ข่าว
100 year

รอบโลก 04/02/57

4 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

ห้ามอ้างความลับราชการ
• ปักกิ่ง-เมื่อวันที่ 3 ก.พ. รัฐบาลจีนเปิดเผยแผนการที่จะสร้างความโปร่งใสให้กับหน่วยงานรัฐมากขึ้น โดยออกคำสั่งให้กระทรวงต่างๆห้ามทำการปกปิดข้อมูลโดยใช้ข้ออ้างว่าความลับทางราชการอีกต่อไป ให้เปิดเผยข้อมูลที่ควรจะเป็นข้อมูลสาธารณะตามกฎหมาย เริ่มบังคับใช้วันที่ 1 มี.ค.นี้ อย่างไร ก็ตาม รัฐบาลจีนมิได้อธิบายว่าข้อมูลประเภทใดที่ควรจะเปิดเผยหรือปกปิด ระบุเพียงว่าให้ดูตามสถานการณ์ว่าข้อมูลใดๆที่ควรจะปกปิดเป็นความลับราชการ ซึ่งหากเจ้าหน้าที่พบว่าข้อมูลลับทางราชการรั่วไหล ก็ขอให้รายงานภายใน 24 ชั่วโมง มิฉะนั้นจะถูกลงโทษ.

คุกข่มขืนเด็ก-จับทำเมีย
• กัวลาลัมเปอร์-เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ศาลรัฐซาบาห์ บนเกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซีย สั่งตัดสินจำคุก 12 ปี นายริดวน มาสมูด วัย 41 ปี ในข้อหาข่มขืนเด็กหญิงวัย 12 ปี เมื่อเดือน ก.พ.ปีที่แล้ว แม้ว่าเจ้าตัวจะแต่งงานอย่างถูกกฎหมายกับเหยื่อกามในเดือน พ.ค. ต่อมาก็ตาม ทั้งนี้ ศาลยังสั่งปรับเงินพร้อมสั่งโบย 2 ครั้ง แต่ให้เลื่อนคำพิพากษาไปก่อน เนื่องจากนายมาสมูดขออุทธรณ์ นอกจากนี้ นายมาสมูดยังถูกฟ้องร้องเพิ่มในข้อหาจ่ายสินบนให้กับพ่อของเด็กหญิง 1,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อให้ยอมอนุญาตแต่งงาน.

เพิ่มอำนาจปราบค้าสัตว์ป่า
• สหประชาชาติ-คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ ผ่าน 2 ร่างมติในเรื่องปราบปรามการลักลอบค้าสัตว์ป่าเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งมีการอ้างอิงถึงประเทศแอฟริกากลาง และประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก โดยมติดังกล่าวจะทำให้คณะมนตรีฯสามารถสั่งอายัดทรัพย์สิน จำกัดการเดินทางแก่บุคคลใดๆที่พบว่ามีส่วนพัวพันในการลักลอบค้าสัตว์ป่า หรือการล่างาช้างได้ ระยะหลังสหประชาชาติ พบว่ากลุ่มกองกำลังติดอาวุธในแอฟริกาหาเงินทุนส่วนหนึ่งจากการลักลอบค้าสัตว์ป่า.

รัสเซียยิงครูจับตัวประกัน
• มอสโก-เกิดเหตุระทึกขวัญที่โรงเรียนหมายเลข 263 ทางตอนเหนือชานกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 3 ก.พ. หลังเด็กนักเรียนมัธยมปลายไม่เปิดเผยอายุ ได้บุกเข้าไปยึดห้องเรียนจับเด็กวัยรุ่นกว่า 20 คนไว้เป็นตัวประกัน ทั้งใช้อาวุธปืนยิงอาจารย์และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเสียชีวิตรวม 2 ศพ ก่อนยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาระงับเหตุ อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ทั้งหมดจบภายในเวลา 30 นาที หลังตำรวจตัดสินใจบุกเข้าไปในโรงเรียนและรวบตัวคนร้ายได้สำเร็จ กระนั้นยังไม่ทราบแรงจูงใจการก่อเหตุ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกความลับราชการข่มขืนเด็กลักลอบค้าสัตย์ป่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้