ข่าว
100 year

'เจเน็ต เยลเลน' สาบานตนรับตำแหน่งปธ.เฟดอย่างเป็นทางการ

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 02:20 น.
SHARE

เจเน็ต เยลเลน เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานแห่งธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) อย่างเป็นทางการแล้วในวันจันทร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 ก.พ. ว่า เจเน็ต เยลเลน เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานแห่งธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) อย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 3 ก.พ. แทนที่ตำแหน่งของนายเบน เบอร์นันกี ผู้หมดวาระไปเมื่อวันที่ 31 ม.ค. หลังจากดำรงตำแหน่งมานาน 2 สมัยรวม 8 ปี

น.ส. เยลเลน วัย 67 ปี เข้าพิธีสาบานตนต่อหน้านายแดเนียล เค ตูรัญโญ่ หนึ่งคณะกรรมการของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ห้องประชุมของเฟดในกรุงวอชิงตันดีซี โดยหลังจากนี้ เธอจะทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการผู้ว่าการระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ เป็นเวลา 4 ปี ควบคุมธนาคารกลางที่มีอิทธิพลที่สุดในโลก

ทั้งนี้ ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ประกาศวางตัวน.ส.เยลเลน เป็นว่าที่ประธานเฟดแทนนายเบอร์นันกีเมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2013 และได้รับการรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐฯเมื่อ 6 ม.ค. โดยน.ส.เยลเลน เป็นศาสตราจารย์กิตติคุณของมหาวิทยาลัย แคลิฟอร์เนีย ในเมืองเบอร์เคลลีย์ มีความเชี่ยวชาญในด้านธุรกิจและเศรษฐศาสตร์

นักวิเคราะห์ระบุว่า ภารกิจหลักหลังจากนี้ของน.ส.เยลเลน คือการบริหารจัดการการลดการซื้อพันธบัตร ในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของเฟด โดยไม่สร้างความเสียหายต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ส่วนนายเบอร์นันกี ผู้นั่งประธานธนาคารกลางสหรัฐฯมานาน 8 ปี จะไปเข้าร่วมงานกับสถาบันวิจัย 'บรูคกิ้ง อินสติตูชัน' ในกรุงวอชิงตันดีซี

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจเน็ต เยลเลนสาบานตนรับตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐเฟดเป็นทางการเบน เบอร์นันกี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้