ข่าว
100 year

สถาบันสิ่งทอคาดส่งออกยังฉลุย

ทีมข่าวเศรษฐกิจ4 ก.พ. 2557 05:45 น.
SHARE

นางสุทธินีย์ พู่ผกา ผู้อำนวยการ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ  เปิดเผยว่า  ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมสิ่งทอของประเทศไทย ขยายตัว 3.6% หรือมีมูลค่ารวม 7,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แบ่งเป็นการส่งออก ขยายตัว 8% และเครื่องนุ่งห่ม ติดลบ 2% โดยเครื่องนุ่งห่มขยายตัวลดลง เพราะว่าตลาดหลักๆมีภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดี ส่วนสิ่งทอยังขยายตัวได้ดี เนื่องจากประเทศไทยมีเทคโนโลยีการผลิตผ้าผืน เส้นด้ายที่แข็งแกร่ง และสามารถผลิตเพื่อตอบสนองภาคอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ต่างๆในอาเซียน รวมทั้ง จีน ยุโรป และสหรัฐฯ ที่เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว

“ในอาเซียน มีเพียงประเทศไทยและอินโดนีเซีย ที่มีการผลิตในอุตสาหกรรมประเภทนี้ครบวงจรตั้งแต่เส้นใย ผ้าผืนไปจนถึงเครื่องนุ่งห่มชนิดต่างๆ โดยอินโดนีเซียมีจุดเด่นในเรื่องของปริมาณการผลิต เพราะมีขนาดตลาดรองรับที่ใหญ่กว่า ขณะที่ไทยมีจุดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยีการผลิต และการผลิตผ้าผืนชนิดพิเศษ ดังนั้น จึงเป็นโอกาสอีกมากที่จะขยายตลาดสิ่งทอในภูมิภาคนี้”

สำหรับแนวโน้มอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มในปีนี้ คาดว่าภาพรวมการส่งออกยังคงมีทิศทางการขยายตัวเพิ่มขึ้น 7-8% เนื่องจากปัจจัยบวกมาจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าที่มีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งคาดว่าน่าจะมีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการส่งออกสินค้าประเภทต้นน้ำและกลางน้ำ เช่น ผ้าผืนและเส้นใย ให้กับประเทศสมาชิกในกลุ่มอาเซียน สำหรับเครื่องนุ่งห่มอาจได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นจากสหรัฐฯและสหภาพยุโรปตามภาวะเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศที่กำลังฟื้นตัว รวมทั้งยังได้รับแรงหนุนจากค่าเงินบาทที่อ่อนตัวลงตั้งแต่ต้นปี และคาดว่าเฉลี่ยทั้งปีจะอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ขณะที่ปัจจัยลบจะเป็นเรื่องความรุนแรงทางการเมืองที่เกิดขึ้น จากการสอบถามผู้ประกอบการบางรายยอมรับว่า ช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย.ที่ผ่านมาพบว่ายอดสั่งซื้อลดลง 30%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สิ่งทอเครื่องนุ่งห่มส่งออกขยายตัวเทคโนโลยีการผลิตอินโดนีเซีย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้