ต่างประเทศของเยอรมนี "ผมไม่กลัวการตัดสินใจในสภาคองเกรสสหรัฐฯ เพราะประธานาธิบดีสหรัฐฯสัญญาแล้วว่าจะคัดค้าน (การคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่มเติม)"

เมื่อสัปดาห์ก่อนประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ใช้เวทีแถลงนโยบายประจำปี ประกาศว่าเขาจะวีโต (คัดค้าน) ข้อกฎหมายใดก็ตามที่เสี่ยงทำให้การเจรจากับอิหร่านล้มเหลว หลังจากก่อนหน้านี้ วุฒิสมาชิกสหรัฐฯจากพรรครีพับลิกัน และส.ว.จำนวนหนึ่งจากพรรคเดโมแครตของนายโอบามาเอ ร่วมกันสนับสนุนกฎหมายคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่มเติม

ทั้งนี้ อิหร่านบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นครั้งสำคัญในการเจรจากับชาติมหาอำนาจทั้ง 6 ซึ่งประกอบด้วย สหรัฐฯ, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, รัสเซีย, จีน และ เยอรมนี เมื่อเดือนพ.ย. 2013 โดยตกลงจะระงับปฏิบัติการทางนิวเคลียร์ที่มีความอ่อนไหวเกือบทั้งหมด เพื่อแลกกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรบางประการ ขณะที่การเจรจาเพื่อหาข้อตกลงขั้นสุดท้ายจะเริ่มขึ้นในวันที่ 18 ก.พ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านเป็นไปได้ข้อตกลงขั้นสุดท้ายโครงการนิวเคลียร์บรรลุ6 เดือนจาวัด ซาริฟ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้