ข่าว
100 year

มอสโกสะเทือน นักเรียนวัยรุ่นยิงตำรวจ-ครูดับ จับตัวประกัน 20 คน

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 23:10 น.
SHARE

เกิดเหตุนักเรียนวัยรุ่นคนหนึ่งถือปืนไรเฟิลบุกเข้าไปในโรงเรียนแห่งหนึ่งกรุงมอสโก ก่อนยิงครูกับตำรวจเสียชีวิต และใช้นักเรียนคนอื่นอีก 20 คน เป็นตัวประกัน ล่าสุดถูกจับแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 ก.พ. ว่า เกิดเหตุนักเรียนวัยรุ่นคนหนึ่งถือปืนไรเฟิลบุกเข้าไปในโรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงมอสโก เมืองหลวงของประเทศรัสเซีย และก่อเหตุยิงครูและตำรวจเสียชีวิต ก่อนใช้นักเรียนคนอื่นกว่า 20 คน เป็นตัวประกัน ล่าสุดตัวประกันทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังจากพ่อของผู้ก่อเหตุเดินทางมาเกลี้ยกล่อม และเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับตัวมือปืนรายนี้ได้แล้ว

 

 

ข่าวรายงานว่า มือปืนรายนี้เป็นนักเรียนของโรงเรียนหมายเลข 263 ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชานกรุงทางเหนือของกรุงมอสโก โดยถูกระบุชื่อว่า เซอร์เก กอร์เดเยฟ และว่าเขาเป็นนักเรียนดีเด่นที่เกิดภาวะความเจ็บป่วยทางอารมณ์และจิตใจ (emotional breakdown) จากความเครียด ขณะที่ปืนไรเฟิล 2 กระบอกที่เขาพกมา เป็นปืนถูกกฎหมายของพ่อของเขา

ขณะเดียวกัน นายวลาดิเมียร์ มาร์คิน โฆษกสำนักงานสืบสวนหลักของรัสเซีย แถลงว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงเรียนดังกล่าว ไม่สามารถหยุดยั้งไม่ให้นายกอร์เดเยฟเข้าสู่โรงเรียนได้ เมื่อเข้าเดินทางมาถึงพร้อมอาวุธปืนไรเฟิล แต่เจ้าหน้าที่ยังสามารถกดสัญญาณก่อนที่กอร์เดเยฟจะไปยังห้องเรียนของเขา

 

 

ภายในห้องเรียน กอร์เดเยฟก่อเหตุยิงครูวิชาภูมิศาสตร์เสียชีวิต 1 คน ก่อนจะปิดล็อกขังนักเรียนซึ่งมีอายุราว 15 ปีจำนวนมากกว่า 20 คนเอาไว้ภัยใน จากนั้นเขายิงปืนอย่างน้อย 11 นัด ใส่กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เดินทางมายังโรงเรียนหมายเลข 263 เพราะสัญญาณเตือนภัย ทำให้มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 1 นาย และเสียชีวิต 1 นาย

อย่างไรก็ตาม การเผชิญหน้ากันระหว่างตำรวจและกอร์เดเยฟจบลง หลังจากพ่อของเขาถูกเรียกตัวมาที่โรงเรียน และเข้าไปในอาคารเรียนโดยใส่เสื้อเกราะกันกระสุน เพื่อพูดคุยกับลูกชายและสามารถเกลี้ยกล่อมได้สำเร็จ ทำให้ตัวประกันทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวโดยไม่บาดเจ็บ และนักเรียนกับครูทุกคนก็ถูกอพยพออกจากโรงเรียน จากนั้นกอร์เดเยฟจึงถูกปลดอาวุธและนำตัวไปคุมขัง แต่ยังไม่รู้มูลเหตุจูงใจของเขา

ด้านนาย วลาดิเมียร์ โคโลคอลต์เซฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยกล่าวว่า เขาตัดสินใจจะตรวจสอบ วิธีการทำงานของระบบรักษาความปลอดภัยของโรงเรียนทั้งหมด และจะดำเนินการบางอย่างเพิ่มเติม

 

 

ทั้งนี้ เหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นดูเหมือนไม่มีความเกี่ยวข้องกับการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 'โซชิเกมส์' ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพ แต่เกิดขึ้นท่ามกลางการยกระดับการรักษาความปลอดภัยในรัสเซีย เนื่องจากงานจะเริ่มขึ้นในวันที่ 7 ก.พ.นี้แล้ว

เมื่อเดือนก่อน ผู้เสียชีวิต 34 รายในเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้งในเมืองวอลโกการ์ดทางใต้ของรัสเซีย โดยการโจมตีทั้ง 2 ครั้งถูกกล่าวโทษว่าเป็นีมือของกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงในเขตปกครองดากีสถาน

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักเรียนวัยรุ่นปืนไรเฟิลโรงเรียนมอสโกรัสเซียยิงครูตำรวจตัวประกันจับกุม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้