ข่าว
100 year

"ดีแทค" จ่อผุดกองทุนตามรอยทรู

ทีมข่าวเศรษฐกิจ4 ก.พ. 2557 05:30 น.
SHARE

เห็นพันธมิตรสยายปีกแล้วตาโต มั่นใจวิกฤติม็อบไม่กระทบลงทุน...

นางโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บลจ.ไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ล่าสุดกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ทรูโกรท (TRUEIF) ได้รับความสนใจจาก บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด ในการทำข้อตกลงขอดูรายละเอียดทรัพย์สินกองทุนซึ่งประกอบด้วยเสาโทรคมนาคมจำนวน 6,000 ต้น และสายไฟเบอร์ออปติก เพื่อศึกษาข้อมูลว่าจะทำสัญญาการเช่าหรือไม่

ถึงแม้ในขณะนี้ ประเทศไทยกำลังอยู่ในภาวะผันผวนทางเศรษฐกิจจากสถานการณ์การเมืองที่ยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ ซึ่งส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนและเป็นปัจจัยลบต่อการลงทุนในตลาดหุ้น บลจ.ไทยพาณิชย์ ยังมองเห็นโอกาสในการลงทุนท่ามกลางความเสี่ยงของสินทรัพย์ในประเทศขณะนี้ โดยขอแนะนำนักลงทุนแบ่งพอร์ตการลงทุนโดยการกระจายความเสี่ยงไปยังสินทรัพย์ที่หลากหลาย เพื่อโอกาสในการรับผลตอบแทนจากการลงทุนในสินทรัพย์แต่ละประเภท โดยเฉพาะการเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์และกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งในภาพรวมกองทุนทั้ง 2 ประเภทสามารถให้ผลตอบแทนชัดเจนและสม่ำเสมอ

“แม้ปีนี้สถานการณ์ต่างๆยังส่งผลต่อภาวะการลงทุน แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรค เนื่องจากกองทุนอสังหาริมทรัพย์และกองทุนโครงสร้างพื้นฐานมีการจ่ายเงินปันผลชัดเจนและสม่ำเสมอ ทำให้นักลงทุนไม่ต้องวิตกกังวลกับความผันผวนของราคา ถึงแม้จะเกิดสถานการณ์ที่ไม่ปกติ โดยเฉพาะในส่วนของกองทุน TRUEIF ซึ่งมีรายได้หลักจากสัญญาจัดหาผลประโยชน์ระยะยาวที่ให้ความแน่นอนในการสร้างกระแสเงินสดให้แก่กองทุน”

โดยในเบื้องต้นรายได้หลักของ TRUEIF จะมาจากสิทธิในกระแสเงินสดสุทธิจากค่าเช่าสินทรัพย์โทรคมนาคม จาก CAT เป็นเวลา 12 ปี และจากค่าเช่าของกลุ่มทรูตามสัญญาเช่าทรัพย์สินระยะยาว ส่งผลให้บริษัทจัดการมีความเชื่อมั่นว่านักลงทุนจะได้รับผลตอบแทนที่มีการประมาณการไว้เมื่อทำการเสนอขายกองทุน TRUEIF อย่างแน่นอน อีกทั้งนักลงทุนรายย่อยยังได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีในระยะเวลาการลงทุน 10 ปีแรก โดยเงินปันผลดังกล่าวจะไม่ถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย นอกจากนี้ผลตอบแทนของกองทุน TRUEIF ยังมีโอกาสเติบโตจากการให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายอื่นร่วมใช้เสา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีแทค ไตรเน็ตดีแทคกองทุนรวมทรูโกรททรัพย์สินกองทุนโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้อำนวยการบลจ.ไทยพาณิชย์โครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้