ข่าว
100 year

รอยเตอร์ชี้นักลงทุนต่างชาติยังห่วงวิกฤติไทย

ทีมข่าวต่างประเทศ4 ก.พ. 2557 00:15 น.
SHARE

เผยนักลงทุนต่างชาติเริ่มห่วงวิกฤติไทย-รอยเตอร์ ชี้ ความน่าจะเป็นหลังเลือกตั้ง ต่างชาติยังรายงานเกาะติดสถานการณ์การเมืองไทยต่อเนื่อง...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 57 นายมาร์ติน เพ็ตตี้ ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานบทวิเคราะห์ถึงความน่าจะเป็นที่อาจเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งของไทย เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ว่า ข้อแรก คือ การเลือกตั้งเป็นโมฆะ และจัดเลือกตั้งใหม่ ซึ่งจะเกิดขึ้นถ้ามีการฟ้องร้องเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส่วน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีรักษาการต่อไป โดยไร้อำนาจตัดสินใจเรื่องสำคัญ ข้อที่สอง คือ พรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้ง แต่ไม่น่ามี ส.ส.ครบองค์ประชุมรัฐสภา เพราะหลายเขตเลือกตั้งไม่ได้ และไม่แน่ว่าเลือกตั้งซ่อมจะมีขึ้นได้หรือไม่ ข้อที่สาม คือ การเลือกตั้งได้ ส.ส.ครบองค์ประชุมสภา และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เป็นนายกฯ อีกสมัย แต่ก็ยังเผชิญปัญหาทางกฎหมายอยู่

ข้อที่สี่ คือ พรรคเพื่อไทยอาจถูกรัฐประหารโดยกระบวนการยุติธรรมจากหลายข้อหา ที่เกี่ยวข้องการแก้รัฐธรรมนูญ ส่วนข้อที่ห้า คือ อาจเกิดเหตุรุนแรงจนกองทัพเข้าแทรกแซง และข้อสุดท้าย คือ มีการเจรจา และตั้งรัฐบาลชั่วคราวชุดใหม่ ซึ่งข้อนี้ไม่มีกฎหมายรองรับ แต่อาจให้ผู้พิพากษาระดับสูง หรือวุฒิสภา เป็นฝ่ายตั้งรัฐบาลรักษาการไปจนกว่ามีเลือกตั้ง และเริ่มการปฏิรูปการเมืองตามที่กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้อง

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานวันเดียวกันว่า นายราจีฟ บิสวาส หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกแห่งศูนย์วิจัย "IHS Global Insight" ซึ่งได้ลดการคาดการณ์เติบโตทางเศรษฐกิจของไทยปีนี้จาก 3.9% เหลือ 3.2% ระบุว่า นักลงทุนต่างชาติเริ่มวิตกถึงความเสี่ยงทางการเมืองไทยมากขึ้นเรื่อยๆ และไม่มีวี่แววว่าจะได้หนทางแก้ปัญหาได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอยเตอร์มาร์ติน เพ็ตตี้ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์วิเคราะห์หลังการเลือกตั้งไทยนักลงทุนต่างชาติห่วงวิกฤติไทย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้