ข่าว
100 year

นาเดลลามีหวัง! อดีตผู้บริหารไมโครซอฟท์หนุนขึ้นแท่นซีอีโอ

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 07:00 น.
SHARE

สื่อนอกเผย อดีตผู้บริหารไมโครซอฟท์ อินเดีย หนุนให้ "นาเดลลา" ขึ้นแท่นซีอีโอคนใหม่ พร้อมยังเผยว่า จากที่เคยทำงานร่วมกันนาน 7 ปี เป็นคนเก่ง อ่อนน้อม ถ่อมตน ที่สามารถทำงานเป็นทีมได้ดี หากเอาคนนอกมานั่งอาจมีปัญหาด้านวัฒนธรรมองค์กร….

สำนักข่าววอลล์สตรีทเจอนัล รายงาน อ้างบทสัมภาษณ์นายราวี เวนคาสทีเซน อดีตผู้บริหารบริษัทไมโครซอฟท์ (อินเดีย) ว่าโดยตัวเขาและนายสัทยา นาเดลล่า เคยทำงานร่วมกันที่ไมโครซอฟท์ อินเดียมานานเป็นเวลาถึง 7 ปี

นายเวนคาสทีเซน เผยว่า  นาเดลลาเป็นคนที่สามารถทำงานเข้ากับคนอื่นได้ดี เหมาะที่จะรับตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าบริหาร (ซีอีโอ) คนต่อไป  เพราะใครก็ตามที่จะเข้ามารับตำแหน่งในยุคที่ไมโครซอฟท์ ค่อนข้างมีปัญหาเรื่องการประสานงานกัน ต้องมีคุณสมบัติแบบนี้  ซึ่งต่างจาก นายสตีฟ  บัลเมอร์  ที่มักจะมีรูปแบบการจัดการที่ทำให้เป็นเลือกยาก หัวดื้อและมักปิดกั้นความคิดผู้อื่น

อดีตผู้บริหารไมโครซอฟท์ของอินเดีย  กล่าวต่อว่า นาเดลลายังเป็นคนที่เจียมเนื้อเจียมตัว และอ่อนน้อมถ่อมตัว ซึ่งถือเป็นเรื่องที่หายากของคนสมัยนี้  อีกทั้งการจะนำคนนอกเข้ามารับตำแหน่งนี้  อาจจะเป็นการยาก  เนื่องด้วยวัฒนธรรมที่แข็งแกร่งและโดดเด่นของไมโครซอฟท์ อาจจะทำให้เกิดปัญหาการร่วมงานกับบอร์ดบริหารเดิมได้ แม้จะมองธุรกิจไปในทิศทางที่เติบโตแล้วก็ตาม

แม้การบริหารงานของ Bing ที่นาเดลลาบริหารอยู่จะไม่ประสบความสำเร็จ เท่าคู่แข่งอย่างกูเกิล  แต่นายเวนคาสทีเซน กลับมองว่า "เพราะนาเดลลากล้าที่จะเสี่ยงกับคู่แข่งรายใหญ่ แม้จะไม่สำเร็จก็ตาม ซึ่งแนวคิดแบบนี้คือสิ่งที่ไมโครซอฟท์ต้องการ"

ที่มา : Wall Street Journal

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สัทยา นาเดลลาไมโครซอฟท์ซีอีโอสรรหาตำแหน่งแต่งตั้งคนในอินเดียราวี เวนคาสทีเซนMicrosoft

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้